MÔI TRƯỜNG Ô NHIỄM KHIẾN BỆNH VIÊM XOANG GIA TĂNG

Thứ Bảy, 09-11-2013

Ở Việt Nam, căn bệnh viêm xoang đang gia tăng chóng mặt ở các thành phố lớn bởi nơi đây tập trung một lực lượng lao động hùng hậu và không khí môi trường ngày càng ô nhiễm do không có lá phổi xanh bảo vệ. Chính vì thế môi trường sống và làm việc của người dân không còn được an toàn. Mũi không còn được hưởng bầu không khí trong lành mà thay vào đó là bụi bẩn và không khí ô nhiễm Chính vì thế bất kỳ mùa nóng hay lạnh viêm xoang đề có thể hoành hành.

Môi trường ảnh hưởng khá nhiều tới bệnh viêm xoang 
PGS.TS Nguyễn Ngọc Dinh- Nguyên giám đốc bệnh viện tai mũi họng trung ương cho biết “Trước đây, viêm mũi, viêm xoang được coi là căn bệnh của mùa lạnh, của thời tiết lúc giao mùa. Nhưng hiện nay ngay cả khi thời tiết đã sang hè, viêm mũi, viêm xoang vẫn đang khiến không ít người phải khổ sở. Theo tôi, viêm mũi, viêm xoang đa phần là do dị ứng – sự nhạy cảm thái quá của cơ thể với môi trường, là một bệnh khó chữa. Từ viêm mũi, viêm xoang dị ứng mới gây nên tình trạng nhiễm khuẩn”.
Triệu chứng của bệnh viêm mũi, viêm xoang, PGS.TS Dinh cho biết, người bị thường tắc mũi, hắt hơi, cảm giác vướng họng, viêm họng, sổ mũi… Người mắc bệnh bị ảnh hưởng không nhỏ trong công việc cũng như trong cuộc sống. Nếu bị nặng biến chứng gây hen phế quản, polyp mũi, làm nghẹt thở. Người bệnh còn có cảm giác vướng họng, bên cạnh hơi thở thất thểu, thỉnh thoảng ợ hơi chua, hôi và thường gai giọng.
Cũng theo PGS.TS Dinh, bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang do ảnh hưởng của môi trường là chính. Gặp thời tiết lạnh, chuyển mùa thì bệnh “rộ” lên, nhưng mùa hè vẫn nhiều người mắc bệnh. Bệnh gặp nhiều ở những đối tượng làm những nghề tiếp xúc với khói, bụi, như thợ mộc, thợ xây dựng, công nhân quét đường…Nhiều trường hợp mắc bệnh do đi ngoài đường thường không đeo khẩu trang, hoặc sống ở khu vực có môi trường bị ô nhiễm. Khói xăng từ các phương tiện giao thông ngày càng đông đúc, làm việc quá thường xuyên trong môi trường điều hòa nhiệt độ cũng góp phần gia tăng bệnh viêm mũi dị ứng, viêm phế quản. Đây chính là những nguyên nhân khiến tỷ lệ bệnh viêm mũi, viêm xoang chiếm số đông tại các khu đô thị và khi thời tiết đã vào hè, bệnh vẫn không thuyên giảm.
Thuốc trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang dị ứng, PGS.TS Dinh cho rằng, hơi phức tạp và lâu dài. Ví dụ, người bệnh phải thường xuyên xịt rửa mũi. Người bệnh nặng có thể phải xịt rửa mũi hàng năm, nhẹ thì ba tháng, trung bình là sáu tháng. Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc xịt nhưng tốt nhất chỉ nên xịt rửa mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý (NaCl 0,9%). Bên cạnh đó, có thể kết hợp với việc sử dụng các sản phẩm từ Đông y. Bởi theo quan điểm của Đông y, luôn phải trị triệu chứng kết hợp với trị gốc bệnh, trị căn nguyên gây ra bệnh (mà ở đây là yếu tố dị ứng – sự mẫn cảm của cơ thể)

 

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*