Cách chữa viêm xoang bằng thuốc nam

Thứ Bảy, 08-12-2012

Điều trị bệnh viêm xoang bằng thuốc nam các thầy thuốc giỏi sẽ tập trung bổ thận âm và nạp khí về thận và phong nhiệt giải tỏa gấp dùng thêm biện pháp tiêu viêm, tiêu độc và khu phong bài nùng, giúp chính khí vững cải thiện các triệu chứng do viêm xoang gây ra. Hiểu rõ hơn hàm ý của các thầy thuốc nói về cách chữa viêm xoang bằng thuốc nam chúng ta sẽ phân tích rõ hơn thông tin này trong bài viết sau đây nhé! 

Các vị thuốc và cách chữa viêm xoang bằng thuốc nam

Bệnh viêm xoang nếu kéo dài chỉ càng khiến âm hư, khó khăn hơn trong việc điều trị. Vì thế ngay khi phát hiện bệnh viêm xoang thông qua các triệu chứng hay gặp ( sổ mũi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau hốc xoang, đau đầu…) hoặc dùng các thiết bị xét nghiệm phát hiện viêm xoang và mức độ viêm một cách chính xác.

Sau khi chẩn đoán chính xác bệnh viêm xoang các bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng một số vị thuốc nam có đặc tính khắc phục bệnh viêm xoang bao gồm:

✽ Vị thuốc nam hoàng bá: 

Khi dùng  lấy hoàng bá 10g bỏ vào 100ml nước, ngâm 24 tiếng. Sau đó, bạn lọc bỏ cặn, đun sôi  một lúc còn khoảng 10ml thì rót ra một lọ nhựa để dùng nhỏ mũi, ngày 3 – 4 lần.

✽ Vị thuốc nam đương quy kết hợp râu ngô

Khi dùng cần chẩn bị râu ngô tươi 120g, đương quy vĩ 30g. Râu ngô phơi khô sau đó đem cắt thành đoạn. Cho đương quy vĩ vào trong nồi sao qua sau đó cắt thành sợi nhỏ. Đem trộn chung 2 vị thuốc đựng trong bình kín bảo quản. Khi dùng chỉ cần dùng một cái tẩu mới, bỏ thuốc vào hút như hút thuốc lá sợi. Mỗi ngày thực hiện 5 -7 lần trong vòng 2 tuần, bệnh nhân sẽ thấy thuyên giảm triệu chứng viêm xoang.

✽ Vị thuốc nam tân di 

Các vị thuốc nam tân di được sử dụng khá nhiều trong việc  dùng độc  lập hoặc phối hợp với các vị thuốc khác giúp khắc phục các triệu chứng viêm xoang mũi.

Khi dùng vị thuốc tân di có thể dùng theo 2 cách gồm:

  • Cách 1: Lấy tân di 9g và trứng gà 3 quả. Sau đó đem hai nguyên liệu này đi đun sôi khoảng 15 phút và lấy nước uống.
  • Cách 2: Dùng kết hợp lấy tân di 9g, ké đầu ngựa 15g, bạc hà 6g sắc lấy nước uống. Bã thuốc lại sắc tiếp, đến khi nước cô lại, thật đặc rồi hòa với nước ép của hành củ rồi đem nhỏ mũi.

✽ Vị thuốc  nam mạch môn 

Mạch môn kết hợp với một số vị thuốc nam khác cho tác dụng bồi bổ sức khỏe, giảm tình trạng viêm nhiễm mũi xoang. Thường dùng mạch môn hiệu quả khi phối hợp chung với một số vị thuốc khác bao gồm: Mạch môn 8g, thục địa 16g, cao Ban long 8g, hoài sơn 8g, , sơn thù 8g, ngũ vị 6g, đơn bì 6g, ngưu tất, 8g, trạch tả 4g, bạch phục linh 4g.

Các vị thuốc này khi dùng sắc lên uống, chỉ cần đổ ba chén nước rồi đem sắc cạn còn 1 chén nước thì rót ra uống. Dùng liên tục theo liệu trình thang từ 10-15 ngày theo chỉ định của bác sĩ cho hiệu quả  trị bệnh hiệu quả.

✽ Vị thuốc gừng tươi trị viêm xoang 

Gừng tươi là một vị thuốc nam đặc trưng có tác dụng tốt trong việc điều trị viêm xoang. Với cách điều trị dễ dàng bằng cách lấy gừng tươi và hành khô tỷ lệ bằng nhau, đem giã lấy nước cốt sau đó nhỏ vào mũi liên tục mỗi ngày 3-4 lần và liên tục kéo dài trong 2 tuần sẽ thấy triệu chứng viêm xoang biến mất dần.

✽ Vị thuốc thương nhĩ tử trị viêm xoang 

Một số vị thuốc trị viêm xoang bao gồm: Ma hoàng 12g, khương hoạt 12g, kinh giới 6g, phòng phong 12g, cam thảo 6g, táo tàu 6g. Khi dùng đem sắc lên uống ngày chia làm 3 lần và liên tục theo đợt liệu trình của bác sĩ.

→ Kết luận: Đây là các vị thuốc nam được dùng điều trị viêm xoang hay gặp. Tuy nhiên khi dùng khuyến khích người bệnh nên kết hợp với chế độ ăn uống chăm sóc đúng cách hợp lý giúp phòng ngừa bệnh tích cực nhất. 

Khi nào nên dùng thuốc nam điều trị viêm xoang

Các vị thuốc nam dùng đơn lẻ hoặc kết hợp đều nhằm mục đích cho tác dụng kháng viêm giảm đau do viêm xoang, khắc phục các triệu chứng viêm xoang. Tuy nhiên không phải trường hợp nào dùng thuốc nam cũng phát huy tác dụng tốt như người bệnh mong đợi. Đối với các trường hợp bị viêm xoang mãn tính kéo dài nhiều năm hoặc trường hợp bị viêm đa xoang thì không nên dùng thuốc nam. Vì thuốc nam dù cho hiệu quả tốt trong việc kháng viêm, giảm triệu chứng viêm xoang nhưng hiệu quả này chậm hơn nên khi dùng thuốc nam trị viêm xoang trong trường hợp viêm nhiều hốc xoang khiến bệnh ngày một nặng hơn.

Xác định dùng thuốc nam trị viêm xoang nên áp dụng khi: 

  • Trường hợp bị viêm xoang  nhẹ, chưa xuất hiện biến chứng viêm xoang.
  • Dùng khi có chỉ định của các thầy thuốc, bác sĩ có chuyên môn phối hợp mới phát huy tác dụng tốt. Dù là thuốc nam nhưng nếu dùng lạm dụng và không đúng cách sẽ làm bệnh nặng hơn và vẫn có tác dụng phụ khi dùng kéo dài nên cần cẩn thận.

Hi vọng người bệnh biết cách phối hợp sử dụng thuốc đúng cách giúp điều trị khắc phục bệnh viêm xoang khỏi hoàn toàn. Chúc mọi người sớm khỏi bệnh!

THAM  KHẢO THÊM MỘT SỐ BÀI VIẾT KHÁC:

2 Bình luận
  • hằng

    Thuốc nam liệu có thể chữa dứt điểm bệnh viêm xoang không vậy ?

  • Dũng

    Các bài thuốc này không có rõ ràng nhỉ, chằng biết sử dụng cụ thể ra sao nữa và uống trong bao lâu thì dừng nhỉ!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục