Tác dụng của cây xương cá trong chữa viêm xoang

Thứ Sáu, 22-02-2013

Hiện nay, người ta thường sử dụng phương pháp đông y và tây y trong điều trị viêm xoang. Phương pháp đông y được mọi người sử dụng khá phổ biến, ngoài ra các phương pháp dân gian cũng được mọi người sử dụng khá nhiều. Những loại cây này thường dễ kiếm và được trồng rất nhiều trong dân gian nên việc điều trị sẽ thuận lợi hơn. Sử dụng cây xương cá trong việc chữa viêm xoang là một trong những bài thuốc dân gian khá phổ biến. Tuy nhiên, sử dụng như thế nào là đúng, cách sử dụng ra sao thì bài viết này sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi đó.
Tác dụng của cây xương cá trong chữa viêm xoang

Tác dụng của cây xương cá trong chữa viêm xoang

Cây xương cá (còn gọi là cây giao) là một loại cây mọc hoang ở nhiều nơi hoặc cũng có khi được trồng để làm cảnh. Cây thuộc họ xương rồng, không có lá, không gai, rất dễ trồng. Cây xương cá không phải là một loại cây đơn thuần mà còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả, nhất là dùng để chữa bệnh viêm xoang hiệu quả được sử dụng phổ biến trong dân gian.

Cây xương cá có 2 loại là cây có nhiều mủ và cây có ít hoặc không có mủ. Trong đó, loại cây có nhiều mủ trắng đục như sữa được dùng để chữa bệnh.

Công dụng
Công dụng chủ yếu là chữa chứng bệnh viêm xoang mũi. Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào của bệnh cây thuốc này cũng có thể trị được, dù tỷ lệ này là rất cao, khoảng trên 90% người bệnh được trị khỏi.
Cây còn có thể trị được các bệnh khác như: mụn cóc, viêm, trặc tay chân, thấp khớp, đau đầu trun, cá đâm, rắn cắn,…
Cách trị bệnh viêm xoang mũi bằng phương pháp xông hơi
– Chuẩn bị một cái ấm nước nhỏ (nhôm, sành đều được nhưng không dùng để nấu nước uống vì sợ độc).
– Lấy một miếng giấy khá lớn, một tờ giấy lịch treo tường lớn hoặc nối 2 đ 3 tờ giấy A4 bằng băng keo thành 1 tờ lớn, rồi quấn xéo lại thành một cái ống dài khoảng 5 tấc (50cm) chứ không được làm ngắn hơn vì sẽ quá nóng, dễ bị phỏng da còn nếu dài quá thì hơi không đủ mạnh để hít. ống phải quấn sao cho 1 đầu vừa hoặc lớn hơn miệng vòi ấm còn 1 đầu nhỏ hơn để hít. Nếu có ống tre thì tốt hơn, nhưng không được dùng nhựa, dễ nóng chảy!
– Mở nắp ấm, đổ vào cỡ 1 chén nước.
– Đếm cỡ 10 đến 20 đốt cây xương cá (tùy theo số cây mình có được nhiều hay ít), cắt nhỏ các đốt cây (thành cỡ phân nửa của lóng tay) rồi thả vào ấm. Nên cắt cây ngay trên miệng ấm, để cho mủ cây nhỏ vào ấm càng tốt. Phải luôn cẩn thận tránh mủ văng vào mắt, nguy hiểm.
– Đặt ấm lên bếp.
Nếu có bếp gas thì làm tiếp như sau:
– Đầu tiên, vặn lửa thật lớn cho nước trong ấm sôi lên.
– Đến khi thấy hơi xông ra nhiều từ vòi ấm thì ta bớt lửa đến cực nhỏ, chỉ canh sao cho vừa đủ để hơi vẫn còn bốc ra nhẹ ở vòi ấm là đủ. (Các loại bếp khác cũng phải tìm cách bớt lửa để xông được lâu và không quá nóng).
– Kế tiếp, lấy ống giấy đã quấn, đưa đầu lớn của ống vào vòi ấm, còn đầu nhỏ cho vào mũi để hít hơi xông lên.
– Thời gian xông có thể chỉ là 15, 20 phút, hay nếu có thời gian thì xông 30 đến 50 phút. Nên để dành và hâm lại nước trong ấm để dùng, thường là 2 lần trong ngày (sáng và tối). Sau đó đổ bỏ, hôm sau làm lại liều thuốc mới.

– Khi hâm lại dùng lần 2 thì cho thêm một ít nước cùng với 1 vài đốt cây để bổ sung thêm thuốc.

– Nên xông 2 hôm đầu mỗi lần 20 phút.
– Từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 mỗi lần xông 25 phút.
– Sau đó xông 30 phút mỗi lần và duy trì như vậy cho đến khỏi bệnh.

Lưu ý

– Vì thuộc họ xương rồng, có mủ đục nên cây có đặc tính là mủ có hại cho mắt. Do đó, khi thao tác làm thuốc (cắt, bẻ, …) nhất thiết phải thật cẩn thận, tránh để mủ này dính vào mắt (có thể mang kiếng, …), bởi vì mủ có khả năng làm đui, mù mắt. Nếu mủ dính vào tay, chân, … thì dùng xà bông rửa ra dễ dàng. Dính vào áo, quần: dùng chanh để tẩy ra. Còn nếu đã lỡ dính vào mắt: ta rửa mắt bằng nước sạch rồi nhắm mắt lại, dùng chanh thoa bên ngoài mí mắt.
– Trẻ em nên xông với thời gian ngắn hơn người lớn. Tập làm quen dần rồi tăng thời gian lên. Tùy theo bệnh trạng mà diễn biến của quá trình điều trị có thể khác nhau:
– Vì hơi xông ra rất nóng, nên ta có thể hít một lát, đến khi thấy nóng quá thì quay mặt ra thở bên ngoài, rồi lại quay vào xông tiếp. Nên linh động làm sao để xông 1 cách thoải mái là được. Chẳng hạn: tránh đừng chạm trực tiếp mũi vào ống xông, do sức nóng truyền từ ấm sang ống có thể làm phỏng da non.
– Nên xông kiên trì cho đến khi hết hẳn, bệnh nặng có thể xông đến khoảng 30 ngày. Sau đó duy trì thêm 1 vài lần cho chắc ăn rồi ngưng, không nên lạm dụng. Về sau, nếu có tái phát mới xông tiếp. Có nhiều trường hợp bệnh nặng lâu năm, khi xông đã khỏi bệnh lâu dài.
– Cây này hễ bệnh càng nặng thì khi xông sẽ càng thấy có hiệu quả nhanh. Còn bình thường, chỉ sau từ 2 đến 3, 4 lần xông sẽ thấy thuyên giảm rõ. Nếu xông quá lâu (5, 7 ngày) mà vẫn không có chút kết quả gì thì chỉ có thể là không “chịu thuốc” (người bệnh ở một dạng lạ của bệnh, thường ít gặp) hoặc là đã lấy không đúng giống thuốc hay sử dụng không đúng cách, nên ngưng dùng.
– Không nên xông điều trị viêm xoang cho phụ nữ có thai.
– Có người 2, 3 hôm đầu thấy sổ mũi nhiều, khó chịu nhưng tiếp tục xông sẽ qua khỏi và êm dần cho đến khi hết bệnh.
– Có 1 số bệnh nhân viêm xoang sàng sẽ thấy bớt đau ở cổ và vai nhưng dồn lên đau nhiều ở đầu. Nhưng chừng 2, 3 hôm sau đó sẽ dịu dần và xông tiếp sẽ hết đau rồi hết hẳn bệnh.
Sử dụng cây xương cá là một trong các bài thuốc dân gian chữa viêm xoang hiệu quả. Tuy nhiên, bài thuốc này có thể có tác dụng với người này nhưng lại không có tác dụng với người kia. Do đó, các bạn có thể tham khảo và cần thiết nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để mang lại hiệu quả cao và an toàn.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục