BỆNH VIÊM XOANG CÓ CHỮA KHỎI ĐƯỢC KHÔNG?

Tôi bị viêm xoang đã hơn 10 năm nay, sáng ngủ dậy là hắt xì hơi, chảy nước mũi trong không mùi, cứ như vậy cả buổi sáng đến chiều mới đỡ. Đã chữa trị nhiều nơi nhưng không hết. Xin bác sĩ cho biết có thể chữa trị được không?
(Đoàn Văn Tùng-TP.HCM)
BỆNH VIÊM XOANG CÓ CHỮA KHỎI ĐƯỢC KHÔNG?

Trả lời:
Trường hợp viêm xoang mãn tính:
– Nếu ở nhóm xoang trước hầu như không khó chịu gì, không nhức đầu không chảy mũi, đôi khi mệt mỏi: có thể có triệu chứng xa nơi bệnh như ở đường tiêu hóa, phế quản, thận, khớp.

– Nếu ở nhóm xoang sau: bệnh nhân không chảy mủ, đôi khi phải đằng hắng do có dịch cuống họng, nhức mắt, đau nhức vùng gáy một số trường hợp bị mờ mắt do viêm thị thần kinh hậu nhãn cầu.

Bệnh viêm xoang có chữa khỏi được không?

Điều trị bệnh viêm xoang
– Điều trị viêm xoang không khó khăn lắm, chỉ cần bệnh nhân tuân thủ đúng liều thuốc, thời gian điều trị và lời khuyên của bác sĩ. Nên khám bệnh ở các cơ sở chuyên khoa, nếu tự ý dùng thuốc có thể gây nhờn thuốc hoặc gặp các tác dụng ngoại ý của thuốc gây hại đến sức khỏe.
– Nếu sổ mũi, nghẹt mũi, đau đầu, đờm xuống họng… Có thể dùng thuốc kháng sinh, kháng Histamine, giảm đau giảm xung huyết (như đối với Decolgen, Actifed… người cao huyết áp phải thật cẩn thận khi dùng), có thể dùng thêm thuốc xịt mũi, xông mũi tại nhà theo chỉ định của bác sĩ.
 Phòng ngừa bệnh viêm xoang
– Đeo khẩu trang khi đi đường và đi làm công việc nhiều bụi bặm, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh những đồ ăn có khả năng gây dị ứng.
– Trước khi vào đợt viêm xoang, có thể ngứa mũi, muốn hắt xì nhưng không làm được, một số người đã ráy mũi, tuy đỡ khó chịu hơn nhưng dễ mang vi trùng vào và làm cho bệnh nặng thêm.
– Khám và điều trị sớm các biểu hiện ở mũi, họng… để tránh bị viêm xoang mãn tính.
– Không đi bơi khi đang đợt viêm mũi xoang.
– Không nên cố gắng hỷ mũi mạnh khi mũi không thông vì như vậy sẽ đẩy chất viêm vào vòi nhĩ và tai.
– Chỉ hỉ mũi ra, không hít ngược vào trong như trẻ nhỏ thường làm.
– Bệnh có thể lây lan vì vậy không dùng chung vật dụng cá nhân với người bị viêm xoang.
– Để điều trị viêm xoang, ngoài việc dùng thuốc chữa viêm xoang, trong một số trường hợp bác sĩ sẽ có chỉ định xông mũi tại nhà. Bệnh nhân có thể mua dễ dàng dụng cụ xông mũi họng tại các nhà thuốc.
Cách xông mũi
– Nhỏ mũi bằng Rhinex hoặc Nasoline 3 – 4 giọt mỗi bên. Lưu ý không dùng quá 3 đến 5 ngày vì dùng các thuốc này lâu ngày dễ gây tình trạng viêm mũi do thuốc.
– 15 phút sau hỉ mũi sạch.
– Cho 200ml nước nóng và 4-5 giọt Melyptol vào dụng cụ xông mũi họng, sau đó úp mũi và miệng vào hút thở đều trong 10-15 phút.

– Mỗi ngày chỉ nên xông mũi 1-2 lần.

Ngoài việc sử dụng các phương pháp điều trị viêm xoang của bác sĩ thì bạn có thể chạy bộ để hỗ trợ trong quá trình điều trị. Vì khi chạy bộ hay vận động cơ bắp, cơ thể sẽ giải phóng ra chất adenalin làm các mạch co lại giúp cho các niêm mạc xoang giảm bớt phù nề là nguyên nhân dẫn đến đau đầu hay nghẹt mũi. Sau khi điều trị bệnh bạn cũng nên chú ý đến việc giữ gìn về sinh và áp dụng các biện pháp để phòng tránh bệnh viêm xoang tái phát.

Bệnh này có thể chữa khỏi nếu bạn kiên trì điều trị. Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục