THỰC PHẨM CẤM KỴ ĐỐI VỚI NGƯỜI BỊ VIÊM XOANG

Thứ Sáu, 06-12-2013

Xoang là liên hệ với mũi. Mũi là cửa tiếp xúc thường xuyên của con người với bên ngoài. Nếu môi trường không tốt, mũi bị viêm, một thời gian sau xoang cũng bị viêm. Viêm mũi, viêm xoang là bệnh thường gặp của con người. Ở các phòng khám, tỉ lệ bệnh này chiếm khoảng 1/3. Người lớn dễ bị viêm xoang hơn trẻ em. Bệnh thường dây dưa, mạn tính, dễ tái phát cấp.Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị viêm xoang thì việc tránh xa những thực phẩm cấm kỵ đối với bệnh viêm xoang cũng cần được để ý. Nếu tiếp tục sử dụng những thực phẩm này sẽ không tốt cho tình trạng bệnh của bạn.

THỰC PHẨM CẤM KỴ ĐỐI VỚI NGƯỜI BỊ VIÊM XOANG

1. Sữa và các sản phẩm từ bơ sữa có thể rất tốt cho sức khỏe nhưng với người bệnh viêm xoang thì nên tránh nếu muốn đẩy lùi bệnh viêm xoang. Vì khi dùng sữa và các sản phẩm từ bơ sữa, chất nhầy hình thành từ trong rãnh xoang sẽ làm hỏng đường dẫn lưu, tạo một môi trường lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn vì khi đó không khí không được lưu thông tốt.

2. Thực phẩm nên kiêng kỵ khác lúc chữa viêm xoang là đồ uống có caffein và rượu. Cho dù uống 1-2 cốc rượu cũng có thể làm dịch nhầy đặc lại hay co vùng sưng ở mũi và xoang nhưng rượu vẫn là chất khử nước, nó có tác dụng như một chất lợi tiểu kích thích việc đào thải nước nên cơ thể sẽ thiếu nước để đẩy dịch nhớt ứ đọng trong xoang. Tương tự, đồ uống có cồn cũng như cà phê, soda thường gây ra ợ nóng, dẫn đến trào ngược khí ra khỏi dạ dày, không tốt cho những người bệnh và đang trong quá trình điều trị viêm xoang.

3. Ăn tối muộn là một nguyên nhân ảnh hưởng đến việc dieu tri viem xoang. Những ai có vấn đề về xoang và có thói quen ăn trong khoảng 1 giờ trước khi đi ngủ, dòng chảy ngược rất có thể liên quan đến xoang. Về mặt khoa học, khoang mũi có liên hệ với hệ thống tiêu hóa mà không có đường phân chia nào cả, một dòng di chuyển từ mũi sẽ xuống dạ dày. Vì thế, nếu có sự trào ngược dạ dày, kết quả là một số chất có thể đẩy lên khoang mũi, nó bao gồm cả acid và một phần thức ăn đang được tiêu hóa, gây nên tình trạng viêm sưng ở xoang và bệnh thêm nặng.

4. Tương tự, việc chua viem xoang sẽ ít hiệu quả khi người bệnh vẫn thường xuyên dùng những thức ăn nóng và cay, vì chúng sẽ kích thích chứng ợ nóng hay trào ngược acid, sự trào ngược acid dạ dày khiến cho vùng mũi và họng bị kích thích, viêm sưng, kết quả là đường rãnh này bị sưng phồng, nghẽn.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*