Cẩn trọng khi dùng thuốc nhỏ mũi Nemydexan cho trẻ nhỏ

Trước tình trạng không ít bậc  phụ khuynh tự chẩn đoán và mua thuốc nhỏ mũi về dùng cho trẻ nhỏ khiến các giới y bác sĩ không khỏi hoang mang, lo ngại. Thực tế, có rất nhiều loại thuốc xịt mũi chứa các thành phần khác nhau được các bác sĩ dùng cho tùy đối tượng trường hợp cụ thể và nếu dùng không đúng cách sẽ gây ra những tác hại khôn lường trước. Bác sĩ cảnh báo khi dùng thuốc nhỏ mũi Nemydexan cho trẻ nhỏ rất thông dụng, các mẹ cần lưu ý tránh lặp phải sai lầm ảnh hưởng tới trẻ nhé. 

Thận trọng hơn khi dùng thuốc nhỏ mũi Nemydexan cho trẻ nhỏ

Dùng thuốc nhỏ mũi cho trẻ nhỏ các mẹ cần phải cẩn trọng vì có một số thuốc có chứa thành phần có tác dụng co mạch, chống sung huyết tại niêm mạc mũi và nếu dùng quá nhiều sẽ gây viêm mũi làm bệnh nghiêm trọng hơn. Tránh tai biến có thể gặp phải khi dùng thuốc xịt mũi cần phải lưu ý cẩn thận.

Thuốc nhỏ mũi Nemydexan hiện đang là thuốc dùng phổ biến trị các bệnh viêm mũi tiết dịch, viêm xoang. Tuy nhiên khi dùng thuốc nhỏ mũi nemydexan cho trẻ nhỏ cần phải tìm hiểu kỹ các thông tin về bệnh, tránh gây hại cho niêm mạc mũi. Dù chỉ là thuốc nhỏ mũi nhưng lạm dụng sai cách các mẹ có thể khiến trẻ bị tổn thương và nhiều biến chứng khó lường, nhất là đối với trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi tuyệt đối không được dùng.

Thuốc nhỏ mũi mặc dù cho tác dụng tại chỗ nhưng phải rất thận trọng nhất là dùng cho đối tượng trẻ nhỏ. Hiện nay, có nhiều loại thuốc nhỏ mũi tương đối vô hại và có thể dùng được lâu dài nên bậc làm cha mẹ cần chú ý và có thể mua về nhỏ mũi cho trẻ như: nước muối sinh lý NaCl 0,9% có tác dụng rửa mũi, làm cho dịch mũi loãng ra và giúp niêm mạc mũi trở lại trạng thái bình thường.

Có thể nhỏ 4-5 giọt vào một bên mũi rồi hút sạch, ngày làm 2-4 lần. Ngoài thuốc nhỏ mũi Nemydexan các mẹ có thể sử dụng các thuốc nhỏ mũi như Sterimar (nước biển phun sương) làm cho niêm mạc mũi trở lại bình thường, có nhiều nguyên tố vi lượng như bạc, kẽm (giúp kháng viêm), đồng, mangan (chống dị ứng). Hoặc thay vì dạng nhỏ mũi có thể dùng dạng phun sương nên có tác dụng làm sạch các rỉ mũi, tăng cường dẫn lưu dịch, loại bỏ các vảy ở trong mũi. Dùng trong viêm mũi xuất tiết, sau các thủ thuật ở mũi, sau nạo VA, sau cầm máu mũi.

Các lưu ý khi dùng thuốc nhỏ mũi Nemydexan cho trẻ nhỏ mẹ cần nhờ gồm: 

  • Dùng đúng liều lượng, không lạm dụng dùng quá nhiều lần sẽ làm mất lớp bảo vệ niêm mạc   mũi làm bệnh lâu khỏi hơn. 
  • Khi bị ngạt mũi, các bạn nên làm sạch mũi với nước muối sinh lý trước, nếu sau đó mà hết ngạt thì sẽ không còn cần tới thuốc xịt, nhỏ mũi co mạch nữa.
  • Cần giữ vệ sinh thuốc nhỏ mũi cẩn thận, tránh để phần tiếp xúc với mũi bị nhiễm bẩn sẽ lây nhiễm vào trong thuốc vô tình đưa mầm bệnh vào trong mũi. 
  • Khi đã mở lọ thuốc xị thì không dùng quá lâu, chỉ dùng đúng 1 đợt điều trị, không tiếp tục tái sử dụng nhỏ mũi cho những lần viêm nhiễm sau. 
  • Cần phải nắp thuốc nhỏ cẩn thận, tránh vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm.
  • Không nên dùng chung lọ xịt, nhỏ mũi với nhiều đối tượng khác nhau. 
  • Chỉ dùng kéo dài khi có chỉ định của bác sĩ, thuốc nhỏ mũi thường chỉ nên dùng  7 ngày trở lại, nếu các triệu chứng của bệnh không khỏi thì nên đưa trẻ tới bệnh viện kiểm tra. 

Thông tin về thuốc Nemydexan cần tìm hiểu

Một số thông tin về thuốc Nemydexan trước khi tìm mua sử dụng người bệnh cần tìm hiểu nhớ kỹ bao gồm:

➢ THÀNH PHẦN THUỐC NHỎ MŨI NEMYDEXAN 

  • Neomycin sulfat: 27.200 UI
  • Dexamethason natri phosphat: 8mg
  • Tá dược vđ: 8ml

➢ TÁC DỤNG CỦA THUỐC NEMYDEXAN

Thuốc nemydexan là thuốc có tác dụng kháng viêm nhiễm,  cho tác dụng chống nghẹt mũi, giảm viêm nhiêm mũi tại đường tai, mắt mũi  .

Chỉ định dùng trong một số trường hợp như viêm kết mạc, viêm giác mạc, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm tai ngoài, viêm mống mắt. Hoặc dùng trong chấn thương mắt, chống nhiễm trùng trước và sau phẫu thuật mắt.

➢ LIỀU DÙNG VÀ CÁCH DÙNG THUỐC  NEMYDEXAN 

Khi dùng thuốc dùng nhỏ vào mũi, mắt hoặc tai mỗi lần 1-2 giọt và ngày chỉ nhỏ 3-4 lần , cách nhau khoảng 3-4 giờ. Thuốc được dùng kê đơn.

➢ CHỐNG CHỈ ĐỊNH DÙNG THUỐC NEMYDEXAN

Chống chỉ định khi dùng thuốc nemydexan cho trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi, phụ nữ có thai khi dùng nên thận trọng. Và đặc biệt là không dùng cho một số trường hợp như bệnh giác mạc, kết mạc do Herpes simplex, Vaccinia, Varicella và các virus khác, bệnh lao mắt, nấm ở mắt.

Việc sử dụng thuốc nhỏ mũi Nemydexan phải đúng cách nếu không sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Hy vọng bài viết cũng cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về việc sử dụng thuốc nhỏ mũi Nemydexan đúng cách cho người lớn cũng như đảm bảo an toàn cho trẻ trên 2 tuổi.

TÌM HIỂU THÊM THÔNG TIN VỀ BỆNH VIÊM MŨI  NÊN BIẾT.

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *