CÁC BỆNH VIÊM MŨI THƯỜNG GẶP

Thứ Tư, 20-05-2015

Mũi là cửa ngõ tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên trong cơ thể, chính vì thế nên mũi cũng là cơ quan có thể mắc phải bệnh viêm mũi rất cao. Tùy vào triệu chứng viêm mũi khác nhau và người ta chia bệnh viêm mũi thành 3 dạng bệnh chính, điển hình trong đó chính là bệnh viêm mũi cấp, viêm xoang, viêm mũi dị ứng… tất cả các căn bệnh này đều ít nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của người mắc phải, đôi khi còn là yếu tố dẫn tới những biến chứng nguy hiểm về bệnh này. Cùng tìm hiểu ngay sau đây môt số căn bệnh viêm mũi mà bạn nên cảnh giác phòng tránh bảo vệ sức khỏe của mình.
CÁC BỆNH VIÊM MŨI THƯỜNG GẶP
Các bệnh viêm mũi thường gặp 

1. Bệnh viêm mũi cấp tính

Đây là căn bệnh thường gặp nhất hiện nay, đối tượng dễ mắc nhiễm nhất chính là những người có hệ thống miễn dịch suy giảm thường là trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và sinh con hay những người cao tuổi. Bệnh do virus gây ra nên có thể lây nhiễm qua đường không khí, đặc biệt là vào những lúc thời tiết giao mùa hay vào mùa lạnh. Bệnh nhân mắc phải bệnh viêm mũi cấp tính thường có một số triệu chứng điển hình như: ngứa mũi, hắt xì hơn, chảy nước mũi, nặng đầu, đau lưng, mỏi chân tay…..Thời gian càng kéo dài thi  Bệnh nhân ngạt mũi, nhức đầu, hơi sốt, người mệt mỏi. Quan sát mũi thấy niêm mạc mũi sung huyết đỏ, hốc mũi chứa đầy chất nhầy đục.
Bệnh nếu như không được điều trị sớm thì có thể dẫn tới một số triệu chứng nặng như khàn tiếng, chảy mủ, ù tai, xoang và thanh quản và phế quản cũng bị ảnh hưởng.

2. Bệnh viêm xoang mũi

Bệnh viêm xoang cũng là căn bệnh phổ biến thường gặp trong các bệnh viêm mũi. Có thể nói đây là căn bệnh dễ phát triển trở thành mãn tính kéo dài. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất vẫn là ở những người lớn tuổi. Bệnh viêm xoang thường có một số triệu chứng viêm xoang điển hình như: Ngạt mũi, đau và sưng nề xung quanh xoang bị tổn thương, chảy nước mũi, cảm giác nặng vùng mặt và vùng đầu, nước mũi xanh hoặc vàng. Viêm xoang hàm thường đau vùng xung quanh má và răng hàm trên. Viêm xoang sang thường đau vùng trên mũi và sau mắt, đau do tăng áp lực trên xoang, đôi khi có thể sốt.

3. Bệnh viêm mũi dị ứng

Căn bệnh dị ứng theo mùa này cũng ảnh hưởng khá nhiều tới cuộc sống của người bệnh. Cơ chế của căn bệnh này là tình trạng mẫn cảm đặc biệt của cơ thể phản ứng bất thường với các dị nguyên nhất định làm cơ thể mắc bệnh. Biểu hiện một số triệu chứng này chính là: Hắt hơi, sổ mũi và tắc mũi. Điều trị viêm mũi dị ứng đợt cấp tính thường không khó khăn lắm, nhưng khi bệnh đã chuyển sang mạn tính thì rất phức tạp, mặc dù cho đến nay, y học hiện đại đã có khá nhiều thuốc và kỹ thuật xử trí.
Các nguyên nhân xác định gây nên viêm mũi dị ứng bao gồm: Phấn hoa, bụi nhà,. nấm mốc, vải sợi, lông động vật, thức ăn dị ứng như: hải sản, dứa, lạc…Hay một số thuốc cũng có thể làm cơ thể dị ứng như: liền cầu, tụ cầu, trực khuẩn E.coli…
Trên đây là những thông tin chính về các căn bệnh này chủ yếu là giới thiệu nguyên nhân và triệu chứng gây nên các bệnh. Còn việc điều trị bệnh như thế nào hiệu quả nhất thì còn phụ thuộc vào mức độ của bệnh. Hãy cảnh giác phòng tránh căn bệnh này để bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất nhé!
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*