Các dấu hiệu của bệnh viêm đa xoang

Thứ Bảy, 02-12-2017

Nên phát hiện các dấu hiệu của bệnh viêm đa xoang từ sớm để tích cực điều trị giúp hạn chế tác hại của bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Theo thống kê tại Bệnh viện Tai – Mũi – Họng Trung Ương thì có tới 65% trong tổng số người bị viêm xoang mũi đã gặp phải biến chứng gây viêm đa xoang. Dựa vào con số thông kê này có thể hiểu là khi bị viêm xoang nếu không điều trị đúng cách thì viêm nhiễm có thể lan rộng sang các hốc xoang khác gây viêm nhiều xoang hay còn gọi là viêm đa xoang. 

Thêm vào đó, có rất nhiều yếu tố thuận lợi làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đa xoang ( Do môi trường ô nhiễm, khí hậu khắc nghiệt hay do vệ sinh cá nhân kém… ), khiến bất kì ai cũng có thể trở thành nạn nhân của căn bệnh này. Nên chủ động tìm hiểu các triệu chứng bệnh viêm đa xoang sớm để dễ dàng nhận biết bệnh thông qua các đổi thay của cơ thể.

Viêm đa xoang là bệnh như thế nào?

Viêm đa xoang là viêm nhiều xoang cùng một lúc

Viêm đa xoang là viêm nhiều xoang cùng một lúc

Cơ thể chúng ta có rất nhiều các xoang rỗng trong hộp sọ. Đặc biệt nhờ cấu tạo rỗng nên các xoang đóng vai trò quan trọng trong việc giảm trọng lượng của hộp sọ, giúp định hình âm thanh tiếng nói và khả năng khuyếch đại âm thanh khi giao tiếp nhờ các hốc xoang thông với nhau. Trong lòng xoang được bao phủ một lớp niêm mạc hợp bào gồm lông chuyển và các tuyến tiết dịch, cấu trúc này đảm nhiệm vai trò miễn dịch ở xoang, chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài, khi bị tấn công tuyến tiết sẽ chảy dịch nhày nhằm làm loãng dị nguyên kết hợp với lông chuyển đào thải tác nhân gây bệnh ra ngoài.

Vai trò của xoang là rất quan trọng, đặt biệt trong hệ thống miễn dịch. Nhưng trường hợp tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh ( vi khuẩn, virus, vi nấm), yếu tố gây bệnh nhiều hơn yếu tố bảo vệ thì lúc này sẽ hình thành nên viêm tại hốc xoang, do các hốc xoang có cấu trúc nối với nhau nên rất dễ bị viêm nhiều xoang cùng một lúc gây viêm đa xoang.

Cơ thể khi trưởng thành được chia làm 2 nhóm xoang chính gồm xoang trước và xoang sau, cụ thể như: 

  • Xoang trước: Bao gồm các loại xoang như xoang trán, xoang hàm, xoang sàng trước.
  • Xoang sau: Gồm xoang bướm được dẫn lưu qua vùng khe trên và xoang sàng sau.

Khi bị viêm đa xoang là hầu hết các xoang kể trên đều gặp phải tình trạng viêm nhiễm. Do cấu trúc xoang khá phức tạp nên nếu bị viêm đa xoang sẽ rất khó điều trị, và đặc biệt là các dấu hiệu của bệnh viêm đa xoang cũng phức tạp hơn hẳn so với 1 hốc xoang nào đó bị viêm.

Nhận biết rõ các dấu hiệu của bệnh viêm đa xoang

Như đã nói sơ qua ở trên, viêm đa xoang xuất hiện với triệu chứng khá nặng và không khó nhận biết thông qua các triệu chứng phát bệnh bên ngoài. Vẫn mang những dấu hiệu bệnh viêm xoang chung nhưng các biểu hiện của bệnh sẽ nặng hơn, bằng chứng là rất dễ quan sát các triệu chứng này gồm:

  • Nghẹt mũi, khó thở 

Nghẹt mũi dấu hiệu viêm đa xoang

Các hốc xoang đồng loạt bị viêm sẽ làm cho niêm mạc tăng tiết tuyến dịch nhiều, dịch chảy vào khoang mũi gây tắc đường hô hấp. Lúc này người bệnh sẽ cảm thấy mũi bị nghẹt thường xuyên, có thể là nghẹt một bên hoặc nghẹt cả 2 bên khiến bệnh nhân phải thở bằng miệng. Nghẹt mũi thường kéo dài và nặng hơn khi nằm xuống.

  • Chảy nước mũi, dịch mũi có màu 

Sự tăng tiết dịch ở hốc xoang khiến các dịch loãng, nhày được tiết ra khiến mũi luôn trong tình trạng tiết dịch. Dịch do bệnh viêm xoang thường có màu trắng đục , viêm đa xoang nặng hơn có thể xuất hiện dịch màu đậm hơn là vàng ngà hoặc xanh và nghiêm trọng là có kèm theo lẫn dịch có máu.

  • Sốt nhẹ hoặc sốt cao

Sốt cao, mệt mỏi là dấu hiệu viêm đa xoang

Sốt cao, mệt mỏi là dấu hiệu viêm đa xoang

Sốt là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang có dấu hiệu viêm nhiễm. Khi bị viêm xoang có tác nhân tấn công của vi khuẩn, virus làm cho hệ thống miễn dịch sẽ sản xuất nhiều bạch cầu để khống chế các tác nhân gây bệnh. Quá trình này sẽ gây nhiệt làm cơ thể bị sốt nhẹ hoặc sốt cao tùy vào mức độ tình trạng viêm đa xoang đang gặp phải.

  • Đau nửa đầu, đau đầu 

Đau đầu dấu hiệu của bệnh viêm đa xoang

Đau đầu cảnh báo dấu hiệu của bệnh viêm đa xoang

Những người bị viêm đa xoang mãn tính thường xuất hiện những cơn đau đầu dữ dội, đau có thể là nửa đầu, đau tại vùng xoang hoặc nặng là đau toàn đầu. Do viêm gây tổn thương tới các dây thần kinh cảm giác lan truyền tới thần kinh trung ương gây nên những cơn đau dữ dội, từng cơn.

  • Đau nhức tại vùng xoang bị viêm 

Tại vị trí các hốc xoang bị viêm có thể gây nên những cơn đau giữ dội. Viêm xoang trán sẽ gây đau vùng trán, viêm xoang sàng sau sẽ gây đau vùng gáy, viêm xoang bướm sẽ gây đau quanh hốc mắt, giảm thị lực mắt…

⇒ Lưu ý: Viêm đa xoang là bệnh có những triệu chứng nhận biết khá rõ ràng, dễ nhận biết. Nhưng theo các bác sĩ khuyến cáo thì dấu hiệu bệnh viêm đa xoang thường không xảy ra đồng thời cùng một lúc nên người bị viêm xoang tốt nhất không nên chờ có đủ các triệu chứng trên mới chịu tới bệnh viện thăm khám. Bởi khi xuất hiện tất các triệu chứng ở trên sẽ đồng nghĩa với việc bệnh viêm xoang đã trở nặng hơn.  Khuyên bệnh nhân tốt nhất khi gặp phải một trong các triệu chứng trên nên tới bệnh viện kiểm tra ngay tình trạng xoang của mình. 

Biến chứng viêm đa xoang có thể gặp phải

Không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe thông qua các biểu hiện bệnh viêm đa xoang kể trên mà viêm đa xoang còn có thể tiềm ẩn nhiều biến chứng tác động trực tiếp tới sức khỏe người bệnh. Cần điều trị viêm đa xoang sớm nếu không muốn gặp phải các biến chứng viêm đa xoang như:

+ Gây bệnh tai mũi họng: Viêm họng, viêm tai giữa, viêm amidan…

+ Biến chứng áp xe mi mắt

+ Viêm tấy ổ mắt, giảm thị lực

+ Áp xe não

+ Đau đầu mãn tính do ảnh hưởng tới thần kinh trung ương

+ Viêm xương tủy xương sọ

+ Gây viêm màng não do xoang

Thận trọng điều trị viêm đa xoang từ sớm giảm thấp nhất nguy cơ gặp phải các biến chứng về viêm đa xoang kể trên. Thông qua các dấu hiệu viêm đa xoang ở trên giúp bạn dễ dàng nhận biết căn bệnh này, quan trọng nhất vẫn là thái độ của người bệnh trong việc tiến hành điều trị phòng ngừa.

VIÊM DA XOANG CẦN LƯU Ý CÁC VẤN ĐỀ GÌ?

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục