VIÊM DÂY THANH QUẢN CÓ NGUY CƠ GÂY UNG THƯ CAO

Chủ Nhật, 02-03-2014

Khí hậu nước ta thay đổi thường xuyên là điều kiện rất thuận lợi cho các bệnh về đường hô hấp phát triển đăc biệt là viêm dây thanh quản. Theo những nghiên cứu cho thấy bệnh viêm dây thanh quản này đều có tiền sử mắc bệnh viêm xoang. Bệnh không có biện pháp kịp thời dễ dẫn tới biến chứng ung thư va phải cắt bỏ toàn bộ dây thanh quản. Ung thư thanh quản hiện đang có chiều hướng gia tăng ở nước ta, bệnh hay gặp ở nam giới chiếm tơi 90% và thường mắc ở những người cao tuổi có độ tuổi từ 40 trở lên. Chính vì vậy những người ở lứa tuổi này nếu cảm thấy bị khàn tiếng kéo dài trên 3 tuần thì tốt nhất nên tới các trung tâm chuyên khoa khám để chuẩn đoán bệnh tránh trường hợp bị ung thư mà không được phát hiện sớm.

 

VIÊM DÂY THANH QUẢN CÓ NGUY CƠ GÂY UNG THƯ CAO
 
Viêm dây thanh quản có nguy cơ gây ung thư cao

Nguyên nhân nên bệnh viêm thanh quản

Khi cơ thể yếu, là lúc các vi khuẩn tấn công làm ta bị viêm mũi họng, viêm thanh quản, viêm nhiễm các đường hô hấp trên và dưới với các biểu hiện khản tiếng, có khi mất hẳn tiếng. Những người thường xuyên hút thuốc hoặc uống rượu nhiều, sau đó bị cảm, dẫn đến viêm thanh quản. Nếu có bội nhiễm nặng, thanh quản càng phù nề, gây khó nuốt, nuốt đau, khó thở… Soi thì thấy dây thanh quản sưng to, phù nề hoặc có u.
Viêm thanh quản cấp tính
Hầu hết các trường hợp viêm thanh quản là tạm thời và cải thiện sau khi các nguyên nhân cơ bản được tốt hơn. Nguyên nhân của viêm thanh quản cấp tính bao gồm:
– Nhiễm trùng vi rút, như cảm lạnh.
– Phát âm căng thẳng, gây ra do la hét hoặc sử dụng quá mức giọng nói.
– Virus như bệnh sởi hoặc quai bị.
– Nhiễm trùng do vi khuẩn như bạch hầu, mặc dù điều này là rất hiếm.
Viêm thanh quản mạn tính
Viêm thanh quản kéo dài hơn ba tuần được gọi là viêm thanh quản mạn tính. Đây là loại viêm thanh quản thường được gây ra bởi chất kích thích theo thời gian. Viêm thanh quản mạn tính có thể gây ra căng dây thanh âm và thương tích hoặc tăng trưởng trên các dây thanh âm. Những vết thương có thể được gây ra bởi:
Hít chất kích thích, chẳng hạn như khí thải hóa chất, chất gây dị ứng hoặc hút thuốc.

Phát hiện sớm có thể chữa khỏi

Biểu hiện ở giai đoạn đầu thì u thường khu trú ở một bên dây thanh dưới hình thức một nụ sùi nhỏ hoặc thâm nhiễm nhẹ. Điều trị thường phải phẫu thuật cắt bỏ thanh quản toàn phần hoặc một phần khiến cho bệnh nhân trở thành câm. Nếu ung thư thanh quản không được điều trị, bệnh nhân thường chỉ sống kéo dài được một năm hoặc 18 tháng, tử vong do ngạt thở cấp tính, biến chứng viêm phế quản phổi, suy kiệt hay chảy máu ồ ạt. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, có thể chữa khỏi 80%.

Phương pháp điều trị và thuốc

Viêm thanh quản cấp tính gây ra bởi một loại virus thường tự tốt hơn trong vòng một tuần. Các biện pháp tự chăm sóc cũng có thể giúp cải thiện triệu chứng. Phương pháp điều trị viêm thanh quản mạn tính là nhằm mục đích điều trị các nguyên nhân tiềm ẩn, chẳng hạn như chứng ợ nóng, hút thuốc hoặc sử dụng quá nhiều rượu. Thuốc được sử dụng trong một số trường hợp bao gồm:
Thuốc kháng sinh
Trong hầu hết các trường hợp viêm thanh quản, thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng bất kỳ bởi vì nguyên nhân là do virus. Nhưng nếu có một nhiễm trùng do vi khuẩn – một nguyên nhân hiếm gặp của viêm thanh quản – bác sĩ có thể khuyên nên thuốc kháng sinh.
Corticosteroid
Đôi khi, corticoid có thể giúp giảm viêm dây thanh âm. Tuy nhiên, điều trị này chỉ được sử dụng khi có một nhu cầu cấp thiết để điều trị viêm thanh quản – ví dụ, khi cần sử dụng giọng nói để hát hoặc đưa ra một bài trình bày, bài phát biểu hoặc bằng miệng, hoặc trong một số trường hợp khi trẻ đã viêm thanh quản kết hợp.
Bệnh viêm dây thanh quản cần được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị hợp lý cho khỏi bệnh nếu không dễ gây ra ung thư thanh quản khi đó bệnh sẽ rất khó chữa. Người bệnh nên chú ý tới sức khỏe bằng cách đi khám sức khỏe định kì 6 tháng 1 lần. Để phát hiện không chỉ mình bệnh này mà còn nhiều bệnh khác nhất là ung thư cần được phát hiện sớm.
 
Bài viết cùng chuyên mục
5 Bình luận
 • luyện

  Tôi bị khó thở và chân tay như bị mất sức và mệt mỏi kéo dài là tiểu chứng của bệnh gì không

 • lê cao khải

  mình thường xuyên bị mat tiếng do viem thanh quản tri thé nào

 • Lan

  Tôi đi khám bác sĩ kết luận tôi bị viêm thanh quản mãn tính có u xơ dây thanh.tooi phải điều trị thế nào để nhanh chóng khỏi bệnh.tooi rat lo bị ung thư.tooi cảm ơn

 • Thu mai

  Toi di kham bac si co noi soi ket luan toi bi viem thanh quan man tinh co day thanh. Toi phai dieu tri the nao de mong khoi benh.toi rat lo bi ung thu.

 • Mai dung

  Mình nhuốt vào như có xương cá mắc ở 1 bên thanh quản. Hay nói dễ hiểu hơn giống như 1 vật gì đó bị hít từ mũi chui xuống và mắc lại ở 1 đây thanh quản rất khó chịu trị thế nào???

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*