GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM XOANG TRÁN

Bệnh viêm xoang trán là một bệnh thường gặp, thường biểu hiện ra một số triệu chứng như:hắt hơi liên tục, nhiều lần không dứt dẫn đến đỏ mũi, viêm tắc, chảy nước mũi, mệt mỏi, khó chịu, đau cơ bụng, ngực, trong người cảm thấy khó chịu, ớn lạnh, xuất hiện sốt và các triệu chứng toàn thân khác. Ngoài ra viêm xoang trán còn gây cảm giác đau đầu hoặc nhức mắt khi mới chớm bệnh, khi đi ngủ thì đau chuyển sang vùng phía trên của mắt và đau vùng trán. Mũi chảy nhiều dẫn đến ứ đọng dịch đờm nhày trong xoang mũi, xoang trán gây viêm xoang.

Mới đầu bệnh gây ra thường không có nhiều biểu hiện lớn nên bệnh nhân thường chủ quan và tự ý điều trị tại nhà mà vô tình không biết, nếu điều trị không đúng cách thì nguy cơ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm sảy ra. Điển hình có thể dẫn tới viêm tai giữa làm mất khả năng thính giác.

Hướng điều trị viêm xoang trán

Các xoang mặt là những hốc rỗng nằm trong khối xương mặt, đối xứng hai bên, xung quanh ổ mắt và hốc mũi, và đều thông thương với hốc mũi qua các ngách hoặc các lỗ xoang. Xoang trán có vị trí ở cao ngay trên ổ mắt và nằm trong chiều dày của xương trán, chỉ ngăn cách với não vùng trán bởi một vách xương nhưng lại thông thương với hốc mũi qua một ngách dài. Do đó khi bị viêm một xoang có thể lây lan sang các xoang khác, thành viêm đa xoang. Khi mắc bệnh viêm xoang trán người bệnh bao giờ cũng có triệu chứng nhức đầu.
Nội soi cho thấy rõ tình trạng của viêm xoang trán đồng thời với các xoang mặt khác để lựa chọn được cách điều trị phẫu thuật thích hợp nhất. Giai đoạn sớm có thể điều trị bằng kháng sinh mà không cần đến can thiệp phẫu thuật. Trong những trường hợp phát hiện muộn cũng còn có thể áp dụng các phẫu thuật nội soi, ít gây biến chứng hơn các phẫu thuật mổ xoang trán theo phương pháp cũ. Thời gian phục hồi sau mổ lại ngắn hơn và không để lại vết sẹo trên mặt người bệnh.  Hai bài thuốc trị viêm xoang trán từ dân gian sau đây bạn có thể tham khảo quan ngay sau đây:
 
Sử dụng lá trà trị viêm xoang trán 
Pha một cốc trà, cho thêm một ít muối, khi nhiệt độ nước trà thích hợp, lấy tay trái bê cốc trà, tay phải bịt mũi bên phải, dùng mũi bên trái hít nước trà, sau đó thở đẩy nước ra, làm liên tục khoảng 3- 4 lần. Lập lại như vậy với mũi bên phải, ngày làm 2lần sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ.
 
Ngũ sắc tán trị bệnh viêm xoang trán 
Xông hơi: Hòa khoảng 1/3 túi ngũ sắc tán với 3 bát nước, đun sôi, dùng bìa cứng quấn thành hình phễu để xông, hít mạnh hơi bốc lên trong khoảng 15 phút, nước nguội có thể đun lại cho sôi rồi xông tiếp, ngày xông 2-3 lần. Sau khi đun sôi Ngũ sắc tán để xông, chắt ra khoảng 1 chén không có cặn, dùng để uống ngày 1 chén nhỏ và nhỏ mũi nhỏ ngày nhỏ 2-3 lần.
Việc xông hơi bảo đảm Ngũ sắc tán tiếp cận được các hốc xoang sâu nhất giúp việc điều trị tận gốc viêm xoang trán, uống ngũ sắc tán để trị từ bên trong ra ngoài, nhỏ ngũ sắc tán để trị từ bên ngoài vào trong, các bạn nên dùng cả 3 phương pháp này để đạt hiệu quả tối đa.
Nếu như trong trường hợp bạn điều trị một thời gian mà không có tiến triển thì bạn nên trực tiếp tới chuyên khoa điều trị tai mũi họng gặp các sĩ có chuyên môn cao để được chuẩn đoán bệnh và chữa trị hiệu quả nhất bạn nhé!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục