Bệnh viêm đa xoang là gì?

Thứ Năm, 21-02-2013

Bệnh viêm đa xoang là một trong những căn bệnh mà ai trong chúng ta cũng có thể mắc phải. Những biểu hiện bệnh làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhiên. Tuy nhiên kiến thức của chúng ta xung quanh căn bệnh này vẫn còn hết sức hạn chế. Sau đây là những điều cơ bản bạn nên biết để đối phó tốt nhất với căn bệnh này.

Bạn có biết bệnh viêm đa xoang là gì không?

Trên hộp sọ của chúng ta có rất nhiều xoang rỗng nên có khả năng làm giảm trọng lượng, định hình âm thanh và khuếch tán âm thanh hiệu quả. Nhưng khi tiếp xúc với tác nhân gây bệnh thì các hốc xoang rất dễ bị viêm. Tương ứng với các loại xoang sẽ có các loại viêm xoang như sau: viêm xoang bướm, viêm xoang hàm, viêm xoang trán và viêm xoang sàn. Trong trường hợp các hốc xoang viêm cùng một lúc thì sẽ gọi là viêm đa xoang.bệnh viêm đa xoang là gì

1/ Nguyên nhân 
Nắm được các nguyên nhân gây bệnh viêm đa xoang chính là một trong những biện pháp giúp bạn chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa căn bệnh này. Bệnh viêm đa xoang thường xuất hiện do những nguyên nhân sau:
 • Do vi khuẩn: tấn công vào hốc xoang qua đường thở. Lúc này các tế bào bạch cầu sẽ phản ứng bằng cách hình thành dịch đặc quánh, quá trình này xuất hiện lâu dần sẽ gây tắc nghẽn các hốc xoang. Các vi khuẩn sẽ lan dần sang nhiều xoang gây ra bệnh viêm đa xoang.
 • Nhiễm virus: làm viêm đường hô hấp sẽ gây viêm và tắc nghẽn mũi làm tăng nguy cơ viễm nhiễm cục bộ làm cho bệnh viêm đa xoa dễ hình thành.
 • Chấn thương ở mũi: những tổn thương do va chạm có thể làm xây xước niêm mạc mũi. Nếu lâu ngày không điều trị sẽ dẫn đến viêm đa xoang
 • Thời tiết: trời lạnh thì niêm mạc mũi hễ bị tổn thương dễ xung huyết và tiết dịch. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và gây bệnh.
2/ Triệu chứng 
Viêm đa xoang là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở nhiều xoang, việc nắm được triệu chứng của bệnh sẽ giúp chúng ta phát hiện bệnh sớm. Từ đó có phương pháp điều trị hiệu quả. Một số triệu chứng của bệnh viêm đa xoang mà bạn thường gặp, đó là:
 • Nghẹt mũi, khó thở: Do tăng tiết dịch chảy vào khoang mũi nên làm tắc nghẽn đường hô hấp. Người bệnh sẽ có cảm giác nghẹt một bên hoặc cả hai bên. Những biểu hiện bệnh sẽ càng tăng lên khi nằm xuống.
 • Chảy nước mũi, dịch mũi có màu: sự tăng tiết dịch ở các hốc xoang khiến cho dịch loãng nhầy được tiết ra làm mũi luôn trong tình trạng tiết dịch. Khi mắc bệnh viêm đa xoang dịch mũi thường có màu trắng đục, nếu nặng hơn thì màu vàng ngà hoặc có lẫn cả máu.
 • Sốt: thường sốt nhẹ hoặc sốt cao, do hệ thống miễn dịch sản xuất nhiều bạch cầu để khống chế tác nhân gây bệnh. Mức độ sốt sẽ tùy thuộc mức độ nặng hay nhẹ của bệnh viêm đa xoang
 • Đầu đầu cũng là một trong những biểu hiện bệnh: do tình trạng viêm làm tổn thương tới các dây thần kinh cảm giác và dây thần kinh trung ương

Các biện pháp phòng chống bệnh viêm đa xoang nên áp dụng

Bệnh viêm đa xoang có thể xuất hiện vào bất kì thời điểm nào, vì vậy bạn phải thường xuyên áp dụng các biện pháp sau:bảo vệ mũi trước những tác động từ môi trường

 • Thường xuyên vệ sinh và bảo vệ mũi trước những tác nhân từ môi trường, vi khuẩn cũng như bụi bẩn gây hại.
 • Vệ sinh răng miệng trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy đồng thời xúc miệng bằng nước muối thường xuyên. Vì hệ thống xoang và các bộ phận của cơ quan hô hấp có liên quan đến nhau.
 • Luôn giữ ấm cho cơ thể làm mùa lạnh, nhất là vùng cổ, ngực và mũi. Khi trời lạnh không khí thường khô làm mũi dị nứt nẻ, bạn cũng nên dùng máy tạo ẩm để tăng cường độ ẩm trong không khí.
 • Xây dựng một chế độ ăn khoa học để tăng cường sức đề kháng, đồng thời hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Thường xuyên bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: kẽm, vitamin A, vitamin C…

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm đa xoang mà chúng tôi nghĩ rằng bạn nên biết để có cái nhìn đúng đắn hơn về căn bệnh này. Khi có bất kì dấu hiệu bệnh nào, bạn không được chủ quan mà phải tiến hành ngay các biện pháp điều trị càng sớm càng tốt.

Bạn có thể tham khảo thêm:
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*