NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG HÀM

Xoang hàm là xoang to, thông trực tiếp với hốc mũi và liên quan đến một số răng của hàm trên nên bệnh cũng thường xuất hiện ở mọi đối tượng. Bệnh nếu không được điều trị sớm sẽ chuyển sang viêm xoạng hàm mạn rất nguy hiểm. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Vì thế cần dieu tri viem xoang hàm hàm kịp thời để tránh những hậu quả mà viêm xoang hàm có thể gây ra. vậy nguyên nhân gây bệnh là do đâu? cách điều trị như thế nào? bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm cho bạn một số thông tin cần thiết.

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm xoang hàm

Bệnh viêm xoang hàm là tình trạng viêm niêm mạc xoang và không ảnh hưởng gì tới xương. Bệnh này xuất hiện nhiều ở người lớn những người từ 40 tuổi trở lên là lứa tuổi dễ mắc nhiễm căn bệnh này. Bệnh do rất nhiều nguyên nhân gây nên có thể là do nhiễm khuẩn quanh cuống răng, nang chân răng làm mủ vỡ vào xoang, hoặc do biến chứng của việc mọc răng khôn…. Tùy vào trường hợp viêm xoang gặp phải nguyên nhân gì để áp dụng các phương pháp điều trị hợp lý dứt khoát. Chúng ta sẽ theo dõi rõ hơn về bệnh viêm xoang qua bài viết sau đây nha.

 

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG HÀM

Nguyên nhân và cách điều trị viêm xoang hàm 

Ba thể viêm xoang hàm thường gặp hiện nay
 
Viêm mủ xoang hàm do răng:
Bệnh cảnh giống viêm xoang cấp như đau mặt âm ỉ, sốt, người bệnh ngửi thấy mùi thối, chảy mủ từ lỗ mũi bên xoang bị bệnh. Niêm mạc xoang sẽ bị viêm và một thời gian sau xoang hàm có thể bị viêm mạn tính.
 Viêm xoang hàm cấp:
Nguyên nhân thường do viêm quanh răng hàm lớn có mủ, do viêm tủy răng hoại thư hoặc do tai nạn nhổ răng đẩy chân răng nhiễm khuẩn vào xoang. Bệnh nhân thường sốt cao, nhức đầu, mất ngủ, vật vã. Đặc biệt là cơn đau, đau từng cơn lan rộng cả hàm trên, mắt, thái dương, trán. Đau tăng khi cử động mạnh hoặc khi người bệnh cúi đầu, đôi khi lan đến các răng hàm trên, chạm vào răng bệnh thấy rất đau, ấn vùng dưới ổ mắt đau tăng hơn. Dịch chảy qua lỗ mũi bên bị bệnh, lúc đầu loãng sau trở thành nhày mủ, mủ có mùi thối.
Viêm xoang hàm mạn:
 
Thường do những nguyên nhân như viêm mũi xoang, viêm xoang cấp mạn tính hóa, ổ nhiễm khuẩn răng không được điều trị tốt, viêm xoang trán hay xoang sàng mạn lan xuống… Người bệnh đôi khi mệt mỏi, nhức đầu, chảy mủ màu vàng xanh bên bị bệnh, chảy nhiều vào buổi sáng sớm, ngửi thối làm cho người bệnh buồn nôn, đau ít hơn viêm xoang cấp, thường tắc mũi bên xoang bệnh. Có thể viêm thanh quản, viêm họng, tiêu chảy… do nuốt phải mủ và các biến chứng khác như viêm xoang sàng, xoang trán, áp-xe hố mắt, viêm thị thần kinh, viêm tắc tĩnh mạch xoang, đau răng.
Điều trị bệnh viêm xoang hàm
 
Cách trị viêm xoang hàm hiệu quả tùy theo từng thể bệnh. Đối với viêm xoang cấp, cần dùng thuốc chữa viêm xoang hàm bằng kháng sinh, sát khuẩn mũi. Nếu sau vài ngày vẫn còn viêm xoang thì chọc rửa xoang bằng dung dịch kháng sinh. Đối với viêm xoang mạn, cần nhổ răng nguyên nhân gây viêm xoang, sau đó bơm rửa xoang qua đường mũi. Nếu sau nhiều lần bơm rửa mà bệnh vẫn không khỏi thì mổ nạo xoang triệt để.
Để dự phòng viêm xoang hàm do răng, phải kiểm tra và điều trị có hệ thống những răng hàm trên bị thương tổn và nghi ngờ. Nếu xoang bị hở khi nhổ răng, phải điều trị kháng sinh và tránh những động tác không cần thiết làm bệnh nặng thêm. Nếu một chân răng bị đẩy vào xoang, cần lấy ra ngay hoặc đục mổ xoang để lấy, phối hợp với dùng kháng sinh.
Cách tốt nhất để phòng bệnh và không đi đến tình trạng bệnh trở nên mãn tính thì nên đi khám bác sĩ định kì 6 tháng một lần và nếu phát hiện ra cách triệu chứng dù nhỏ nhất của bệnh viêm xoang thì các bạn cũng nên tới gặp các bác sĩ để có chuẩn đoán chắc chắn và có những lời khuyên bổ ích về cách điều trị dứt điểm nha các bạn.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục