Mẹo chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh đơn giản tại nhà

Thứ Ba, 22-08-2017

Tình trạng trẻ sơ sinh bị ngạt mũi không phải là hiếm nhưng nó lại khiến cho các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng. Với những mẹo chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh đơn giản tại nhà dưới đây sẽ giúp con bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng này mà không phải dùng thuốc.

Nguyên nhân nào khiến cho trẻ sơ sinh bị ngạt mũi

Trong những tháng đầu đời hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, sức đề kháng cũng rất yếu. Thêm vào đó khi sống trong bụng mẹ bé được ở trong môi trường vô khuẩn nên khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài đường hô hấp của trẻ sẽ rất dễ bị virut, vi khuẩn tấn công dẫn đến tình trạng viêm mũi, viêm họng, ngạt mũi, xổ mũi…

meo-chua-ngat-mui-cho-tre-so-sinh

Khi trẻ sơ sinh bị ngạt mũi bé thường bị khó thở, chán ăn, bỏ bú, hay bị nôn trớ khi ăn hoặc ngủ không ngon giấc. Chính vì vậy cha mẹ nên tìm cách khắc phục bệnh cho bé ngay từ khi có những dấu hiệu ban đầu.

CÁC MẸ NÊN TÌM HIỂU THÊM

Chia sẻ 4 mẹo chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh đơn giản tại nhà

1.Vệ sinh mũi cho bé bằng nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý có tác dụng kháng khuẩn, làm loãng dịch nhầy và thông thoáng đường thở. Việc nhỏ mũi cho bé 3-4 lần/ ngày sẽ giúp ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn nặng và làm bé dễ thở hơn. Thao tác nhỏ mũi được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Mẹ đặt bé trên giường hoặc trên đùi, đầu hơi nghiêng qua 1 bên
  • Bước 2: Đặt đầu của chai thuốc vào sát vách lỗ mũi và nhỏ 2 giọt
  • Bước 3: Nghiêng đầu qua bên kia và nhỏ bên mũi còn lại
  • Bước 4: Chờ khoảng 30 giây khi dịch mũi đã loãng ra thì lấy đồ hút mũi ra cho bé
  • Bước 5: Cuối cùng nhỏ thêm vào mỗi bên mũi 1 giọt nữa.

2. Thoa dầu nóng

meo-chua-ngat-mui-cho-tre-so-sinh1

Sử dụng dầu khuynh diệp hoặc dầu thảo dược thoa vào lòng bàn tay bàn chân, ngực ,lưng và thóp cũng là mẹo chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh đơn giản nhưng hiệu quả mẹ không nên bỏ qua.

3. Tăng cữ bú của trẻ

Khi bị ngạt mũi trẻ cần  được cung cấp lượng nước nhiều hơn bình thường bởi nước sẽ giúp làm loãng dịch mũi, giảm bớt tình trạng ngạt mũi cho bé. Thêm vào đó khi có biểu hiện này trẻ thường biếng ăn và sức bú rất kém nên việc tăng cữ bú cho trẻ là việc nên làm.

4. Gối cao đầu khi bé nằm ngủ

Với tư thế ngủ gối cao đầu, bé nhà bạn chắc chắn sẽ dễ thở và ngủ ngon hơn rất nhiều. Các mẹ nên sử dụng gối mềm và kê cả đầu lẫn phần vai của bé lên gối nhé.

Ngoài những mẹo chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh đơn giản kể trên các mẹ cũng chú ý luôn giữ ấm cơ thể cho bé, tránh để bé nằm máy lạnh, có thể tắm cho bé bằng nước nóng và chỉ sử dụng thuốc khi có sự đồng ý của bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*