CÓ NÊN DÙNG THUỐC NHỎ MŨI ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG

Thứ Ba, 20-05-2014

Câu hỏi:

Xin chào ban quản trị website. Mới đây em mới nghe có chương trình giải đáp các thắc mắc về bệnh rất hay từ các chuyên gia. Em có một tình trạng bệnh tới nay cũng đã hai năm rồi đó là bệnh viêm xoang, trước đây khi bị bệnh em có sử dụng một loại thuốc chữa viêm xoang dạng xịt mũi gây co mạch, dùng từ khi bệnh cho tới nay. Mỗi lần có ý định cố ngưng thuốc thì mũi của tôi lại bị ngạt khiến tôi không thể thở được. Làm cách nào để có thể thoát khỏi thuốc xịt đó, liệu có cách nào khác chữa bệnh này không? Em bị bệnh này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe rồi nên rất mong chương trình có thể cho em một câu trả lời sớm nhất. Xin chân thành cảm ơn!

 
( Mai Linh – Phường 3. Quận Gò Vấp. TP. HCM)
 

Giải đáp thắc mắc:

Chào bạn! Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: Điều đầu tiên cần làm là hỏi ý kiến bác sĩ của bạn về vấn đề đó. Cách dễ nhất và nhanh nhất là bạn có thể dứt với thói quen dùng thuốc xịt mũi là bằng cách sử dụng phối hợp thuốc co mạch dạng uống với thuốc xịt mũi corticosteroid, và một đợt điều trị viêm xoang ngắn với corticosteroid dạng uống.
Những thuốc này phối hợp để làm giảm sự viêm và phù nề do việc lạm dụng lâu ngày của thuốc xịt mũi, thuốc co mạch bán tự do gây ra, và để ngăn chăn cơ chế tác dụng ngược lại do thói quen gây ra. Sự phối hợp các thuốc trên sẽ cho phép bạn trong vòng 5 ngày có thể chấm dứt được với thuốc xịt mũi của bạn mà không bị những đêm mất ngủ. Căn cứ vào thời gian bao lâu trước đây bạn đã sử dụng thuốc xịt mũi co mạch, bạn cần phải dùng thuốc xịt mũi corticosteroid từ 1 đến 3 tháng, và bạn không phải lo ngại gì vì bạn sẽ không bị lệ thuộc vào thuốc xịt đó.

Ngoài phương pháp trên bạn có thể thay đổi bằng một số phương pháp khác như: áp dụng phương pháp điều trị nội khoa, uống các thuốc kháng sinh, kháng viêm và kháng Histamine từ 1 đến 2 tuần kết hợp với việc rửa mũi hàng ngày đúng cách, bệnh sẽ khỏi.

Bạn nên uống thuốc đúng cách theo hướng dẫn của bác sỹ và tiếp tục uống cho đến khi hết bệnh hoàn toàn, ngay cả lúc bạn đã cảm thấy khỏe hơn, vì thông thường bạn phải uống thuốc 10-14 ngày nhưng chỉ 2-3 ngày bạn đã cảm giác khỏe lên rất nhiều. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài thuốc chữa viêm xoang lưu truyền trong dân gian rất hiệu quả mà bạn có thể tham khảo trị bệnh.

Chúc mọi người luôn có một sức khỏe tốt!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*