TÌM HIỂU VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG CẤP

Viêm xoang cấp dấu hiệu bao gồm: Dịch mũi vàng hoặc xanh, tắc nghẽn mũi, đau nặng vùng mũi, ho tệ hơn về đêm…ngoài ra có thể: Đau tai, viêm họng, hơi thở hôi, sốt, buồn nôn…Gặp bác sỹ nếu: Đau hoặc sưng quanh mắt, đau đầu dữ dội, lẫn lộn, nhìn đôi, khó thở…sau đây cùng chúng tôi tham khảo một số cách chữa viêm xoang và cách phòng tránh bệnh một cách hiệu quả dưới đây. 

TÌM HIỂU VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG CẤP
Tìm hiểu và điều trị viêm xoang cấp tính 

Định nghĩa về viêm xoang cấp

Với viêm xoang cấp tính, các xoang hốc mũi bị viêm và sưng lên, cản trở thoát nước ra và tạo ra chất nhờn. Tình trạng này là phổ biến.
 
Với viêm xoang cấp tính có thể gây nên khó thở bằng mũi. Khu vực xung quanh mắt và khuôn mặt có thể cảm thấy bị sưng, có thể có cơn đau nhói mặt hay đau đầu.
Viêm xoang cấp tính thường được gây ra bởi cảm lạnh thông thường. Nguyên nhân khác gây nên bao gồm vi khuẩn, dị ứng và nhiễm nấm. Điều trị viêm xoang cấp tính phụ thuộc vào nguyên nhân. Trong hầu hết trường hợp, biện pháp khắc phục thường tại nhà là cần thiết. Tuy nhiên, viêm xoang dai dẳng có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng và các biến chứng khác. Viêm xoang kéo dài hơn tám tuần, hoặc tái trở lại, được gọi là viêm xoang mãn tính.

Điều trị viêm xoang cấp

 

Hầu hết các trường hợp viêm xoang cấp tính không cần điều trị, vì gây ra bởi vi rút cảm lạnh. Tự chăm sóc thường được chỉ dẫn và cần thiết để tăng tốc độ phục hồi và cải thiện triệu chứng.
Bác sĩ có thể khuyên nên điều trị để giúp giảm triệu chứng viêm xoang, bao gồm:
Nước muối xịt mũi, xịt vào mũi nhiều lần trong ngày để rửa mũi.
 
Những thuốc xịt mũi giúp ngăn ngừa và điều trị viêm. Ví dụ như fluticasone, mometasone, budesonide, triamcinolone) và beclomethasone.
Thuốc thông mũi. Những loại thuốc có sẵn trong toa (OTC), thuốc nước theo toa, thuốc viên và thuốc xịt mũi. Thuốc thông mũi miệng bao gồm Sudafed, Actifed và Drixoral. thuốc xịt mũi bao gồm phenylephrine và oxymetazoline. Các loại thuốc này hầu hết thường được thực hiện chỉ vài ngày. Nếu không có thể gây ra sự trở lại của tắc nghiêm trọng hơn.
Không kê toa thuốc giảm đau – chẳng hạn như aspirin, acetaminophen hoặc ibuprofen. Bởi vì nguy cơ bị hội chứng Reye – một căn bệnh có khả năng đe dọa mạng sống, không bao giờ cung cấp cho aspirin cho trẻ em.
Kháng sinh thường không cần thiết để điều trị viêm xoang cấp tính.
Kháng sinh sẽ không giúp đỡ khi viêm xoang cấp tính là do một nhiễm virus hoặc nấm.
Hầu hết các trường hợp viêm xoang do vi khuẩn cải thiện mà không có kháng sinh.
Điều trị kháng sinh thường chỉ cần thiết nếu có một nhiễm trùng nặng, tái phát hoặc dai dẳng do vi khuẩn.
Thuốc kháng sinh dùng để điều trị viêm xoang cấp tính gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn bao gồm amoxicillin, doxycycline hoặc thuốc kết hợp trimethoprim – sulfamethoxazole. Nếu nhiễm trùng không hết hoặc nếu viêm xoang quay trở lại , bác sĩ có thể thử một kháng sinh khác, điều này có nghĩa sẽ phải mất cho 10 – 14 ngày, ngay cả sau khi các triệu chứng có tốt hơn. Nếu ngưng thuốc sớm, các triệu chứng có thể quay trở lại.
Hiếm khi, viêm xoang cấp tính là do nhiễm nấm. Có thể cần tiêm tĩnh mạch (IV) như amphotericin B hoặc voriconazole. Các liều thuốc – cũng như thời gian điều trị bao lâu phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và làm thế nào nhanh chóng cải thiện các triệu chứng.
Nếu dị ứng đang đóng góp vào viêm xoang, các mũi tiêm ngừa dị ứng (miễn dịch liệu pháp) giúp giảm thiểu các phản ứng của cơ thể với dị nguyên cụ thể có thể giúp điều trị các triệu chứng.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục tại nhà

 

Những bước này có thể giúp giảm triệu chứng viêm xoang:
Nghỉ ngơi nhiều. Điều này sẽ giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và phục hồi.
Uống nhiều chất lỏng. Như nước hoặc nước trái cây. Điều này sẽ giúp làm loãng chất nhầy tiết ra và thúc đẩy thoát nước. Tránh các đồ uống có chứa cafeine hoặc rượu, vì chúng có thể khử nước. Uống rượu cũng có thể làm tình trạng sưng màng của xoang và mũi xấu đi.
Xoang do sâu răng. Treo một khăn qua đầu khi thở trong hơi nước từ một bát nước nóng. Giữ hơi nước hướng về khuôn mặt. Hoặc tắm vòi sen nóng, hít thở trong không khí ấm và ẩm. Điều này sẽ giúp giảm đau và giúp tiêu hao chất nhầy.
Rửa mũi. Sử dụng một chai ép thiết kế đặc biệt, ống tiêm để rửa mũi. Điều này khắc phục tại nhà và gọi là rửa mũi, có thể giúp xoang thông thoáng.
Ngủ với đầu nâng lên. Điều này sẽ giúp xoang lưu thông tốt, giảm bớt tắc nghẽn.

Phòng chống bệnh viêm xoang

 

Hãy làm các bước sau để giảm nguy cơ mắc viêm xoang cấp tính:
Tránh nhiễm trùng hô hấp trên. Giảm thiểu liên hệ với những người có cảm lạnh. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, đặc biệt là trước các bữa ăn.
Quản lý cẩn thận dị ứng. Làm việc với bác sĩ để giữ cho các triệu chứng dưới sự kiểm soát.
Tránh khói thuốc lá và không khí bị ô nhiễm. Khói thuốc lá và các chất ô nhiễm khác có thể gây kích ứng và làm viêm phổi và mũi.
Sử dụng máy tạo độ ẩm. Nếu không khí trong nhà khô, thêm độ ẩm cho không khí có thể giúp ngăn ngừa viêm xoang. Hãy đảm bảo độ ẩm sạch sẽ.
Có 1 bình luận
  • Lam

    Em bị viêm xoang đã lâu nhưng mà dùng thuốc tây không khỏi hoàn toàn, nghe mọi người nói là thuốc Đông y rất tốt nhưng không biết ai bán, ai biết chỉ giùm em với

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục