BIẾN CHỨNG CÓ THỂ XẢY RA KHI BỊ VIÊM XOANG

Viêm xoang hiện nay đang là bệnh khá phổ biến ở nước ta. Bệnh tuy không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe khi mới bị bệnh nên người bệnh thường có tâm lý chủ quan. Nhưng nếu không có phương pháp điều trị viêm xoang hợp lý thì bệnh dễ có biến chứng nguy hiểm mãn tính. Ngày nay, các biến chứng nguy hiểm của viêm xoang giảm dần vì nhờ vào các công nghệ hiện đại và có nhiều phương pháp điều trị hợp lý. Nhưng tốt nhất bệnh nhân không nên chủ quan vì một khi xảy ra biến chứng, bệnh thường rất nặng có thể nguy hiểm tới tính mạng. Cùng tìm hiểu những biến chứng của viêm xoang và nguyên nhân gây nên các biến chứng nguy hiểm đó qua đó có thể đề phòng ngừa bệnh viêm xoang hiệu quả được.

BIẾN CHỨNG CÓ THỂ XẢY RA KHI BỊ VIÊM XOANG

BIẾN CHỨNG CỦA VIÊM XOANG

Viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm lớp niêm mạc lót trong xoang. Các lỗ thông xoang bị bít tắc, làm cho các chất tiết trong xoang bị ứ đọng, lâu dài sẽ bị nhiễm trùng, hóa mủ góp phần vào quá trình gây viêm. Các biến chứng tùy thuộc vào lứa tuổi, vị trí bị viêm nhiễm. Cơ địa bệnh nhân suy giảm miễn dịch, mắc các bệnh mãn tính như đái tháo đường, bệnh polype mũi, lệch vách ngăn mũi,  hoặc quá trình điều trị không tốt …cũng tạo điều kiện cho các biến chứng xảy ra.

Tác nhân gây nên biến chứng của bệnh viêm xoang

Các tác nhân gây nên biến chứng chủ yếu là cầu khuẩn Streptococcus, Stapylocossus,trường hợp do nấm rất hiếm khi gặp phải. Quá trình viêm lan tỏa trực tiếp từ xoang đến các cơ quan lân cận qua đường giải phẫu tự nhiên và hệ thống mạch máu, các xoang tĩnh mạch phong phú ở vùng mặt. Quá trình viêm tắc mạch những cục máu đông đó có lan qua các tĩnh mạch của xương sọ, xương sàng và các tĩnh mạch thông. Quá trình đó thường gây biến chứng cho mắt, biến chứng màng não hoặc não, nhiễm trùng máu.
Những biến chứng thường gặp ở mắt
Thường hay gặp, do phía trước hốc mắt là xoang hàm, phía trên là xoang trán, phía trong là xoang sàng và xoang bướm. Nhiễm trùng ổ mắt do viêm xoang trong 85% trường hợp thì có khoảng 10% sẽ bị mù. Nguyên nhân chủ yếu là do viêm xoang sàng, một số ít là viêm xoang hàm, với xoang trán thì ít gặp hơn. Quá trình viêm nhiễm lan tỏa hoặc theo đường mạch máu từ xoang qua hốc mắt gây nên các biến chứng tại mắt.
Viêm mô liên kết quanh hốc mắt

Thường gặp là do viêm xoang cấp tính. Bệnh nhân đau nhức mắt dữ dội, đau xuyên lên đỉnh đầu. Mi mắt sưng phù. Viêm nhiễm có thể lan cả vùng thái dương khiến khó khám nhãn cầu và đánh giá mức độ lỗi mắt. Việc tham khám lâm sàn vô cùng quan trọng nhằm đánh giá là viêm mô liên kết đơn thuần (chỉ cần điều trị kháng sinh) hay đã có sự tụ mủ trong hốc mắt (cần phải phẫu thuật). Chỉ định phẫu thuật khi có một trong ba dấu hiệu sau đây : Nhãn cầu cố định do liệt vận nhãn, giãn đồng tử do liệt, mất cảm giác giác mạc, viêm dây thần kinh thị giác..Gặp đến 60% trường hợp do viêm xoang sàng sau và xoang bướm.

Đột nhiên, thị lực bệnh nhân giảm hẳn mà khám chuyên khoa mắt, soi đáy mắt không tìm thấy nguyên nhân. Biểu hiện bệnh lý xoang cũng rất khó nhận biết : không ngạt mũi, không sổ mũi, ít khi nhức đầu. Có thể có ít dịch chảy xuống họng từ khe trên. Thị lực có thể giảm kéo dài hoặc phục hồi nhanh nếu được điều trị tốt, đặc biệt là phẫu thuật nạo xoang sàng

Một vài biến chứng khác ở bệnh

Các biến chứng nội sọ
Có thể gặp các trường hợp viêm màng não, tụ mủ dưới màng cứng, áp-xe ngoài màng cứng, viêm tắc xoang tĩnh mạch dọc trên, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang và áp-xe não. Nguyên nhân có thể do viêm xoang cấp hoặc mạn.
Các dấu hiệu thường gặp là hội chứng nhiễm trùng nhiễm độc nặng và hội chứng tăng áp lực nội sọ : sốt cao, nhức đầu, sợ ánh sáng, tinh thần trì trệ, buồn nôn, cổ cứng. Tuy nhiên đôi khi triệu chứng rất lu mờ nếu tổn thương chỉ ở thùy trán , chỉ thay đổi nhân cách chút ít.
Biến chứng ở mắt
– Áp-xe mi mắt : Do viêm xoang trán hoặc xoang sàng gây áp-xe mi trên, hay viêm xoang hàm gây áp-xe mi dưới. Mí mắt sưng to, nóng, đỏ, đau, kết mạc xung huyết. Túi mủ sẽ vỡ ra sau 4 – 5 ngày.
– Áp-xe túi lệ : Tình trạng này thường gặp trong viêm xoang cấp do xương lệ mỏng và có ống lệ tỵ thông mắt với mũi xoang. Biểu hiện, góc trong mắt sưng nề, đỏ , lan đến mi mắt và toàn bộ kết mạc. Bệnh nhân sốt và nhức mắt, khi mủ vỡ ra thì có thể hết nhức và có thể tạo ra lỗ dò mạn tính sau này.
Biến chứng xương
Thường gặp là viêm cốt tủy xương trán hay xương hàm trên. Nguyên nhân do viêm tắc mạch máu ở xương. Bệnh bắt đầu từ xương trán, sau lan ra xương thái dương, xương đỉnh. Biểu hiện với đau nhức xương trán tại một điểm, sưng tấy vừng xương trán và sau đó tạo thành một áp-xe tại đây. Rạch tháo mủ thấy xương trán biến thành màu xám dễ chảy máu.
Biến chứng khác có thể gặp 

Trong viêm xoang mạn có thể nhiễm trùng huyết, viêm họng mạn tính do dịch hoặc mủ chảy xuống họng gây viêm tại chỗ , ho khạc đờm có khi có cả máu, biểu hiện như ” lao phổi giả” hoặc “viêm phế quản”.

Ngoài ra viêm xoang còn gây ra các phiền toái khác như khụt khịt rất khó chịu, làm cho bệnh nhân luôn tránh đám đông,nhức đầu,ê ẩm mất tập trung khi làm việc.

Bệnh viêm xoang là một bệnh không nên chủ quan vì nó có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, chính vì vậy bệnh nhân nên chú ý tới sức khỏe của mình để phát hiện bệnh sớm, nếu có những biểu hiện của bệnh viêm xoang thì bệnh nhân nên tới bệnh viện chuyên khoa tai- mũi- họng để được khám và điều trị bệnh một cách khoa học để bệnh có thể khỏi một cách dứt điểm.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục