BỆNH VIÊM XOANG MŨI DỊ ỨNG

Thứ Ba, 30-07-2013

Bệnh viêm mũi dị ứng là một trong những bệnh phổ biến nhất hiện nay, gây ra rất nhiều phiền toái, ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của người bệnh. Nó cũng là một trong số các nguyên nhân chính dẫn đến viêm xoang mãn tính. Việc điều trị viêm mũi dị ứng hiện nay đối với cả Đông và Tây y đều rất khó khăn, hầu như chỉ có thể giúp người bệnh thoát khỏi các triệu chứng khó chịu trong một thời gian nhất định, bệnh sẽ lại tái phát lại khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng.

BỆNH VIÊM XOANG MŨI DỊ ỨNG

Bệnh viêm xoang mũi dị ứng

Viêm xoang mũi dị ứng bản chất của nó chính là sự phản ứng miễn dịch của mũi xoang trước các tác nhân kích thích từ môi trường như: thời tiết, bụi bẩn, phấn hoa, nấm mốc, mùi lạ…Các tác nhân kích thích gây dị ứng có thể xâm nhập theo các đường: hít thở, ăn uống, hoặc qua da. Khi tinh thần căng thẳng thường xuyên, nội tiết tố, vi khuẩn, virus cũng là những tác nhân gây bệnh viêm xoang mũi dị ứng.
Như vậy chúng ta có thể thấy bệnh viêm mũi dị ứng phát sinh không phải do vi khuẩn, viêm nhiễm, tổn thương…như viêm xoang mãn tính mà hoàn toàn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, cùng một tác nhân kích thích nhưng có người bị viêm mũi dị ứng có người hoàn toàn không việc gì.
Do phụ thuộc vào cơ địa của từng người nên bệnh viêm mũi dị ứng thường mang yếu tố di truyền, người bị viêm mũi dị ứng được coi là người có cơ địa dị ứng. Bệnh viêm xoang mũi dị ứng được biểu hiện bằng 2 hình thái: Viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc viêm mũi dị ứng quanh năm
Viêm mũi dị ứng cũng phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của mỗi người: như khi sức khoẻ kém, chức năng gan yếu, có dị hình như gai, lệch vách ngăn…cũng dễ bị viêm mũi dị ứng.
Triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng

BỆNH VIÊM XOANG MŨI DỊ ỨNG


+ Triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh viêm mũi dị ứng là ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài, không thể kiểm soát được (với người viêm mũi dị ứng thời tiết sẽ hắt hơi rất nhiều khi gặp lạnh, có thể vào buổi sáng hoặc khi thời tiết thay đổi). Khi hắt hơi nhiều thì sẽ kéo theo cảm giác đau đầu do các cơ phải co thắt.
+ Chảy nước mũi: Người bệnh bị chảy cả 2 bên, dịch màu trong suốt, không có mùi.
+ Ngạt mũi: Có khi ngạt từng bên, có khi ngạt cả 2 bên, người bệnh phải thở bằng miệng.
+ Chụp Xquang cũng không cho hình ảnh rõ rệt ( khác với bệnh viêm xoang mãn tính sẽ cho thấy các hốc xoang chứa mủ ).
Người bị viêm mũi dị ứng thường phát bệnh theo từng cơn, vào thời điểm chụi tác động của các tác nhân gây dị ứng. Ngoài cơn người bệnh có thể cảm thấy hoàn toàn bình thường.
Diễn biến của bệnh viêm mũi dị ứng có thể là hàng tuần, hàng tháng, hàng năm, hoặc theo vùng miền… Viêm mũi dị ứng nếu kéo dài và liên tục có thể dẫn đến viêm xoang mãn tính hoặc pôlip mũi – xoang.
Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Việc điều trị viêm mũi dị ứng thường bao gồm: sử dụng các loại thuốc nhỏ mũi, xịt mũi, các thuốc kháng chất histamine gây ra các triệu chứng sổ mũi, nhảy mũi…các thuốc kháng viên steroid dạng uống. Nếu có biến chứng viêm xoang có mủ phải dùng thuốc kháng sinh, xông kê mũi, chọc xoang..Thuốc trị viêm mũi dị ứng bán rất nhiều trong các hiệu thuốc trên thị trường tuy nhiên cần sử dụng thuốc một cách hợp lý, không nên lạm dụng thuốc. Khi bệnh trở nặng thì việc sử dụng phương pháp phẫu thuật là điều cần làm. Người bệnh có thể chữa viêm mũi dị ứng bằng đông y, phương pháp này vừa an toàn mà có thể tiết kiệm nhưng cần kiên trì điều trị thì mới có kết quả cao.Ngoài ra, người bệnh cũng có thể phòng tránh bệnh bằng cách bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để có sức đề kháng chống lại các virus gây bệnh, thường xuyên tập thể dục, giữ gìn vệ sinh nhà cửa cũng như vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn để tránh vi khuẩn gây bệnh.
Lưu ý: Các trường hợp viêm xoang mãn tính hoặc pôlip xuất phát từ dị ứng mũi xoang thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn.
Xuất phát từ việc nghiên cứu, phân tích nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng, chúng ta chỉ có thể đưa ra một số lưu ý giúp người bệnh giảm bớt, hạn chế bệnh:
+ Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây kích thích dị ứng: Giảm, tránh bụi trong nhà cũng như ngoài đường, tránh tiếp xúc với lông động vật, phấn hoa, mùi lạ, không hút thuốc lá, đặc biệt phải giữ ấm cho cơ thể nhất là khi về sáng hoặc mùa lạnh…
+ Nhỏ, xịt mũi khi bị ngạt bằng các thuốc co mạch giúp thông mũi.
+ Nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, uống vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục