CÂU HỎI ĐÁP VỀ VIÊM XOANG MŨI

Thứ Hai, 07-10-2013

Có rất nhiều thư của các bạn độc giả gửi thư về cho chương trình nhờ chương trình giải đáp một số vấn đề có liên quan tới bệnh viêm xoang, và sau đây là một số câu hỏi và câu trả lời mà chúng ta nên tham khảo biết đâu bạn cũng đang gặp phải vấn đề này. BS Nguyễn Hồng Dũng trả lời chi tiết cho bạn đọc về các bệnh liên quan tới tai mũi họng – căn bệnh đặc biệt gây khó chịu vào mùa lạnh này.

 

CHÙM CÂU HỎI ĐÁP VỀ VIÊM XOANG MŨI

Hỏi:
Em từng khám ở bệnh viện Tai- Mũi Họng và kết luận viêm mũi dị ứng. Nhưng gần đây tần suất hắt hơi ngày càng nhiều, mấy ngày nay còn chảy máu mũi phải. Đi khám ở BV TMH Sài Gòn, BS kết luận em bị thoái hóa cuốn giữa mũi trái, mũi phải và Amidan hốc mủ họng.Vậy BS cho em hỏi, em bị bệnh như trên là thế nào? Có nguy hiểm không và cách điều trị thế nào ạ?
( Bích Hợp)
Trả lời: 
Chào ban, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới cho chương trình, sau đây chúng tôi xin được trả lời một số thắc mắc của bạn như sau:
Bạn hiện nay đang mắc các bệnh liên quan tới tai mũi họng gồm:
– Viêm mũi xoang dị ứng mạn tính, có thoái hóa niêm mạc.
– Viêm Amygdales mạn, hốc mủ.
1. Với bệnh viêm mũi dị ứng:
Nếu bạn hay bị hắt hơi, sổ mũi tiết dịch trong, ngứa mũi là triệu chứng của bệnh viêm mũi xoang dị ứng.
Thoái hóa của niêm mạc mũi xoang là hậu quả của phản ứng viêm tiếp diễn mạn tính do nhiễm vi trùng, virus, vi nấm, hoặc do các hóa chất, nhiệt độ, độ ẩm, phấn hoa, khói bụi…Viêm mạn tính khiến các mạch máu ở niêm mạc mũi xoang tăng tính thấm, tạo điều kiện cho nước tích tụ trong các tế bào. Do đó niêm mạc phù nề, nhợt nhạt, sưng mọng gọi là thoái hóa niêm mạc. Theo thời gian, trọng lực sẽ kéo các mô ứ nước này xuống dưới, hình thành các polyp.
2. Viêm Amygdales hốc mủ: 
là do chất viêm của nang amygdale tạo nên. Hiện tượng này là do quá trình viêm mạn tính của amygdale, các chất viêm, chất tiết kết với nhau, tạo thành một cục màu trắng đục trong hốc amygdales.
Bệnh của bạn cần phải tới BS chuyên khoa TMH khám và điều trị tích cực nhé.
Bài viết cùng chuyên mục
Có 1 bình luận
  • Bác sỹ ơi cho e hỏi tí.e thường ngữi trúng mùi tanh là bị đau đầu.nhứt mủi.bóp 2bênh mủi thì đau rác.hít vào thì tanh.người bị nóng.ễ oải.đặt biệt rất thính với mùi tanh.vậy cho e hỏi e bị viêm xoang hay là lệch vếch nhăng vậy.e cảm ơn

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*