Bệnh viêm xoang hàm – Biểu hiện và cách điều trị

Thứ Năm, 01-08-2013

Bệnh viêm xoang hàm ban đầu đều nhầm tưởng với bệnh đau xương hàm, thoái hóa xương hàm. Trong khi những biểu hiện của viêm xoang hàm không hề khó nhận biết, chẳng qua vì thiếu hiểu biết hoặc chủ quan với các biểu hiện cảnh báo sớm dẫn tới bệnh ngày một nặng hơn. Dưới đây là các thông tin về triệu chứng và cách điều trị viêm xoang hàm mà ai cũng nên biết, giúp bạn chủ động hơn đối với căn bệnh hay gặp này.

bệnh viêm xoang hàm

Các biểu hiện của viêm xoang hàm

Muốn phát hiện các triệu chứng viêm xoang hàm sớm không nhầm lẫn với các dạng viêm xoang khác mọi người có thể tìm hiểu các dấu hiệu và triệu chứng chi tiết dưới đây.

1. Chảy dịch mủ mũi

Đây là dấu hiệu bệnh viêm xoang hàm đặc trưng nhất. Dịch đặc nhầy có màu xanh hoặc vàng đậm, nâu, chảy liên tục chảy nhiều vào buổi sáng. Dịch mủ thường có mùi tanh hồi khó chịu. Đặc biệt khi viêm xoang hàm nặng, mủ có thể kèm theo máu như máu cá. Tuy nhiên dịch mủ cũng có thể do biết nguyên nhân gây ra căn cứ qua trường hợp:

 • Trường hợp viêm xoang do viêm răng miệng : Thường mủ đặc, thối, có màu bẩn, nhất là khi chỉ bị một bên cần nghĩ tới viêm xoang hàm do răng, khám để phát hiện răng sâu, viêm hay u chân răng, các răng từ răng nanh đến răng hàm nhỏ của hàm trên cùng bên, xem xét kĩ các răng mới nhỏ hay có chấn thương.
 •  Trường hợp viêm xoang hàm do nấm : Biểu hiện mủ đặc, lổn nhổn, có mảnh màu trắng có thể viêm xoang hàm do nấm. Nên nhớ nấm xoang không nhất thiết gây ngứa ở xoang (như nấm ống tai), nếu chụp X-quang sẽ thấy trong xoang có các khối đặc, không đều, bờ không đều, không nhẵn.

2. Nghẹt mũi, tức mũi khó thở

 • Mủ ứ đọng trong hốc mũi gây nghẹt tắc
 • Mủ chảy thường xuyên kích thích các cuốn mũi gây phù nề, quá phát, đặc biệt cuốn giữa có thể thoái hóa to mọng như pôlip.
 • Mủ kích thích niêm mạc của khe giữa hình thành các khối pôlip ngày càng to che lấp hốc mũi.

3. Đau nhức tại hàm hoặc toàn vùng mặt

Bạn cũng cẩn thận bởi đây cũng có thể là dấu hiệu của viêm xoang hàm. Đau nhức vùng má cạnh mũi; thường không rõ rệt chỉ đau âm ỉ, đau tăng khi mới mủ dậy do mủ ứ đọng trong xoang hoặc trong các đợt viêm cấp do bội nhiễm hoặc cơ thể mệt mỏi, có kèm theo sốt. Tại vùng viêm nhiễm sẽ gây tổn thương các dây thần kinh cảm giác gây đau, sưng tại vùng hàm bị viêm xoang. Nặng hơn có thể đau lan toàn vùng mặt.

Chẩn đoán chính xác bệnh viêm xoang hàm

Ngoài 3 dấu hiệu đặc trưng hay gặp của bệnh viêm xoang hàm, có thể thực hiện thêm một số xét nghiệm khác phát hiện viêm xoang hàm chính xác hơn như:

 • Nội soi mũi 

Nội soi sẽ quan sát thấy rõ các biểu hiện như :

điều trị viêm xoang hàm

+ Khe giữa phủ nề,  có mủ, nhầy ứ đọng.

+ Cuốn giữa có mủ bám, chảy dọc theo; nề, to mọng hay thoái hóa.

+ Có pôlip ở khe giữa khi còn nhỏ hoặc choán cả hốc mũi khi đã quá to

 • Chụp X-quang 

Chụp phim tư thế Blondeau có thể thấy xoang hàm mờ đều (so với hốc mắt), niêm mạc dày, có mức, ngấn mủ dịch trong xoang hoặc niêm mạc dày.

 • Chọc thăm dò hàm 

Xét nghiệm chọc thăm dò xoang hàm cũng là biện pháp vừa cho chẩn đoán xác định khi nghĩ tới có mủ trong xoang hay có nấm qua làm xét nghiệm chất lấy được trong xoang. Cần lưu ý không được chọc dò xoang hàm trong các đợt viêm cấp và với trẻ nhỏ khi chưa mọc hết các răng vĩnh viễn.

Cách điều trị bệnh viêm xoang hàm

Viêm xoang hàm có mối liên quan mật thiết tới răng hàm mặt và tai mũi họng. Nên việc điều trị viêm xoang hàm cần phối hợp điều trị cùng lúc bệnh răng hàm mặt và tai mũi họng như vậy mới khỏi bệnh một cách triệt để. Chữa viêm xoang hàm hiệu quả cần dùng thuốc điều trị tại chỗ kháng viêm, trị nhiễm khuẩn, trị sạch mủ trong hốc xoang, giúp giảm viêm hiệu quả. Nhưng bên cạnh đó cần điều trị hoàn toàn giúp giảm các triệu chứng toàn thân khác.

→ Điều trị viêm xoang hàm thường khá phức tạp, cần căn cứ theo nhiều trường hợp khác nhau như:

 • Dùng thuốc kháng sinh phù hợp:

Để dùng thuốc kháng sinh phù hợp với tình trạng viêm xoang hàm cần tìm chủng vi khuẩn gây viêm. Chỉ định đúng loại kháng sinh trị viêm sẽ nhanh hơn. Một số loại kháng sinh chữa viêm xoang hàm hay dùng như: Sulfamethoxazole,  Amoxicillin, Doxycycline, Trimethoprim, ….

 • Dùng thuốc điều trị toàn thân 

Ngoài chú trọng tới các loại thuốc kháng sinh chữa viêm xoang hàm thì bác sĩ sẽ chỉ định kèm theo một số thuốc giảm đau ( Ibuprofen, Acetaminophen, paracetmol …) , thuốc giảm dịch tiết trị viêm xoang, thuốc chống nghẹt mũi thông xoang ( Phenylephrine, Oxymetazoline…) ,

Việc dùng thuốc thường dùng phối hợp  theo đơn để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

 • Thủ thuật chọc hút viêm xoang hàm 

chữa viêm xoang hàm hiệu quả

Quá trình chọc hút dịch mủ xoang ở mũi

Đây là phương pháp hay được sử dụng nhằm hút dịch mủ viêm xoang hốc xoang hàm. Các bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ y tế sau đó lấy ngón tay bịt lỗ mũi bên cạnh. Bóp bóng cho khí ra hết rồi lắp đầu hút khí chặt lỗ mũi rồi bỏ bóng ra để hút dịch mủ vào. Cách này giúp làm sạch dịch mủ tại hốc xoang, giảm viêm tốt.

 • Trường hợp viêm xoang hàm do răng mọc lệch:

Trong trường hợp do răng sâu, răng mọc lệch gây viêm xoang hàm thì lúc này bác sĩ có thể cân nhắc tới phương pháp phẫu thuật nhổ răng trị dứt điểm nguyên nhân. Kết hợp với thuốc giảm đau, kháng viêm mới điều trị viêm xoang hàm khỏi hoàn toàn.

⇒ Bác sĩ khuyến khích nên tới bệnh viện điều trị viêm xoang hàm

Viêm xoang hàm là một bệnh phức tạp hơn các dạng viêm xoang khác, với nhiều biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra ảnh hưởng không chỉ đường hô hấp mà còn liên quan tới răng hàm mặt, do đó nên tới bệnh viện khám kỹ, rõ ràng để việc điều trị đúng thuốc theo từng trường hợp cho hiệu quả tốt nhất. Hiện nay thuốc chữa viêm xoang hàm rất nhiều nên bạn cần lựa chọn những loại thuốc phù hợp với tình hình bệnh của mình. Điều cần thiết nhất là nên có chỉ định dùng thuốc của bác sĩ và sử dụng các phương pháp điều trị của bác sĩ.

Ngoài ra bác sĩ cũng khuyên mọi người nên chủ động phòng ngừa viêm xoang hàm càng sớm càng tốt. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày, ăn uống, nghỉ ngơi và vệ sinh môi trường sống sạch sẽ cũng góp phần hỗ trợ điều trị căn bệnh này mau khỏi..

Hi vọng cung cấp thông tin hữu ích giúp mọi người luôn khỏe mạnh!

Có thể bạn cũng quan tâm :

5 Bình luận
 • MỸ Hạnh

  Em hay bị đau đầu,đau hai bên hốc mắt,nhất là khi cử động.nhưng không bị chảy dịch nhầy ra mũi.Buổi sáng hay khạc ra dịch nhầy.và răng e thì bị sâu hay bị chữa chân răng có mủ.Vậy cho em hỏi có phải em bị viêm xoang hàm không ạ?

 • Huỳnh phú hưng

  E bi dau 1 ben ham trai ( khu vuc rang cung) . di kham nha si thi bao la bi viem nuou nhung hon mot tuan ma e chua het . co fai do e bi xoan hay ko?

 • Hữu Khanh

  Dạ cho em hỏi là em bị viêm xoang lâu rồi, mà không hiểu sao cứ mỗi lần nói chuyện thì hai bên gò má và trán và đầu đau rất nhiều miệng hay mỏi và buồn ngủ khi nói chuyện lớn còn hai lỗ tai cứ đau ầm ĩ .em mong bác sĩ có thể tìm được cách chữa trị giùm em, cảm ơn bác sĩ…

 • trừong

  Chi oi e bị viem xoang hàm đặt mủ mà e trị đến nay gần tháng mà nghe đỡ tý nhưng khi e trị thì hỉ mủi hoài hồi hết mủ mà sao e vẫn nghe thúi vay chị còn 1 phần là răng cấm e bị sâu răng đả lau ko biết là do sâu răng làm viêm xoang e nghe bớ bệnh tý e đi nhổ răng cấm đuoc ko chị

 • trừong

  D

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục