NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIÊM XOANG

Viêm xoang hiện nay đang là bệnh rất phổ biến ở nước ta. Viêm xoang là thuật ngữ chỉ tình trạng viêm của lớp mạc lót trong một hoặc các xoang cạnh mũi. Bệnh có thể tái đi tái lại nhiều lần, dễ trở thành mạn tính và chúng gây khó chịu cho người bệnh. Các xoang thường găp là xoang hàm, xoang sàng, xoang trán, xoang bướm và viêm nhiều xoang cùng một lúc… Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm xoang như vi khuẩn, virut, nấm và tác nhân dị ứng nhưng hay gặp nhất là viêm xoang do vi khuẩn.
viem-xoang-can-biet

Nguyên nhân gây viêm xoang

Xoang là những khoang thông khí trong xương mặt. Trong đó xoang hàm và xoang sàng có từ khi sinh, xoang trán phát triển sau 2 tuổi và xoang bướm phát triển sau 7 tuổi. Giống như mũi, các xoang có lớp lót biểu mô hô hấp gồm tế bào hình đài tiết dịch nhày và tế bào lông rung. Lớp dịch nhày di chuyển đến các lỗ xoang với tốc độ nhanh đến 1cm mỗi phút do tác dụng đập của lông rung. Lỗ xoang có kích thước nhỏ, chẳng hạn đường kính của lỗ xoang sàng chỉ từ 1 – 2mm. Viêm xoang xảy ra khi thời gian di chuyển của lông rung dịch nhày chậm hoặc nghẽn lỗ xoang dẫn đến tình trạng đọng lại của dịch nhày.

Vị trí các xoang bướm, sàng, hàm, trán.

Bệnh viêm xoang hay gặp nhất là viêm xoang hàm, tiếp đến là viêm xoang sàng, xoang trán và xoang bướm. Viêm đường hô hấp trên do virut là dấu hiệu báo trước viêm xoang trong khoảng 0,5% loại nhiễm này có biến chứng viêm xoang nhiễm khuẩn cấp tính.

 Nhiễm virut đường hô hấp trên cũng làm tăng lượng dịch nhày và có thể làm tổn thương tế bào lông rung, do đó làm chậm quá trình di chuyển dịch nhày gây viêm xoang. Hầu hết các trường hợp viêm xoang là do nghẽn lỗ xoang, do phù màng nhày.

Viêm mũi dị ứng cũng là một nguyên nhân gây ra nghẽn lỗ xoang, do phù màng nhày hoặc do polyp. Các trường hợp đặt ống mũi khí quản hoặc mũi dạ dày có thể gây ra nghẽn lỗ xoang là nguy cơ gây viêm xoang. Nhiễm khuẩn răng có thể là nguyên nhân gây ra viêm xoang hàm có lẽ do chân răng hàm trên gồm răng hàm nhỏ số hai, răng hàm số một và số hai tiếp giáp với đáy xoang hàm.

Các nguyên nhân khác như chấn thương khí áp do lặn sâu dưới biển hoặc đi máy bay; bất thường dịch nhày trong bệnh xơ nang; các hóa chất gây kích thích; dị vật, khối u bạch huyết trong mũi, ung thư biểu mô tế bào vảy.. đều có thể gây ra viêm xoang do tắc nghẽn.

Triệu chứng của bệnh viêm xoang

–  Trường hợp viêm xoang hàm do răng: Bệnh nhân bị đau răng,khi đi khám thấy một bên xoang hàm bị viêm nặng do vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang. Người bệnh bị xoang hàm thường có cảm giác nhức vùng má, còn với các trường hợp xoang trán thì nhức giữa 2 lông mày vào giờ nhất định (thường là 10 giờ sáng).

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIÊM XOANG

– Viêm xoang trẻ em khác với người lớn vì hệ thống xoang chưa hoàn thiện, chỉ tới 20 tuổi hệ thống xoang mới phát triển hoàn chỉnh. Sự hiện diện của các xoang lúc này còn quá nhỏ, không giống như người trưởng thành, vì thế viêm xoang ở trẻ em thường khó chẩn đoán và dễ nhầm với các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp.

– Viêm xoang sàng trước: Người bệnh thấy nhức giữa giữa 2 mắt, với xoang sàng sau, xoang bướm người bệnh có cảm giác nhức trong sâu, nhức vùng gáy… Hơn nữa, viêm xoang thường gây ra hiện tượng chảy dịch, tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng. Viêm các xoang trước thì dịch chảy ra mũi trước.

– Các trường hợp viêm các xoang sau thì dịch chảy vào họng. Triệu chứng chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hoặc cảm giác lờ đờ ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ…

Phương pháp phòng bệnh viêm xoang

Muốn phòng bệnh viêm xoang nhiễm khuẩn cần thực hiện các biện pháp như sau:
  • Tránh xa những nơi không khí bị ô nhiễm như nhiều bụi, khói, thuốc lá.
  • Hãy tránh xa những chất hoặc thức ăn mà biết chắc là cơ thể bị dị ứng.
  • Đeo khẩu trang khi đi đường và đi làm công việc nhiều bụi bặm.
  • Khám và điều trị sớm các bệnh lý ở mũi, họng để tránh bị viêm xoang mãn tính
  • Trước khi vào đợt viêm xoang, thường có thể có những đợt ngứa mũi, muốn hắt hơi nhưng không được, khi đó không nên ráy mũi, vì làm như thế dễ mang vi trùng vào và làm cho bệnh nặng thêm.
  • Không đi bơi khi đang đợt viêm mũi xoang.
  • Không nên cố gắng hỷ mũi mạnh khi mũi không thông vì như vậy sẽ đẩy chất viêm vào vòi nhĩ và tai.
  • Chỉ hỉ mũi ra, không hít ngược vào trong như trẻ nhỏ thường làm.
  • Bệnh có thể lây lan vì vậy không dùng chung vật dụng cá nhân với người bị viêm xoang
Nếu thấy các biểu hiện lạ mà nằm trong những triệu chứng có trên thì bệnh nhân nên tới ngay trung tâm chuyên khoa để được tư vấn và chữa trị hợp lý trước khi để bệnh trở nên mãn tính thì khi đó rất khó chữa. Cần quan tâm tới sức khỏe của mình hơn để có một cơ thể khỏe mạnh không lo phiền bệnh tật.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục