Dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm xoang trán

Thứ Sáu, 27-12-2013

Nếu không phát hiện dấu hiệu viêm xoang trán từ sớm người bệnh có thể gặp phải các biến chứng tới mắt và dây thần kinh gây đau đầu đó là những gì bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng cảnh báo. Nhằm giúp mọi người chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của mình, phát hiện viêm xoang trán sớm, tích cực hơn trong việc điều trị bệnh dứt điểm. Mọi người nên tìm hiểu thông tin cơ bản về triệu chứng viêm xoang trán sớm thông qua biểu hiện bên ngoài mà chúng tôi gợi ý dưới đây. 

Hình ảnh bệnh viêm xoang trán

Phát hiện các dấu hiệu bệnh viêm xoang trán

Các chuyên gia bác sĩ cho biết những biểu hiện bệnh viêm xoang trán không khó nhận biết, nhưng hầu hết khi phát bệnh các dấu hiệu rất nhỏ làm những người không có kiến thức về bệnh dễ bỏ qua. Chính tâm lý chủ quan của người bệnh đã tiếp tay làm cho bệnh viêm xoang trán ngày một nặng hơn.

→ Tất tần tật triệu chứng bệnh viêm xoang trán được y học thống kê lại chúng tôi xin tóm tắt lại cho người đọc dễ hiểu hơn như sau: 

+ Chảy mũi:

Chảy dịch mũi là dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm xoang, quan sát thấy dịch mũi thường nhầy đặc và dính, màu sắc thì khác thường dịch xanh hoặc vàng nâu lẫn mủ tùy vào mức độ bệnh lý khác nhau. Với những người bị viêm xoang quá lâu thì dịch nhầy sẽ quá dính và nhiều đã lấp hết đường dẫn lưu từ xoang xuống khe mũi thì sẽ chảy dịch ít hoặc không chảy dịch gây nghẹt mũi.

+ Đau nhức:

Đau nhức vùng đầu là triệu chứng viêm xoang trán thường gặp

Cơn đau tại vùng trán là dấu hiệu cảnh báo viêm xoang trán. Trường hợp bị viêm nhẹ thì có thể không thấy đau nhức, hoặc chỉ khi có tác động bởi điều kiện khí hậu mới thấy đau nhẹ . Người bị bệnh viêm xoang trán có biểu hiện đau nhức vùng giữa trán, cơn đau dọc theo 2 bên lông mày lan ra vùng thái dương. Nếu bị viêm nặng nhiều mủ sẽ thấy đau tức vùng hốc mắt trên, ấn nhẹ vào thấy rất đau.  Do đó người bệnh nên cảnh giác với các dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm xoang trán này.

+ Trường hợp nặng:

Bệnh viêm xoang trán nếu tiến triển nặng lên, mãn tính thì tổn thương không chỉ dừng lại tại hốc xoang trán mà còn tổn thương tới hốc mắt, viêm mắt hoặc tổn thương dây thần kinh gây cơn đau đầu dữ dội, đau nửa đầu hoặc toàn đầu.

Những dấu hiệu viêm xoang trán được thống kê ở trên có dấu hiệu nặng lên theo thời gian nếu người bệnh không can thiệp các phương pháp điều trị viêm xoang trán kịp thời. Đặc biệt là nguy cơ xảy ra biến chứng cao nên ngay từ đầu nếu các  biểu hiện sớm của bệnh xuất hiện nên đi khám kiểm tra để biết chắc chắn mình có bị viêm xoang hay không?

Xét nghiệm chẩn đoán viêm xoang trán chính xác

Chụp cộng hưởng từ chẩn đoán bệnh viêm xoang trán

 • Chụp CT Scan: Xét nghiệm chụp CT Scan quan sát vùng viêm xoang dễ dàng, hốc mũi và những cấu trúc xung quanh mũi. Cho kết quả chẩn đoán viêm xoang trán chính xác.
 • Nội soi: Bác sĩ sẽ nội soi bằng đèn quan sát tổn thương vùng xoang, phát hiện mức độ viêm. Hạn chế là phương pháp này không quan sát được toàn bộ vùng viêm.
 • Siêu âm: Là phương pháp chẩn đoán không xâm lấn, nhanh và chính xác nhưng không quan sát hết được tình trạng vùng viêm xoang trán nên hiện nay phương pháp siêu âm chưa được sử dụng rộng rãi.

Việc điều trị viêm xoang trán cũng như các xoang khác. Muốn điều trị triệt để thì phải giải quyết các vấn đề sau:

 • Làm sạch dịch mủ nhầy bám trong các hốc xoang, xoang phải sạch hoàn toàn.
 • Làm lành và khôi phục hoạt động của niêm mạc xoang như đúng chức nặng của nó.
 • Lưu thông được đường thở, không bị tắc nghẽn

Đặc biệt để hiệu quả trị viêm xoang trán cho hiệu quả tốt, nhanh thì người bệnh cần tới bệnh viện khám và được theo dõi của bác sĩ chuyên môn. Kết hợp với biện pháp sinh hoạt phòng ngừa đúng cách giúp giảm tác động làm bệnh nặng hơn, và đồng thời ngừa viêm xoang trán tái phát.

Cách phòng ngừa viêm xoang trán cần nhớ

Muốn phòng ngừa viêm xoang trán hiệu quả, tránh nguy cơ đối mặt với các dấu hiệu viêm xoang trán khó chịu thì  người bệnh cần chủ động hơn trong việc thay đổi lối sống khoa học, đảm bảo môi trường sống ngừa bệnh xuất hiện như:

 • Tránh xa các dị nguyên như khói thuốc lá, mùi xăng dầu, dầu thơm, bụi, chó, chim, mèo…
 • Nên giữ cho không khí trong nhà, phòng ngủ được thoáng.
 • Mùa đông nên dùng máy phun hơi nước để cho không khí không quá khô.
 • Không nên để cơ thể, nhất là vùng ngực và họng bị nhiễm lạnh, tốt nhất nên đeo khẩu trang khi đi ngoài đường
 • Chú ý vệ sinh răng miệng tối thiểu ngày 2 lần, nhằm ngăn chặn viêm xoang trán do viêm nhiễm tại đường hô hấp gây ra.

Tất cả những biện pháp trên chỉ là đối phó với bệnh không để nó hoành hành. Biện pháp đề phòng bệnh tốt nhất cho bạn chính là học cách tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình. Đừng chủ quan khi thấy bất cứ các vấn đề bết thường liên quan đến mũi.

VIÊM XOANG TRÁN CẦN BIẾT ĐIỀU NÀY:

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*