Triệu chứng của bệnh viêm xoang bướm

Bệnh viêm xoang ngày nay không còn xa lạ với chúng ta. Môi trường sống ô nhiễm, khí hậu thay đổi, hóa chất độc hại tràn lan cũng khiến cho các tác nhân gây bệnh viêm xoang phát triển. Bệnh chia làm nhiều thể xoang khác nhau: xoang đầu, xoang mũi, xoang hàm, và xoang bướm. Trong chuyên đề về viêm xoang hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các triệu chứng của bệnh viêm xoang bướm.

Các bác sĩ phân chia viêm xoang thành các thể khác nhau do vị trí phát bệnh. Ví dụ xoang đầu tập trung ở vùng đầu, xoang mũi là do mũi bị bệnh, xoang hàm ở vị trí hàm dưới,… Bệnh xoang bướm cũng theo nguyên tắc đó. Vậy thì xoang bướm nằm ở vị trí nào trên cơ thể chúng ta.

trieu-chung-cua-benh-viem-xoang-buom-2

Xoang bướm nằm ở thân trong của xương bướm, thường có 2 xoang ở hai bên và không cân xứng. Chúng được cách ngăn ở giữa và vách ngăn này lệch về một bên, có khi lại gắn liền với xương lồi động mạch cảnh.

Xoang bướm được cấu tạo bởi: thành trước, thành sau, thành dưới, thành trên và hai thành ở hai bên. Thành trước chính là thành mũi, thành sau là phần sau của đáy sọ người, thành dưới là trần vòm họng.

Khi bị viêm xoang bướm người bệnh sẽ có các triệu chứng sau:

trieu-chung-cua-benh-viem-xoang-buom

– Người bệnh bị chảy dịch. Bởi xoang bướm có các thành phần vị trí cấu tạo gồm 6 thành nên tùy vào vị trí bị bệnh mà dịch nhầy chảy ra từ đâu. Dịch có thể chảy ra từ mũi rồi chảy xuống họng, chảy ra mũi trước hoặc lại chảy vào họng từ vị trí bị viêm.  Việc dịch chảy khiến bệnh nhân bị viêm xoang bướm khó chịu ở mũi do nghẹt mũi vì dịch nhầy hoặc cảm giác ngứa lờ đờ ở cổ họng muốn ho khạc ra ngoài.

– Thân nhiệt người bệnh xoang bướm luôn cao, có khi dẫn đến sốt cao ồ ạt cộng với biểu hiện rét run. Đôi khi người bệnh bị chảy dịch và sốt khiến chúng ta lầm tưởng với bệnh cảm cúm và coi thường không đi thăm khám dẫn đến các triệu chứng sau đó ngày càng nặng nề và nguy hiểm hơn.

– Nhức đầu âm ỉ hoặc liên tục, không phân biệt giờ giấc, và gáy đau nhức, cứng gáy khó cử động.

– Suy giảm thị lực, nhìn sự vật không rõ ràng.

– Tính tình người bệnh thay đổi, thường xuyên cáu gắt, khó ngủ, chán ăn, không có sức lực để lao động và làm việc.

– Nếu bị viêm xoang bướm chuyển sang nặng thì người bệnh còn có thể bị phù nề màng tiếp hợp, màu chuyển sang đỏ bầm, nhãn cầu có xu hướng lồi ra phía trước, mắt di chuyển một cách nặng nề.

trieu-chung-cua-benh-viem-xoang-buom-1

Các triệu chứng của bệnh viêm xoang bướm ở trên gây cho người bệnh vô cùng khó khăn và khổ sở. Thậm chí có trường hợp người bệnh còn bị nhiễm nấm xoang và thành xương bị ăn mòn do bệnh. Bệnh viêm xoang bướm rất nguy hiểm và nếu có tất cả các biểu hiện trên mà không được chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Xem thêm:

Có thể nói bệnh viêm xoang bướm là một thể xoang nguy hiểm nếu diễn tiến nặng và chúng ta không thể xem thường hoặc chủ quan. Ngay khi thấy các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh nên đi khám ngay lập tức để điều trị kịp thời.

 

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục