Thuốc xịt mũi Coldi B dùng cho phụ nữ có thai được không?

“Tôi đang mang thai tháng thứ 4 và bị viêm mũi gây chảy nước mũi nghẹt mũi thường xuyên. Chồng tôi có mua thuốc xịt mũi Coldi B cho tôi dùng nhưng do tôi đang mang thai nên không biết có được dùng thuốc Coldi B không, sợ ảnh hưởng tới thai nhi. Mong bác sĩ tư vấn giùm việc dùng thuốc xịt mũi Coldi B dùng cho phụ nữ có thai được không. Xin cảm ơn bác sĩ.” 

Độc giả (Phạm Thùy Chi – Nghệ An) có thắc mắc về thuốc xịt Coldi B

 thuốc xịt mũi Coldi B
Mang thai dùng thuốc xịt mũi Coldi B được không?

TRẢ LỜI: 

Thùy Chi thân mến!

Trong thời gian mang thai cơ địa người mẹ rất nhạy cảm nên dễ bị bệnh viêm nhiễm đường hô hấp. Tuy nhiên thời điểm này lại không thể sử dụng thuốc tây  y điều trị như người bình thường vì nếu dùng thuốc tây y không đúng thuốc có thể đi qua nhau thai gây ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi, nhiều trường hợp nặng có thể gây sẩy thai, biến dạng thai nhi cực kỳ nguy hiểm. Do đó việc bạn cân nhắc dùng thuốc xịt mũi Coldi B dùng cho phụ nữ có thai được không rất đúng.

Vậy thuốc xịt mũi Coldi B dùng cho phụ nữ có thai được không?

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lê, Bệnh viện Từ Dũ, việc dùng thuốc trong thời gian mang thai cực kỳ nguy hiểm dù là thuốc uống, thuốc bôi hay thuốc xịt đều có khả năng tác động tới thai nhi không tốt cho mẹ và bé.

mang thai dùng thuốc xịt mũi coldi B có sao không
Trên bao bì sản phẩm thuốc xịt mũi coldi B có ghi rõ ràng “chống chỉ định dùng cho phụ nữ mang thai”.

Thực tế, trên bao bì sản phẩm thuốc xịt mũi coldi B có ghi rõ ràng “chống chỉ định dùng cho phụ nữ mang thai”. Chính vì thế có thể hiểu những thí nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc xịt mũi Coldi B có khả năng tác động tới thai nhi trong bụng và đưa ra khuyến cáo không được dùng cho phụ nữ mang thai. Cần nhớ rõ thận trọng khi dùng trong giai đoạn mang thai, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu.

Khá nhiều người nhầm lẫn dùng thuốc Coldi B trong thời gian mang thai vô cùng lo lắng sợ ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi.

[Chị Hường – Long An] cho biết: “Mang thai lần đầu nên chưa có kinh nghiệm, bị nghẹt mũi mua ngay thuốc Coldi B về dùng được 3 ngày thì con bạn mình thấy tá hỏa mới biết thuốc này không dùng được cho phụ nữ mang thai. Lo lắng lắm, tới bệnh viện kiểm tra theo dõi luôn, nhưng cũng may do mới dùng có vài lần và thai nhi đã ở tháng ổn định nên không có ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Giờ sinh con ra khỏe mạnh mới thấy nhẹ nhõm, cứ nghĩ tới thời gian mang thai dùng nhầm thuốc mà tới giờ vẫn còn sợ. Chị em nào đang mang thai thì nên cảnh giác khi dùng thuốc nhé, tránh ôm hận nha.”

Hay trường hợp chị Đỗ Hằng dùng thuốc Coldi B xịt mũi trong thời gian mang thai kéo dài gây ảnh sẩy thai là một trong những trường hợp đáng tiếc khi đã tự ý sử dụng thuốc không có theo dõi của bác sĩ.

→ Qua đây, chúng tôi muốn nhất mạnh một điều rằng người bệnh bị bệnh viêm mũi trong thời gian mang thai cần đến bệnh viện khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không nên tự ý điều trị tại nhà, dùng thuốc sai lầm dẫn tới nguy  hiểm khó lường. 

Thông tin về thuốc xịt mũi Coldi B nên biết

Coldi B nằm trong danh mục thuốc tây y, được Bộ Y Tế công nhận GMP – GLP – GSP WHO và tổ chức AFAQ (Pháp ) công nhận đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2008 và ban hành sử dụng toàn quốc. Đây là sản phẩm được sử dụng phổ biến và cũng được bán rộng rãi trên các nhà thuốc trong cả nước. Vì là thuốc nên khi dùng cần thẩn trọng bởi thuốc  có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn có hại tới sức khỏe.

thuốc Coldi-B
Thông tin về thuốc xịt mũi Coldi B bạn nên biết

1. Thành phần của thuốc xịt mũi Coldi B 

 • Oxymetazolin hydroclorid………………………7,5mg
 • Camphor…………………………………………………1,1mg
 • Menthol………………………………………………..1,5mg
 • Tá dược vđ………………………………………………..15ml
 • Tá dược: Alcol polyvinyl, Acid Citric, Natri hydroxyd, Thimerosal, Propylen glycol, Nước cất.

2. Chỉ định thuốc xịt mũi Coldi-B

Thuốc có tác dụng tốt trong việc điều trị các bệnh viêm mũi nên dùng trong các trường hợp bị các chứng ngạt mũi, sổ mũi trong bệnh viêm mũi, viêm xoang, viêm mũi họng, sổ mũi mùa, cảm cúm,

3. Chống chỉ định dùng thuốc xịt mũi Coldi B

 • Không dùng cho trẻ nhỏ dưới 8 tuổi
 • Không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú
 • Người mẫn cảm với các thành phần của thuốc

4. Tác dụng phụ của thuốc xịt mũi Coldi-B

 • Dị ứng
 • Khô mũi
 • Nhức đầu
 • Mất ngủ
 • Đánh trống ngực khi dùng lâu dài.

5. Liều lượng và cách dùng thuốc xịt mũi Coldi-B

 • Liều dùng xịt vào mũi 2-3 lần.
 • Cách dùng Cầm lọ thuốc theo phương thẳng đứng xịt thử vào không khí cho tới khi được làn sương mù đồng đều, sau đó hướng thẳng vào mũi xịt dứt khoát đồng thời hít nhẹ để thuốc đi sâu vào trong khoang mũi.

Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp giúp bạn hiểu nhiều hơn về thuốc xịt mũi Coldi B và cân nhắc dùng thuốc đúng tránh tác hại xấu của thuốc.

BS Nguyễn Thị Lê (Hoàng Yến ghi)

GỢI Ý MỘT SỐ BÀI THUỐC LIÊN QUAN:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *