Một số dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mũi dị ứng thường gặp

Thứ Bảy, 19-08-2017

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh khá phổ biến hiện nay nhưng dường như bệnh chưa được mọi người chú ý và quan tâm đúng mực. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mũi dị ứng thường gặp nhất để có thể nhận biết và điều trị sớm căn bệnh này ngay khi mới mắc phải.

5 dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mũi dị ứng thường gặp nhất

Các biểu hiện của bệnh viêm  mũi  dị ứng khá phong phú. Song nó lại  rất dễ  bị chuẩn đoán lầm với nhiều căn bệnh khác như viêm xoang, viêm đa xoang, viêm  VA do có các triệu chứng tương đồng. Chính vì vậy bạn nên thận trọng khi gặp phải một trong 5 biểu hiện sau:

  • Hắt hơi liên tục thành tràng

Đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm mũi dị ứng. Điểm đặc biệt là bệnh nhân bị viêm mũi dĩ ứng thường hay có những cơn hắt  hơi xảy ra một cách đột ngột và liên tục. Các cơn hắt hơi thường kéo dài thành từng tràng , có lúc lên tới vài phút khiến người bệnh rất mệt mỏi và ngại ngùng với người xung quanh. Triệu chứng này rất hay gặp vào buổi sáng lúc mới ngủ dậy.

dau-hieu-nhan-biet-benh-viem-mui-di-ung

  • Nghẹt mũi, chảy nước mũi

Bệnh thường bị nghẹt mũi một bên hoặc cả hai bên ảnh hưởng đến đường thở. Khi nghẹt mũi thì thường kèm theo hắt hơi . Cũng có lúc bị chảy nhiều nước mũi, thường là nước mũi trong và không có mồ hôi. Nước mũi có thể chảy ra ngoài hoặc trôi xuống cổ họng gây viêm nhiễm cho đường hô hấp dưới

  • Đau mũi, nhức đầu:

Đây cũng là dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mũi dị ứng bạn không nên bỏ qua. Bệnh nhân bị bệnh thường có cảm giác đau nhức ở sống mũi, đau và nhức đầu kèm theo tình trạng sưng vùng mí mắt. Điều này diễn ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công việc và học tập của người bệnh.

  • Ngứa

dau-hieu-nhan-biet-benh-viem-mui-di-ung1

Cảm giác ngứa mũi, ngứa mắt và ngứa tai sẽ xuất hiện thường trực khi bị viêm mũi dị ứng. Đây cũng là một trong những triệu chứng giúp nhận biết sớm bệnh.

  • Suy giảm khướu giác

Do ảnh hưởng của bệnh, khướu giác của người bệnh bị suy giảm đáng kể. Khả năng ngửi mùi của người bệnh kém, trường hợp nghiêm trọng có thể  không còn ngửi thấy gì.

THÔNG TIN THÊM

Những đối tượng dễ bị viêm mũi dị ứng

Theo số liệu thống kê từ những bệnh nhân tới khám tại các chuyên khoa tai mũi họng, có đến 15- 20% dân số mắc phải căn bệnh này. Bệnh chủ yếu gặp ở những đối tượng sau:

  • Những người có cơ địa dị ứng
  • Người sống hoặc làm việc trong môi trường ô nhiễm, chứa hóa chất bụi bẩn
  • Trong gia đình bệnh nhân từng có người bị viêm mũi dị ứng
  • Người từng mắc các bệnh lý về mũi như viêm xoang, viêm mũi mãn tính…

Bệnh viêm mũi dị ứng kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy mà ngay khi gặp phải một trong các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mũi dị ứng đã nêu ở trên thì nên tới bệnh viện khám để được chữa trị dứt điểm.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục