BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG Ở TRẺ NHỎ

Bệnh viêm mũi dị ứng là một căn bệnh mà để lâu dài không chữa khỏi sẽ có dấu hiệu biến chứng sang viêm xoang. Cần trú trọng trong việc điều trị bệnh này nhất là đối với trẻ nhỏ sức đề kháng còn yếu chưa thể phòng được bệnh viêm mũi dị ứng.
 
BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG Ở TRẺ NHỎ
Bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ 

Tìm hiểu về bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ 

Viêm mũi cấp tính hay cảm lạnh là một hiện tượng rất phổ biến, có thể nói rằng ít ai tránh được bệnh này. Bệnh có tính chất lan truyền mạnh nhất là những lúc thời tiết chuyển mùa. Hiện nay người ta chưa phân lập được hết các loại vi khuẩn do cảm lạnh nhưng có thể đa phần là do các nhóm virut.
Thoạt tiên trẻ bị ngứa mũi, hắt hơi từng tràng hoặc từng cái một, nặng đầu, đau mỏi chân tay. Sốt khoảng 39oC. Ban ngày thì nằm lịm, ban đêm thì quấy khóc bắt mẹ phải bế luôn trên tay. Nếu ở trẻ mới sinh mũi dễ bị tắc do lỗ mũi rất nhỏ trong khi đó trẻ lại chưa có thói quen thở bằng miệng nên rất dễ bị khó thở, trẻ quấy khóc, có hiện tượng co kéo ở thượng ức và thượng đòn. Hai hốc mũi trẻ sung huyết đỏ và ứ đọng nhiều dịch.
Trẻ khó bú vì mỗi lần ngậm vú trẻ lại bị ngạt thở, tím tái hoặc bỏ bú ra giãy giụa và khóc thét lên. Trẻ hay bị đi ngoài, nôn trớ và gầy tọp đi.
Bệnh kéo dài độ 3-5 ngày thì thuyên giảm: mũi bớt chảy, thở thông, nhiệt độ trở lại bình thường nhưng triệu chứng tiêu chảy và nôn còn kéo dài thêm độ 2 ngày nữa. Bệnh hay gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm tai xương chũm cấp diễn với hội chứng nhiễm độc thần kinh, phế quản phế viêm, áp xe thành sau họng.
Điều trị đầu tiên là làm thông thoáng hai hốc mũi. Mũi có thở thông thì sức đề kháng của niêm mạc mới phục hồi và đồng thời trẻ mới bú được. Làm sạch dịch nhày trong mũi và nhỏ thuốc co mạch như adrénaline 0,1%. Kháng sinh không có tác dụng đối với loại viêm mũi này mà chỉ sử dụng khi có biến chứng viêm xương chũm hoặc viêm phế quản phổi.
Phòng tránh cho trẻ bằng cách giữ ấm, tránh để trẻ chơi ở nơi có gió lùa. Không nên để người lạ bế trẻ và hôn hít nhiều. Nếu thấy ở vườn trẻ có trẻ bị cảm lạnh phải đề nghị nghỉ học để cách ly với trẻ khỏe và nhỏ thuốc mũi dự phòng cho các trẻ khác trong lớp. Không nên bế trẻ đi chơi đêm. Nên nạo V.A cho những trẻ bị cảm lạnh tái phát trên 5 lần trong một năm. Ngoài bệnh này ra thì viêm xoang cũng có nguy cơ mắc ở trẻ nhỏ mà bạn cần thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh để không để trẻ gặp phải các căn bệnh về đường hô hấp này nhé!
Hãy phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng để có một sức khỏe tốt nhất nhé các bạn!
2 Bình luận
  • Lân

    Vào mùa hanh khô con mình cũng hay bị sổ mũi, mình rất sợ cháu bị viêm xoang

  • Con gái mình cũng vậy cháu cứ bị khô mũi về đêm trằn trọc khó ngủ ,khó thở rất khó chịu nữa

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục