Những cây thuốc trị bệnh viêm xoang mũi hiệu quả

Thứ Tư, 29-03-2017

Bệnh viêm xoang là căn bệnh khó chữa khỏi nếu người bệnh không kiên trì khi điều trị. Bệnh viêm xoang có thể chữa trị bằng Tây y, đồng thời cũng có thể trị dứt điểm với các bài thuốc đến từ Đông y.

 Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những cây thuốc trị bệnh viêm xoang mũi hiệu quả.
1. Trị bệnh viêm xoang mũi với cây thuốc lá bỏng

nhung-cay-thuoc-tri-viem-xoang-mui-hieu-qua
Dân gian còn gọi cây lá bỏng là cây sống đời. Loại cây có tập tính sinh sản vô tính từ chính những tế bào từ lá cây. Loại cây này có hoa rất nhiều màu sắc tươi sáng, nhiều người yêu thích sức sống mạnh mẽ cũng như màu sắc đa dạng của loại cây này. Không chỉ dùng để trang trí, chữa vết thương do bỏng gây ra thì cây lá bỏng – sống đời còn được dùng để trị bệnh viêm xoang mũi rất hiệu quả.
Cách thực hiện như sau:
– Lấy khoảng 3 đến 5 lá bỏng bánh tẻ (không lấy lá quá non), rửa sạch với nước muối.
– Chuẩn bị chày cối sạch (không dùng chày cối đã sử dụng chế biến thực phẩm tươi sống, tanh) sau đó bỏ lá bỏng đã rửa sạch vào giã nát.
– Lọc lấy phần nước cốt lá bỏng bằng một cái khăn sạch, nên dùng khăn xô sạch (loại khăn dùng cho trẻ nhỏ), loại bỏ phần bã.
– Lấy phần nước cốt lá bỏng cho vào một lọ nhỏ có vòi nhỏ rồi nhỏ mũi hàng ngày như nước nhỏ mũi bình thường ngày từ 1 đến 3 lần.
Kiên trì thực hiện để cho hiệu quả tốt nhất nhé.
2. Trị bệnh viêm xoang mũi với cây thuốc  cao hoàng kỳ

nhung-cay-thuoc-tri-viem-xoang-mui-hieu-qua-1
Cao hoàng kỳ là vị thuốc quý trong kho tàng Đông y. Cây cao hoàng kỳ còn được biết đến với các tên gọi khác nhau như: Hoàng thị, Miên kỳ, Miên hoàng kỳ…
Đây là loại cây thuộc họ thân cỏ mềm, cây trưởng thành cao khoảng 70cm, cây rễ cọc đường kính rễ trưởng thành từ 1 đến 2 cm.
Bộ phận dùng làm thuốc của cao hoàng kỳ là rễ cây. Có tác dụng trong việc hồi phục sức khỏe, lợi tiểu, kháng khuẩn, giải độc. Đặc biệt cây cao hoàng kỳ còn có tác dụng trong việc điều trị viêm xoang mũi, mũi dị ứng. Cách làm cực kì đơn giản. Lấy rễ cây hoàng kỳ phơi khô, sắc thuốc uống cùng với vị thuốc khác như bạch truật, tế tân, đẳng sâm, quế chi, bạch thược, hoàng ma… và kết hợp với xông mũi hàng ngày. Thực hiện liên tục trong một thời gian để có được hiệu quả điều trị tốt nhất.
3. Trị bệnh viêm xoang mũi với cây thuốc ngũ sắc

nhung-cay-thuoc-tri-viem-xoang-mui-hieu-qua-2
Cây ngũ sắc còn được dân gian gọi thân thuộc là cây cứt lợn. Cây thân cỏ mọc hoang khắp nơi và có mùi hắc. Dân gian thường dùng loại cỏ này để cầm máu rất hiệu quả. Tuy nhiên có lẽ chắc ít người biết cây cứt lợn còn có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh viêm xoang mũi.
Để trị bệnh viêm xoang mũi bằng cây ngũ sắc ta làm như sau:
– Lấy vài cây ngũ sắc còn tươi, bao gồm cả rễ và hoa sau đó rửa thật sạch với nước muối loãng, để ráo nước.
– Chuẩn bị chày cối sạch sẽ.
– Giã nhuyễn cây ngũ sắc đã rửa sạch rồi lọc lấy nước cốt.
– Áp dụng nước cốt đã lọc ở trên vào mũi bị viêm xoang, có thể nhỏ trực tiếp hoặc dùng bông gòn thấm.
– Để khô tự nhiên sau 30 phút.
Thực hiện nhiều lần và kiên trì để cho hiệu quả cao nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*