TRIỆU CHỨNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH VIÊM XOANG

Thứ Năm, 01-08-2013

Bệnh viêm xoang là một trong những bệnh về tai mũi họng rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Ai cũng đều có khả năng mắc bệnh viêm xoang, nếu không biết cách phòng tránh và bảo vệ sức khỏe. Bệnh có thể rất khó phát hiện, nhưng có người lại rất dễ phát hiện thông qua những triệu chứng bên ngoài của bệnh. Triệu chứng của bệnh này gây rất nhiều phiền phức trong học tập cũng như trong giao tiếp xã hội. Có nhiều người muốn biết nguyên do của bệnh này và cách trị liệu ra sao. Cách chữa viêm xoang cần theo những hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

TRIỆU CHỨNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH VIÊM XOANG

Xoang là gì? Chức năng của xoang
Mặt và sọ gồm có nhiều khối xương tiếp với nhau. Nếu các khối xương này đều đặc, thì đầu rất nặng, gây khó khăn trong di chuyển. Để khối mặt sọ giảm sức nặng, tạo hóa đã tạo ra những lổ trống trong lòng các xương. Những lổ trống này được gọi là xoang. Các xoang này lớn nhỏ tùy theo chỗ. Đặc biệt là các xoang đều có lổ thông vào mũi. Có tất cả 5 loại xoang, chia làm nhóm xoang trước và nhóm xoang sau
Triệu chứng và những điều cần biết về bệnh viêm xoang
Các xoang trước: xoang hàm, xoang trán, xoang sàng trước.
Xoang hàm: có 2 xoang ở 2 bên má giống nhau, đổ ra phía trước mũi.
Xoang trán: có 2 xoang dính liền nhau và không bắt buộc giống nhau, đổ ra phía trước mũi.
Xoang sàng trước: gồm nhiều xoang li chi, chiếm đường giữa, kích thước không giống nhau ở vùng giữa 2 mắt. Các xoang này cũng đổ ra phía trước mũi.
Các xoang sau:
Xoang sàng sau: gồm nhiều xoang chi li ở đường giữa, sát phía sau xoang sàng trước, kích thước không giống nhau. Các xoang này đổ ra phía sau mũi.
Xoang bướm: gồm 2 xoang sát bên nhau chiếm đường giữa, sau xoang sàng sau. Không bắt buộc 2 bên giống nhau. Xoang này đổ ra phía sau mũi.
Tất cả các lổ trống mà ta gọi là xoang đều bao bởi niêm mạc, và chứa toàn không khí. Xoang chỉ bình thường khi lổ thông vào mũi không bị nghẽn. Niêm mạc chứa nhiều lông chuyển giống như cây chổi, lùa dần chất dơ trong xoang ra tận hốc mũi, qua lổ thông mũi xoang.
Chức năng của xoang
Có hai chức năng rõ rệt:
Làm nhẹ đầu.
Thùng cộng hưởng: âm thanh phát ra dội vào các xoang và có âm thanh đặc biệt. Mỗi người đều có hệ thống xoang khác nhau về thể tích, do đó giọng nói cũng khác nhau.
Viêm xoang là gì? Thế nào là viêm đa xoang?
Xoang là một hốc rỗng, trong đó có không khí và đường thông vào hốc mũi. Nhờ thông thoáng này mà xoang không bị nhiễm trùng. Nếu đường thông vào mũi bị nghẽn, vi khuẩn sẽ gây tác hại trong xoang và gây viêm xoang. Có nhiều loại viêm xoang: viêm xoang dị ứng, dày niệm mạc xoang, trong xoang có mủ, trong xoang có pôlýp (dạng u nhú lành tính, có cuống), có u nhầy. Trong xoang có mủ là bệnh viêm xoang thường gặp nhất.
Viêm 1 xoang: chỉ có một xoang bị viêm mà thôi, thường là xoang hàm. Bệnh này thường đi đôi với viêm răng.
Viêm nhiều xoang cùng một lúc: tất cả xoang đều bị viêm (dị ứng ban đầu), có xoang bên mặt, có xoang bên trái cùng bị viêm (nguyên do dị ứng ban đầu). Bệnh này thường gọi là viêm đa xoang. Chỉ có các xoang một bên bị viêm mà thôi (có khối u, thường là pôlýp trong hốc mũi. Khối u này chèn tất cả các lổ thông của bên đó, gây viêm toàn bộ một bên).
Tình hình viêm xoang tại Việt Nam như thế nào?

Xoang là liên hệ với mũi. Mũi là cửa tiếp xúc thường xuyên của con người với bên ngoài. Nếu môi trường không tốt, mũi bị viêm, một thời gian sau xoang cũng bị viêm. Viêm mũi dị ứng, viêm xoang là bệnh thường gặp của con người. Ở các phòng khám, tỉ lệ bệnh này chiếm khoảng 1/3. Người lớn dễ bị viêm xoang hơn trẻ em. Bệnh thường dây dưa, mạn tính, dễ tái phát cấp.

Tại sao bị viêm xoang?
Môi trường xấu
Không khí ô nhiễm, bụi, khói bếp, thuốc lá, ao hồ dơ bẩn, hồ tắm không vệ sinh. Môi trường này chứa nhiều vi khuẩn, vi khuẩn vào mũi gây viêm mũi, và sau đó chuyển thành viêm xoang.
Dị ứng
Cơ địa dị ứng một chất nào đó, thường là hóa chất, thức ăn biển, làm cho niêm mạc mũi phù nề, gây bít tắc lổ thông xoang. Xoang bị bít tắc là bị nhiễm trùng.
Kém sức đề kháng
Cơ thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn. Bệnh nhân bị viêm xoang kèm theo viêm các bộ phận khác.
Vệ sinh kém
Không năng rửa tay, rửa mặt, không vệ sinh cá nhân đầy đủ, vi khuẩn sẽ vào mũi, gây viêm mũi, sau đó viêm xoang.
 

Làm sao biết bị viêm xoang?

Viêm xoang có khi rất khó phát hiện, nhưng có khi lại rất dễ phát hiện. Định bệnh viêm xoang dựa trên triệu chứng của bệnh, dựa trên Xquang và dựa trên kết quả xét nghiệm tìm vi khuẩn.

Triệu chứng và những điều cần biết về bệnh viêm xoang

TRIỆU CHỨNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH VIÊM XOANG

Triệu chứng của bệnh viêm xoang 

Đau nhức:
vùng bị nhức tùy theo xoang bị viêm:
Xoang hàm: nhức vùng má.
Xoang trán: nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng.
Xoang sàng trước: nhức giữa 2 mắt.

Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong sâu, nhức vùng gáy.

Chảy mũi:
Viêm dị ứng: chảy mũi trong rất nhiều.
Viêm do vi khuẩn: chảy mũi đục, có khi như mủ.
Viêm các xoang trước, chảy ra mũi trước.

Viêm các xoang sau, chảy vào họng.

Nghẹt mũi:

Đây là triệu chứng vay mượn của mũi. Có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả 2 bên.

Ngứa mũi:
Dị ứng mũi xoang
Điếc mũi:
Ngửi không biết mùi. Thường là viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.
Viêm xoang khó phát hiện: không có các triệu chứng trên, hoặc chỉ có một triệu chứng đơn độc mà thôi.
Viêm xoang dễ phát hiện: có ít nhất 3 triệu chứng trên.

Trường hợp đặc biệt: viêm xoang hàm do răng. Chỉ xoang hàm một bên viêm nặng mà thôi do vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang. Mủ chảy vào mũi, rất hôi.

Những điều cần biết về bệnh viêm xoang: 

Xquang:
Xquang cổ điển, rẻ tiền, dễ định bệnh trong trường hợp viêm nặng. Khó định bệnh trong trường hợp trung bình và nhẹ vì trong tư thế này có khá nhiều hình ảnh giả.

Xquang cắt lớp điện toán (CT) tốn kém nhưng rất chính xác từ ly một.

Tìm vi khuẩn

Lấy dịch trong xoang viêm (khó), tìm vi khuẩn kháng sinh đồ. Điều trị kháng sinh theo kháng sinh đồ.

Biến chứng của bệnh viêm xoang: 
Bệnh viêm xoang nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng rất nguy hiểm cho bản thân người bệnh:
Biến chứng đối với đường hô hấp: Mũi là cửa ngõ của đường hô hấp, vì vậy khi mũi bị viêm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống hô hấp ở phía sau. Hiện tượng nghẹt mũi, tắc mũi, làm người bệnh phải thở bằng miệng, không khí không thông qua mũi nên không được làm ấm làm sạch Mặt khác do chảy mũi, dịch mủ trực tiếp xuống họng, hoặc không biết xì mũi nên dẫn tới viêm họng, viêm thanh quản mãn tính.
Biến chứng đối với tai: Viêm xoang mãn tính mủ chảy từ lôc mũi xuống vòm họng đọng lại ở lỗ vời tai, khi khịt, khạc mủ qua lỗ vòi tai lên hòm tia nên gây ra bệnh viêm tai giữa. Bệnh viêm tai giữa không được phát hiện và điều trị kịp thời còn có thể gây nên thủng màng nhĩ và điếc tai.

Biến chứng đối với mắt: Do vị trí cấu trúc của mắt nằm ở gần các xoang nên những viêm nhiễm từ mũi xoang gây hại đến mắt như viêm nề ổ mắt, viêm mí. Khi có triệu chứng sổ mũi, nhức đầu, bệnh nhân dễ bị sưng mí mắ, nề màng tiếp hợp, lồi nhãn cầu đau nhức mắt…làm giảm thị lực mắt.

Điều trị viêm xoang: 
Hiện nay, người ta thường sử dụng phương pháp đông y và tây y để điều trị viêm xoang. Trong tây y người ta thường điều trị viêm xoang bằng cách:
Điều trị viêm xoang bằng nội khoa: sử dụng kháng sinh nhằm giảm đau, co mạch và chống dị ứng. Sử dụng một số thủ thuật như xông mũi xoang, chọc rửa xoang. Khi bệnh trở nên nặng, có dấu hiệu ung mủ, có mùi hôi, chữa nhưng tái phát nhiều lần thì bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật, Hiện nay phương pháp mổ nội soi được sử dụng nhiều hơn, vì phương pháp này rất có nhiều ưu việt như: giảm đau đớn cho bệnh nhân, hồi phục chỉ sau 1 tuần, tránh trường hợp bị viêm nhiễm.

Sai lầm thường gặp trong điều trị viêm xoang: 
Việc sai lầm trong điều trị viêm xoang là điều trị không triệt để, đặc biệt là đối với những dạng xoang không rõ nét. Bệnh nhân cho là viêm mũi do cảm cúm, điều trị qua loa với vài viên kháng sinh, giảm đau, chống dị ứng. Bệnh có chiếu hướng giảm, nhưng lại tái phát.
Nhiều bệnh nhân nghe theo lời các thầy chữa bệnh theo kinh nghiệm mà thổi thuốc vào hốc mũi để trị viêm xoang. Thuốc vào gây co mạch, bệnh nhân bớt nghẹt mũi, tưởng đã trị đúng bệnh, nhưng sau đó bệnh nặng hơn, vì thuốc này đã làm bít tắc các đường thông.

Trong quá trình điều trị viêm xoang bệnh nhân không biết cách phòng tránh bệnh tái phát, không vệ sinh mũi, cũng như vẫn sống trong môi trường bị ô nhiễm không khí, đặc biệt là những người thường xuyên hút thuốc lá sẽ làm bệnh tái phát nhanh hơn và nặng hơn.

Phòng ngừa viêm xoang
Việc quan trọng vẫn là tránh viêm mũi. Chúng ta không nên ở những nơi không khí bị ô nhiễm (bụi, khói, thuốc lá…). Nếu cơ thể bị dị ứng với một chất hay thức ăn nào đó, chúng ta hãy tránh xa. Ăn uống đầy đủ để có sức đề kháng. Vệ sinh thân thể, năng rửa tay, rửa mặt, không tắm ở nơi nước bẩn là những biện pháp phòng ngừa có hiệu quả.
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*