TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM XOANG HÀM

Bệnh viêm xoang hàm là một dạng viêm xoang khá phổ biến ở nước ta hiện nay. Bệnh gây khá nhiều phiền toái và làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Viêm xoang hàm có các triệu chứng tương tự với các dạng viêm xoang khác, người bệnh có thể nhận dạng qua một số dấu hiệu dưới đây:

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM XOANG HÀM
Triệu chứng của bệnh viêm xoang hàm 

1. Đau nhức

 Hầu như triệu chứng đau nhức là triệu chứng dễ thấy nhất của bệnh viêm xoang hàm. Bệnh nhân ngoài triệu chứng đau tại chỗ thì nặng hơn có thể đau lan lên đầu gây ra đau nhức âm ỉ gây khó chịu cho bệnh nhân.

2. Chảy dịch

Viêm xoang thường gây ra hiện tượng chảy dịch, tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng. Viêm các xoang trước thì dịch chảy ra mũi trước. Viêm các xoang sau thì dịch chảy vào họng. Triệu chứng chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hoặc cảm giác lờ đờ ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ. Tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ, bệnh mới bị hay bị lâu năm, dịch nhầy sẽ có màu trắng đục, màu vàng nhạt hoặc màu xanh, có mùi hôi, khẳn.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM XOANG HÀM

3. Điếc mũi

Viêm xoang nặng, phù nề nhiều ngửi không biết mùi do mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.
Theo BS Phi Thái Hà, Khoa Tai – Mũi- Họng, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, viêm xoang do nhiều nguyên nhân, chủ yếu do ảnh hưởng của khí hậu, môi trường, điều kiện sống, sinh hoạt, sự mẫn cảm của cơ thể… Bệnh rất hay tái phát mỗi khi thời tiết chuyển mùa. Đặc trưng của viêm xoang là luôn đi kèm viêm mũi hoặc nếu đã viêm xoang rồi thì chắc chắn mũi sẽ viêm hoặc viêm mũi giai đoạn đầu và sau đó là viêm mũi xoang. Nếu không điều trị kịp thời và đúng hướng, bệnh khó dứt và dai dẳng, để lại nhiều biến chứng, thậm chí có thể gây viêm não, suy thận, viêm võng mạc dẫn tới mù mắt thậm chí tử vong.

4. Nghẹt mũi

Mũi có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả 2 bên, triệu chứng thường mắc phải khi mắc phải căn bệnh này. Bệnh nhân sẽ có cảm giác khó thở khi mắc phải triệu chứng này.

Ngoài ra bạn cũng nên cảnh giác với các triệu chứng của ung thư sàng hàm bởi những triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài rất giống với viêm xoang hàm nên người bệnh rất dễ nhận nhầm dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

Bệnh viêm xoang hàm có các triệu chứng cũng gần giống như ung thư sàng hàm. Các triệu chứng của viêm xoang hàm đôi khi dễ bị nhầm lẫn với ung thư sàng hàm và ngược lại. Viêm xoang hàm không chỉ khiến người bệnh khó chịu, mất tự tin mà còn khó khăn trong giao tiếp. Nhất là khi phải gặp những đối tác quan trọng do cảm thấy có mùi thối như trứng gà ung từ trong mũi bốc ra. Do có nhiều điểm bên ngoài giống nhau nên khi thấy mình có những dấu hiệu lạ, bệnh nhân dễ lo sợ mình bị ung thư. Để có kết luận chính xác nhất, người bệnh cần tiến hành sinh thiết tổ chức tại hốc mũi , chụp phim xoang. Trường hợp thấy xoang hàm bên bệnh mờ hơn so với bên lành, không có hình ảnh phá hủy xương thì đó là viêm xoang.

Nếu trong người cảm thấy khó chịu có các triệu chứng giống như trên thì người bệnh nên tới các trung tâm chuyên khoa uy tín để được khám và điều trị bệnh một cách hiệu quả và phát hiện sớm nhất.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục