VIÊM XOANG HÀM TRIỆU CHỨNG VÀ MỘT SỐ LƯU Ý

Bệnh viêm xoang hàm là tình trạng viêm niên mạc xoang, không có tổn thương xương. Bệnh thường gặp ở người lớn do nhiễm khuẩn quanh cuống răng, nang chân răng làm mủ vỡ vào xoang, biến chứng của răng nanh hoặc răng khôn mọc ngầm. Bệnh làm ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn, ảnh hưởng tới cuộc sống bạn sẽ cảm thấy khó ăn khi bị bệnh. Bệnh được biểu hiện ở dưới 3 thể như: Bệnh viêm xoang hàm cấp, viêm xoang hàm mãn, viêm mủ xoang hàm do răng.

VIÊM XOANG HÀM TRIỆU CHỨNG VÀ MỘT SỐ LƯU Ý

Triệu chứng

Chảy mũi mủ, chảy trực tiếp vào hốc mũi để qua đó chảy hay xì ra ngoài đó là triệu chứng cơ bản nhất. Chảy mũi liên tục, nhiều vào buổi sáng khi ngủ dậy; tăng trong các đợt viêm cấp, mệt mỏi, có thể loãng nhưng thường gặp chảy mủ có màu xanh, nâu hay vàng bẩn, cũng có thể mủ nhầy, trong, nhiều, dính. Mủ thường có mùi tanh, hôi khó chịu.

Một số điều cần lưu ý

– Nếu mủ đặc, thối, có màu bẩn, nhất là khi chỉ bị một bên cần nghĩ tới viêm xoang hàm do răng, khám Răng – Hàm – Mặt để phát hiện răng sâu, viêm hay u chân răng, các răng từ răng nanh đến răng hàm nhỏ của hàm trên cùng bên, xem xét kĩ các răng mới nhỏ hay có chấn thương.
– Nếu mủ đặc, lổn nhổn, có mảnh màu trắng có thể viêm xoang hàm do nấm. Nên nhớ nấm xoang không nhất thiết gây ngứa ở xoang (như nấm ống tai), nếu chụp X-quang sẽ thấy trong xoang có các khối đặc, không đều, bờ không đều, không nhẵn.
– Ngạt, tức mũi luôn gặp do:
Mủ ứ đọng trong hốc mũi;
Mủ chảy thường xuyên kích thích các cuốn mũi gây phù nề, quá phát, đặc biệt cuốn giữa có thể thoái hóa to mọng như pôlip.
Mủ kích thích niêm mạc của khe giữa hình thành các khối pôlip ngày càng to che lấp hốc mũi.
Đau nhức vùng má cạnh mũi; thường không rõ rệt chỉ đau âm ỉ, đau tăng khi mới mủ dậy do mủ ứ đọng trong xoang hoặc trong các đợt viêm cấp do bội nhiễm hoặc cơ thể mệt mỏi, có kèm theo sốt
– Viêm xoang hàm mạn qua thăm khám với đèn Clar hay nội soi thường phát hiện dễ dàng qua các dấu hiệu:

VIÊM XOANG HÀM TRIỆU CHỨNG VÀ MỘT SỐ LƯU Ý
Khe giữa phủ nề; có mủ, nhầy ứ đọng.
Cuốn giữa có mủ bám, chảy dọc theo; nề, to mọng hay thoái hóa.
Có pôlip ở khe giữa khi còn nhỏ hoặc choán cả hốc mũi khi đã quá to
Xquang: chụp phim tư thế Blondeau có thể thấy xoang hàm mờ đều (so với hốc mắt), niêm mạc dày, có mức, ngấn mủ dịch trong xoang hoặc niêm mạc dày
Chọc thăm dò xoang hàm cũng là biện pháp vừa cho chuẩn đoán xác định khi nghĩ tới có mủ trong xoang hay có nấm qua làm xét nghiệm chất lấy được trong xoang. Cần lưu ý không được chọc dò xoang hàm trong các đợt viêm cấp và với trẻ nhỏ khi chưa mọc hết các răng vĩnh viễn.
Để phòng tránh viêm xoang hàm, bạn cần điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp cũng như về răng một cách triệt để, cần giữ gìn vệ sinh răng miệng và thường xuyên kiểm tra chúng. Nếu không được điều trị một cách dứt điểm viêm xoang hàm cũng để lại những biến chứng rất nguy hiểm. Trong quá trình chữa viêm xoang hàm cần thường xuyên đi kiểm tra để nắm bắt được tình hình phát triển của bệnh để có thể có những biện pháp điều trị một cách hiệu quả nhất. Thuốc chữa viêm xoang hàm rất nhiều nên bạn cần lựa chọn những loại thuốc phù hợp với tình hình bệnh của mình. Điều cần thiết nhất là nên có chỉ định dùng thuốc của bác sĩ và sử dụng các phương pháp điều trị của bác sĩ.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

5 Bình luận

 • MỸ Hạnh

  Em hay bị đau đầu,đau hai bên hốc mắt,nhất là khi cử động.nhưng không bị chảy dịch nhầy ra mũi.Buổi sáng hay khạc ra dịch nhầy.và răng e thì bị sâu hay bị chữa chân răng có mủ.Vậy cho em hỏi có phải em bị viêm xoang hàm không ạ?

 • Huỳnh phú hưng

  E bi dau 1 ben ham trai ( khu vuc rang cung) . di kham nha si thi bao la bi viem nuou nhung hon mot tuan ma e chua het . co fai do e bi xoan hay ko?

 • Hữu Khanh

  Dạ cho em hỏi là em bị viêm xoang lâu rồi, mà không hiểu sao cứ mỗi lần nói chuyện thì hai bên gò má và trán và đầu đau rất nhiều miệng hay mỏi và buồn ngủ khi nói chuyện lớn còn hai lỗ tai cứ đau ầm ĩ .em mong bác sĩ có thể tìm được cách chữa trị giùm em, cảm ơn bác sĩ…

 • trừong

  Chi oi e bị viem xoang hàm đặt mủ mà e trị đến nay gần tháng mà nghe đỡ tý nhưng khi e trị thì hỉ mủi hoài hồi hết mủ mà sao e vẫn nghe thúi vay chị còn 1 phần là răng cấm e bị sâu răng đả lau ko biết là do sâu răng làm viêm xoang e nghe bớ bệnh tý e đi nhổ răng cấm đuoc ko chị

 • trừong

  D

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục