VIÊM XOANG – ĐƠN GIẢN NHƯNG NGUY HIỂM

Thứ Ba, 10-09-2013

Viêm xoang bình thường thì không gây hại cho sức khỏe nhưng nếu bệnh đã trở nên mãn tính thì rất khó chữa và chỉ có thể giải quyết bằng phẫu thuật. Tuy nói vậy nhưng phẫu thuật cũng không phải là cách để chữa khỏi bệnh viêm xoang vĩnh viễn. Bệnh có bị lại hay không phụ thuộc rất lớn vào ý thức giữ gìn của người bệnh. Nếu không khống chế bệnh hiệu quả thì nó sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng.

Khi nhắc đến viêm xoang ta nghĩ ngay đến “anh chàng mũi” khi viêm xoang chuyển sang nặng là “cô em mắt”. Ngoài ra, còn một số thành viên trên cơ thể chúng ta chịu ảnh hưởng trực tiếp nữa như xương trán, xương hàm…
Viêm xoang – đơn giản nhưng nguy hiểm 

Những biến chứng thường gặp ở mắt
Do mắt nằm gần các xoang nhất nên biến chứng này hường hay gặp, do phía trước hốc mắt là xoang hàm, phía trên là xoang trán, phía trong là xoang sàng và xoang bướm. Nhiễm trùng ổ mắt do viêm xoang trong 85% trường hợp thì có khoảng 10% sẽ bị mù. Nguyên nhân chủ yếu là do viêm xoang sàng, một số ít là viêm xoang hàm, với xoang trán thì ít gặp hơn. Quá trình viêm nhiễm lan tỏa hoặc theo đường mạch máu từ xoang qua hốc mắt gây nên các biến chứng tại mắt.
Viêm mô liên kết quanh hốc mắt
Thường gặp là do viêm xoang cấp tính. Bệnh nhân đau nhức mắt dữ dội, đau xuyên lên đỉnh đầu. Mi mắt sưng phù. Viêm nhiễm có thể lan cả vùng thái dương khiến khó khám nhãn cầu và đánh giá mức độ lỗi mắt. Việc tham khám lâm sàn vô cùng quan trọng nhằm đánh giá là viêm mô liên kết đơn thuần (chỉ cần điều trị kháng sinh) hay đã có sự tụ mủ trong hốc mắt (cần phải phẫu thuật). Chỉ định phẫu thuật khi có một trong ba dấu hiệu sau đây :
– Nhãn cầu cố định do liệt vận nhãn
– Giãn đồng tử do liệt
– Mất cảm giác giác mạc
Viêm dây thần kinh thị giác
Gặp đến 60% trường hợp do viêm xoang sàng sau và xoang bướm.
Đột nhiên, thị lực bệnh nhân giảm hẳn mà khám chuyên khoa mắt, soi đáy mắt không tìm thấy nguyên nhân. Biểu hiện bệnh lý xoang cũng rất khó nhận biết : không ngạt mũi, không sổ mũi, ít khi nhức đầu. Có thể có ít dịch chảy xuống họng từ khe trên. Thị lực có thể giảm kéo dài hoặc phục hồi nhanh nếu được điều trị tốt, đặc biệt là phẫu thuật nạo xoang sàng
Ngoài ra còn có một vài biến chứng khác ở bệnh
Áp-xe mi mắt : Do viêm xoang trán hoặc xoang sàng gây áp-xe mi trên, hay viêm xoang hàm gây áp-xe mi dưới. Mí mắt sưng to, nóng, đỏ, đau, kết mạc xung huyết. Túi mủ sẽ vỡ ra sau 4 – 5 ngày.
Áp-xe túi lệ : Tình trạng này thường gặp trong viêm xoang cấp do xương lệ mỏng và có ống lệ tỵ thông mắt với mũi xoang. Biểu hiện, góc trong mắt sưng nề, đỏ , lan đến mi mắt và toàn bộ kết mạc. Bệnh nhân sốt và nhức mắt, khi mủ vỡ ra thì có thể hết nhức và có thể tạo ra lỗ dò mạn tính sau này.
Các biến chứng nội sọ
Có thể gặp các trường hợp viêm màng não, tụ mủ dưới màng cứng, áp-xe ngoài màng cứng, viêm tắc xoang tĩnh mạch dọc trên, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang vàáp-xe não. Nguyên nhân có thể do viêm xoang cấp hoặc mạn.
Các dấu hiệu thường gặp là hội chứng nhiễm trùng nhiễm độc nặng và hội chứng tăng áp lực nội sọ : sốt cao, nhức đầu, sợ ánh sáng, tinh thần trì trệ, buồn nôn, cổ cứng. Tuy nhiên đôi khi triệu chứng rất lu mờ nếu tổn thương chỉ ở thùy trán , chỉ thay đổi nhân cách chút ít.
Biến chứng xương
Thường gặp là viêm cốt tủy xương trán hay xương hàm trên. Nguyên nhân do viêm tắc mạch máu ở xương. Bệnh bắt đầu từ xương trán, sau lan ra xương thái dương, xương đỉnh. Biểu hiện với đau nhức xương trán tại một điểm, sưng tấy vừng xương trán và sau đó tạo thành một áp-xe tại đây. Rạch tháo mủ thấy xương trán biến thành màu xám dễ chảy máu.
Tất cả những biến chứng trên cho thấy bệnh viêm xoang không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Người bệnh hãy tích cực điều trị để tình trạng bệnh không diễn biến xấu đi.
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*