THUỐC CHỮA VIÊM XOANG TỐT NHẤT

Viêm xoang là một căn bệnh mãn tính kéo dài dai dẳng và thường xuyên tái phát gây khó khăn cho việc điều trị cũng như ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Hiện nay,  có rất nhiều cách điều trị viêm xoang bằng đông y hoặc tây y và cũng có thể sử dung đông tây y kết hợp. Bài viết sau đây sẽ cũng cấp cho bạn một số bài thuốc chữa viêm xoang bằng đông y hiệu quả.
 
THUỐC CHỮA VIÊM XOANG TỐT NHẤT

Thuốc chữa viêm xoang tốt nhất

Các bài thuốc chữa bệnh viêm xoang bằng đông y
Lục vị

Đây là một bài thuốc phổ biến dùng trong y học cổ truyền có tác dụng bổ thận âm. Bài thuốc gồm có 6 vị nên được gọi là lục vị. Ngoài ra, Hải Thượng Lãn Ông thường dùng thêm ba vị: Mạch môn, ngũ vị; Ngưu tất.

Như vậy, một bài thuốc lục vị gia giảm để trị viêm xoang có thể bao gồm: Thục địa 16g, cao Ban long 8g, hoài sơn 8g, mạch môn 8g, sơn thù 8g, ngũ vị 6g, đơn bì 6g, ngưu tất 8g, trạch tả 4g, bạch phục linh 4g.

Bạch phục linh

Dùng bạch phục linh là cũng là một cách chữa viêm xoang hiệu quả. Cách dùng như sau:

Trước tiên, bạn đổ ba chén nước để sắc lần thứ nhất, sắc còn một chén. Lần thứ hai, đổ hai chén nước, sắc còn nửa chén. Hòa chung hai lần nước thuốc lại, chia uống hai hoặc ba lần trong ngày. Hâm nóng trước khi uống. Có thể dùng liên tục từ 10-15 thang.

Bổ âm tiếp dương
Ở những người lớn tuổi, viêm xoang thường phối hợp với nhiều chứng bệnh mãn tính khác khiến cơ thể suy nhược, ăn kém, thở yếu, hay mệt…, biểu hiện của cả khí huyết âm dương đều kém. Những trường hợp này nếu bổ khí không khéo có thể làm tăng khí nghịch, nếu bổ âm đơn thuần có thể làm ngưng trệ Tỳ Vị; Mà khi Tỳ Vị đã trệ thì thuốc gì cũng khó được chuyển hóa. Do đó cần sử dụng thêm các vị thuốc cam, ôn như nhân sâm, hoàng kỳ, bạch truật, can khương để tiếp dương xen kẽ với bổ âm. Với cách điều trị này, khi âm đã vượng lên một phần thì dương cũng tiến được nửa phần. Từng bước nâng lên mà vẫn bảo đảm không làm chênh lệch thái quá sự cân bằng giữa âm và dương. Bàn về cách tiếp dương trong bổ âm, Hải Thượng Lãn Ông đã ghi lại một phương thuốc rất có giá trị là “Bổ âm tiếp phương dương”.
Thục địa 120g, bố chính sâm 60g, bạch truật 40g. can khương 12g (sao đen tẩm đồng tiện), bạch thược 20g (sao đen tẩm đồng tiện),
Đây là một thang đại dược, phân lượng lớn, sắc đặc chia làm nhiều lần uống trong ngày. Thục địa là vị chủ lực để bổ âm. Điểm đặc biệt của phương thang bổ âm này là gồm cả Sâm, Khương, Truật để bổ Tỳ Vị bằng cách sao đen và tẩm đồng tiện 2 vị can khương và bạch thược. Cách bào chế này vừa làm dịu sức nóng của can khương, vừa giáng hư hỏa và dẫn thuốc về thận nhằm tiếp dương khí cho Tỳ Vị đủ sức chuyển hóa thục địa, mà lại không kích động hư hỏa.
Với những đợt viêm mũi và viêm xoang cấp tính hoặc viêm mũi phát triển do phong nhiệt, có thể dùng những bài thuốc sau, thiên về khu phong tiêu độc:
Hoàng liên giải độc thang: 
Hoàng liên 12g, bạc hà 8g, hoàng cầm 12g, hoàng bá 12g, chi tử 4g. Đổ ba chén nước, sắc còn một chén, chia làm hai lần uống trong ngày.
Ma hoàng thương nhĩ tử thang: Ma hoàng 12g, tân di hoa 8g, khương hoạt 12g, thương nhĩ tử 12g, kinh giới 6g, phòng phong 12g, cam thảo 4g.
Đổ ba chén nước, sắc còn một chén, chia làm hai lần uống trong ngày.
Thanh không cao: 
Khương hoạt 12g, xuyên khung 4g, phòng phong 12g, bạc hà 4g, hoàng cầm 8g, cam thảo 6g, hoàng liên 4g.
Đổ 3 chén nước, sắc còn một chén, chia làm hai lần uống trong ngày.
Song song với việc sử dụng các bài thuốc trị viêm xoang nêu trên, người bệnh cần thiết nên kết hợp với các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả. Đó là thực hiện chế độ sinh hoạt hợp lý, chế độ ăn uống khoa học kết hợp với làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể và hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả cao.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục