Những loại thuốc xịt mũi dùng được cho bà bầu

Mẹ bầu khi bị nghẹt mũi, sổ mũi thường nghĩ tới phương phương pháp dùng các loại thuốc xịt mũi để giảm nhanh triệu chứng này. Tuy nhiên xin hãy cân nhắc bởi thời điểm mang thai vô cùng nhạy cảm, việc dùng thuốc phải dùng đúng tránh các tác dụng phụ nguy hiểm do thuốc tây y gây ra ảnh hưởng lên mẹ và thai nhi. Hãy xem những loại thuốc xịt mũi dùng được cho bà bầu hiện nay do bác sĩ chỉ định bao gồm các loại thuốc nào nhé! 

Thuốc xịt mũi dùng được cho bà bầu do bác sĩ chỉ định

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc xịt mũi khác nhau, công dụng chính là thông mũi, ngừng tiết dịch nhanh nên được áp dụng khá nhiều. Trên thực tế, thuốc xịt mũi thường được chỉ định phối hợp dùng và không khuyến khích lạm dùng vì thuốc nếu dùng kéo dài có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe, lạm dụng chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Đặc biệt là đối tượng mẹ bầu mang thai dùng thuốc xịt mũi không đúng có thể gây tổn hại tới thai nhi, chậm phát triển hoặc thậm chí là sẩy thai, dị thật dị dạng ở trẻ.

Thế nên, khi dùng thuốc xịt mũi cho bà bầu cần lưu ý dùng thuốc hợp lý có thể dùng được cho đối tượng mang thai bao gồm:

1/ Thuốc xịt mũi Natri cromolyn

Thuốc xịt mũi Natri cromolyn là loại thuốc được  chỉ định dùng cho trường hợp bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng trong thời kỳ mang thai vì có tính an toàn cao.

Theo Cục quản lý dược và thực phẩm Hoa kỳ (FDA) phân loại thuốc xịt mũi Natri cromolyn thuộc mức độ an toàn độ B. Dựa trên kết quả lâm sàng cho thấy phụ nữ mang thai kể cả 3 tháng đầu dùng thuốc Natri cromolyn không gây ra phản ứng nào dưới dạng hít, với liều dùng là xịt dứt khoát 1 lần khi dùng, và ngày dùng 5-6 lần.

Thuốc có độ an toàn cao nên có thể mua mà không cần kê đơn, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho các mẹ bầu khi mang thai thì nên dùng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, dùng điều trị giảm triệu chứng từ 2-4 tuần.

2/ Thuốc Glucocorticoid dạng xịt mũi

Dữ liệu về dạng thuốc xịt Glucocorticoid được biết là có tính an toàn cho phụ nữ mang thai. Do  nếu kiểm soát tốt được liều lượng, cách dùng đúng của thuốc thì phụ nữ  mang thai hoàn toàn có thể tận dụng dùng thuốc xịt mũi Glucocorticoid điều trị dứt triệu chứng viêm mũi, viêm xoang.

Đặc biệt, thuốc  Glucocorticoid dạng xịt còn được phân loại mức độ an toàn B nên có thể dùng trong 3 tháng thai kỳ, trong khi hầu hết các glucocorticoid khác được phân loại C.

3/ Thuốc xịt mũi kháng histamin 

Thuốc xịt mũi kháng histamin là loại thuốc được dùng điều trị viêm mũi dị ứng, giảm các triệu chứng ngứa mũi, nghẹt mũi, chảy nước mũi một cách nhanh chóng. Nghiên cứu đánh giá sự an toàn của thuốc xịt mũi kháng histamin chủ yếu là an toàn với thế hệ hai, bởi vì thuốc này có tác dụng an thần và tác dụng phụ cholinergic thấp hơn so với thế hệ một.

Thuốc xịt mũi kháng histamin dành cho phụ nữ mang thai có thể dùng thuộc thế hệ 2 gồm các hoạt chất Loratadine, cetirizine …

Tuy nhiên, hiện không có dữ liệu thông tin an toàn khi dùng thuốc azelastine hoặc olopatadine dạng xịt mũi dù cho nghiên cứu trên động vật cho thấy mức độ an toàn. Vì thế không khuyến khích chị em sử dụng thuốc xịt mũi kháng histmain azelastine hoặc olopatadine dùng khi mang thai, có thể dung khi có kết luận cụ thể.

4/ Thuốc co mạch dạng xịt mũi 

Các loại thuốc co mạch dạng xịt mũi dùng tại chỗ thường được chỉ định dùng liều ngắn ngày ít hơn 3 ngày dùng làm giảm tạm thời các dấu hiệu nghẹt mũi nặng. Thông tin đã được xác minh về độ an toàn của thuốc co mạch dạng xịt dành cho phụ  nữ mang thai có thuốc oxymetazoline dạng xịt. Thuốc này có thể chấp nhận dùng trong thời kỳ mang thai nhưng chỉ được dùng 3 ngày hoặc ít hơn. Chống chỉ định khi dùng kéo dài có thể gây ra tác dụng phụ không tốt.

Đặc biệt thuốc nhóm co mạch dạng xịt cần tránh sử dụng thuốc  phenylephrine vì một vài nghiên cứu có thể gây ra dị tật bẩm sinh nếu dùng 3 tháng đầu thai kỳ, gây hở thành bụng…

Thực tế, có nhiều loại thuốc xịt mũi dùng được cho bà bầu như đã kể trên, tuy nhiên  Cục quản lý dược và thực phẩm Hoa kỳ (FDA) đã phân loại mức độ an toàn rõ ràng của từng thuốc vì thế khi dùng cần phải tìm kiểu kỹ lưỡng, tuân thủ dùng thuốc đúng theo hướng dẫn của các bác sĩ, dược sĩ. Tránh tự ý dùng thuốc trong thời gian mang thai vì có thể để lại những hậu họa không thể lường trước. 

THAM KHẢO THÊM THÔNG TIN KHÁC:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *