CÁCH DÙNG THUỐC NHỎ MŨI KHI ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG

Thứ Tư, 16-04-2014

Những bệnh nhân bị viêm xoang rất khốn khổ, và khó chịu về những biểu hiện của nó làm ảnh hưởng tới quá trình sinh hoạt của bệnh nhân. Thường khó chịu nhất là hiện tượng nghẹt mũi, làm bệnh nhân khó thở , ngoài ra còn có thêm nhức đầu, nhức mũi… Việc sử dụng nước nhỏ mũi hàng ngày là biện pháp mà nhiều người dùng khi cảm thấy dễ chịu hơn khi bị bệnh này. Tuy vậy nhiều người vẫn chưa hiểu rõ cách nhỏ mũi như thế nào mới có hiệu quả để đảm rằng thuốc trị viêm xoang có tác dụng tốt lên bệnh.
CÁCH DÙNG THUỐC NHỎ MŨI KHI ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG

Cách dùng thuốc nhỏ mũi điều trị viêm xoang

Bất cứ một phương pháp chữa bệnh nào đều cần có các bước điều trị hợp lý nếu không biết mà sử dụng lung tung sẽ làm cho bệnh tiến triển xấu hơn. Trong việc sử dụng thuốc nhỏ mũi để điều trị bệnh viêm xoang cũng cần làm theo thứ tự các bước. Việc đầu tiên người bệnh cần xì mũi hay hút sạch chất mủ, dịch nhầy ứ đọng trong mũi. Như vậy khi dùng thuốc nhỏ mũi, thuốc sẽ tác động được niêm mạc mũi – xoang.
Trình tự dùng thuốc nhỏ mũi có thể tóm gọn lại theo từng bước như sau:

Bước 1: Xì mũi

Nên bịt từng bên mũi rồi xì mạnh để bên đối diện chảy ra hết các chất ứ đọng có trong mũi chảy ra ngoài. Tuyệt đối không nên bịt cả hai mũi rồi xì mạnh vì làm như vậy là đang làm phản tác dụng, làm thế khiến các chất ứ đọng ở hốc mũi bị đẩy ngược vào xoang hay lỗ thông với họng.
Trong trường hợp bạn bị tắc, ngạt mũi nhiều, hay bị chảy máu cam, bạn cần nhỏ thuốc co mạch để thông một phần trước, tránh gây tổn thương, chảy máu mũi khi xì hoặc hút mũi.

Bước 2: Hút mũi

Ở trẻ nhỏ bị viêm xoang sau, mủ đặc dính khó xì nên rất cần được hút mũi. Cha mẹ không nên thực hiện hút mũi với trẻ nhỏ bằng miệng vì như vậy rất dễ mất vệ sinh và chỉ lấy được chất ở ngay cửa sau lỗ mũi.
CÁCH DÙNG THUỐC NHỎ MŨI KHI ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG
Cách dùng thuốc nhỏ mũi điều trị viêm xoang
Nên dùng các dụng hút mũi, khi thực hiện, bạn lấy ngón tay bịt lỗ mũi bên đối diện, bóp bóng cho khí ra hết, lắp đầu hút khí chặt lỗ mũi rồi bỏ bóng ra để hút dịch mũi xoang vào, nên làm mỗi bên vài lần để sạch hết chất bẩn. Nếu hút bằng máy, bạn phải dùng loại máy hút có điều chỉnh được áp lực để không hút quá mạnh, quá lâu gây hại cho niêm mạc mũi.

Bước 3: Nhỏ mũi

Việc chọn thuốc nhỏ mũi cũng là vấn đề quan trọng với bệnh nhân viêm xoang. Hiện nay, tuy thị trường có rất nhiều loại thuốc nhỏ mũi nhưng cơ bản thuốc nhỏ mũi đều nhằm co mạch, tạo sự thông thoáng, thở thông và dẫn lưu tốt. Các thuốc co mạch thường dùng có các loại thuốc riêng dành cho trẻ nhỏ và cho người lớn.
Khi nhỏ mũi, người bệnh nên nằm ngửa, hoặc ngồi ngửa để thuốc vào được trong hốc mũi, hướng đầu ống nhỏ ra phía ngoài cánh mũi, lên trên, sâu độ 1 cm với người lớn. Sau đó, nhỏ từng giọt, không nên quá 5 giọt. Sau khi nhỏ, bạn lấy tay day nhẹ trên cánh mũi để thuốc được vào sâu hơn.
Bệnh nhân viêm xoang sau nên nằm xuống khi nhỏ thuốc, đầu rời khỏi thành giường, ngửa tối đa để hướng hẳn lỗ mũi lên trên. Khi nhỏ thuốc vào thấy cay ở trán, gáy là thuốc vào được xoang. Sau khi nhỏ mũi, bạn không nên đứng lên, đi lại, hoạt động ngay, cần ngồi hoặc nằm im vài phút để thuốc vào được cả xoang.
Tuy thuốc nhỏ mũi là một phương pháp chữa trị bệnh viêm xoang giúp bệnh nhanh khỏi nhưng không nên lạm dụng thuốc nhỏ mũi nhiều quá sẽ làm thuốc bị quá liều nhiều khi lại có tác dụng ngược lại của thuốc. cần có một cách điều trị viên xoang bằng cách dùng đúng cách liều lượng thì bệnh sẽ nhanh khỏi.

Chúc các bạn thành công!
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*