TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ CỦA VIÊM XOANG MẠN TÍNH

Viêm xoang hiện nay đang diễn ra rất phổ biến ở việt nam có những người để bệnh ủ lâu ngày trong người mà không có phương pháp trị bệnh đúng cách nên đã bệnh đã trở nê mạn tính và khó chữa. Viêm xoang mạn tính laf do sự biến đổi không hồi phục của niêm mạc xoang, gây nên loạn sản, dạng polup, tiết dịch nhầy hoặc viêm mũ. Thường gây đau đớn cho bệnh nhân, tình trạng viêm và mức độ mà người bệnh có thể sốt, đau nhức căn tức, mệt mỏi, đau răng, nghẹt mũi, nhảy mũi, ngủ không yên giấc…lâu dài nếu không chữa bệnh viêm xoang kịp thời sẽ chuyển biến thêm nhiều bệnh khác như mờ mắt, viêm họng dẫn đến viêm amiđan, viêm não…gây nguy hiểm tính mạng.
TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ CỦA VIÊM XOANG MẠN TÍNH
 
Ngày nay, các biến chứng nguy hiểm của viêm xoang giảm dần nhờ vào các phương tiện chuẩn đoán hiện đại và phương pháp điều trị thích hợp. Nhưng đừng chủ quan, vì khi xảy ra biến chứng, bệnh thường rất nặng, có thể đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân.

Nguyên nhân gây bệnh

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang mạn tính nhưng chủ yếu là:

TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ CỦA VIÊM XOANG MẠN TÍNH
Viêm xoang và triệu chứng của bệnh viêm xoang mạn tính
 • Vẹo vách ngăn cao, phì đại xương xoăn giữa, dị ứng, gây nên tình trạng dẫn lưu kém, kéo dài không thoát mủ ra khỏi xoang được (vì lỗ thông tự nhiên bị tắc) hoặc sau một viêm xoang cấp tính có hoại tử xương trong 1 bệnh nhiễm trùng cúm, sởi… hoặc sau một viêm xoang mủ do răng.
 •  Vai trò thể địa cũng rất quan trọng, nhất là thể địa dị ứng. Dị ứng dẫn tới nhiễm trùng phát triển và khi bị nhiễm trùng lại làm dị ứng nặng lên. Do đó điều trị bệnh thường làm bệnh thuyên giảm nhưng ít khi khỏi hẳn.
 • Nhiễm trùng đường hô hấp, phổ biến nhất là bệnh cảm lạnh- có thể gây viêm màng xoang, ngăn chặn thoát dịch nhầy, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Các loại nhiễm trùng bao gồm virus, vi khuẩn hoặc nấm trong tự nhiên.
 • Dị ứng phấn hoa, cỏ khô hay các tác nhân dị ứng khác cũng có ảnh hưởng đến xoang
 • Tế bào của hệ miễn dịch. Trong một số bệnh lý, tế bào miễn dịch gọi là bạch cầu (eosinophils) có thể gây viêm xoang .

Triệu chứng thường gặp của viêm xoang mạn tính

Viêm xoang mạn tính được biểu hiện với các triệu chứng như:
 • Chảy nước mũi đặc, mủ màu vàng hoặc xanh thường chảy nước mũi xuống dưới họng
 • Nghẹt mũi, gây khó thở
 • Đau và sưng vùng xung quanh mắt, má, mũi hoặc trán
 • Giảm khứu giác và vị giác
Có thêm một số triệu chứng viêm xoang kèm theo như: Đau tai, đau ở vùng xương hàm và răng hàm trên, ho, thường nhiều vào ban đêm, đau họng, hơi thở hôi, mệt mỏi hay khó chịu
Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm xoang mạn tính cũng tương tự như viêm xoang cấp tính ngoại trừ việc kéo dài hơn và thường gây mệt mỏi hơn.Sốt không phải là một dấu hiệu phổ biến của bệnh viêm xoang mạn tính mà có thể là dấu hiệu của viêm xoang cấp tính.

Điều trị bệnh viêm xoang mạn tính

 • Sử dụng thuốc 
Hiện nay trên thị trường có bán một số loại thuốc xịt giúp ngăn ngừa và điều trị viêm như:  fluticasone , budesonide, triamcinolone, mometasone và beclomethasone.
TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ CỦA VIÊM XOANG MẠN TÍNH
Viêm xoang và triệu chứng của bệnh viêm xoang mạn tính
Thuốc co mạch giúp thông mũi. Các loại thuốc này có sẵn trong các nhà thuốc (không cần kê đơn) gồm dạng lỏng, thuốc viên và thuốc xịt mũi. Thuốc không cần kê toa này thường chứa Sudafed, Actifed và Drixoral. Thuốc xịt mũi bao gồm oxymetazoline . Các loại thuốc này thường chỉ nên sử dụng vài ngày, vì dùng lâu hơn có thể gây tắc nghẽn nghiêm trọng hơn do phản ứng ngược trở lại khi dùng thuốc co mạch.
Thuốc giảm đau không cần kê toa như aspirin, acetaminophen hoặc ibuprofen. Aspirin có gây ra hội chứng Reye vì vậy cần cẩn thận khi sử dụng aspirin cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Mặc dù aspirin được chấp thuận cho sử dụng ở trẻ em trên 2 tuổi, tuy vậy trẻ em và thanh thiếu niên phục hồi từ bệnh thủy đậu hoặc các triệu chứng giống như cúm cũng không nên dùng aspirin.
Một số thuốc điều trị có thể làm cho bệnh viêm xoạng mạn tính trở nên nghiêm trọng hơn, vì vậy khi sử dụng các thuốc cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước hi sử dụng bất kì loại thuốc nào.
Các phương pháp điều trị mới hiệu quả hơn trong việc điều trị viêm xoang mạn tính vẫn còn đang được nghiên cứu.
Sử dungjt thuốc kháng sinh nếu nguyên nhân gây ra viêm xoang của bạn là do nhiễm khuẩn, việc điều trị cần dùng đến thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, viêm xoang mạn tính thông thường không gây ra bởi vi khuẩn, vì vậy kháng sinh không phải lúc nào cũng có hiệu quả.
 • Hệ miễn dịch
Nếu việc viêm xoang do dị ứng góp phần gây ra, tiêm dị ứng (miễn dịch) để giúp cơ thể giảm phản ứng lại với dị ứng nguyên có thể có hiệu quả trong việc điều trị.
 • Phẫu thuật
Trong trường hợp điều trị bằng thuốc không hiệu quả, phẫu thuật nội soi xoang có thể là một lựa chọn.Bác sĩ sử dụng một ống nội soi mỏng, linh hoạt, kèm theo đèn để soi các ống xoang. Sau đó, tùy thuộc vào nguyên nhân của tắc nghẽn xoang mà bác sĩ có thể sử dụng các công cụ khác nhau để loại bỏ các mô hoặc cạo đi polyp gây tắc nghẽn mũi.Mở rộng xoang hẹp cũng có thể là một cách để giúp thoát dịch nhầy.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục