VIÊM XOANG CẤP Ở NGƯỜI LỚN TUỔI

Thứ Hai, 17-03-2014

Hiện nay môi trường ô nhiễm môi trường đang diễn ra ở khắp mọi nơi, để lại hậu quả rất lớn tới sức khỏe con người. đặc biệt là những bệnh có liên quan tới đường hô hấp đang diễn ra rất nhiều trên nước ta hiện nay. Trong đó có bệnh viêm xoang là bệnh thường gặp nhất liên quan tới đường hô hấp hiện nay và trong số những này có viêm xoang cấp ở người lớn diễn ra phức tạp và nếu không có những điều trị bệnh kịp thời thì bệnh sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người bệnh.
VIÊM XOANG CẤP Ở NGƯỜI LỚN TUỔI
 
Viêm xoang cấp ở người lớn tuổi 

Thế nào là viêm xoang cấp

Các xoang ở mặt là các hốc rỗng nằm quanh vùng mũi trong khối xương mặt, với nhiệm vụ là làm nhẹ khối xương mặt và cộng hưởng âm thanh. Cấu trúc của các xoang trên mặt bao gồm năm đôi xoang và được chia làm hai nhóm xoang như sau: xoang hàm,xoang sàng trước, xoang trán ở phía trước và xoang bướm, xoang sàng sau ở phía sau. Thành các xoang được lót bởi một lớp niêm mạc với những tế bào lông chuyển luôn luôn rung động theo một chiều, có vai trò quét các chất bẩn và dịch tiết di chuyển về một hướng đến các lỗ thông mũi xoang để ra ngoài.
Khi hàng ngày chúng ta hít thở phải khói bụi bị ô nhiễm, những chất trên tác động vào khoang mũi, miệng rồi thông qua các lỗ mũi xoang, rồi từ đây gây ra bệnh lý về xoang.

Dấu hiệu và triệu chứng của viêm xoang cấp người lớn

Triệu chứng của bệnh viêm xoang: Bệnh nhân sẽ bị sốt, đau vùng mặt theo chu kỳ, nhức đầu, ngạt tắc mũi, tùy theo tình trạng viêm mà tắc một hay cả hai bên, mức độ nhẹ hoặc vừa, từng lúc hay tắc liên tục gây mất ngửi, ngạt nhiều bên đau, ngạt tăng về ban đêm. Chảy mũi đặc có thể mủ lẫn máu.
Các dấu hiệu xác định bệnh xảy ra nhất ở nhóm xoang trước, đau là dấu hiệu cố định, có trong các dạng khác nhau, nhìn chung là dấu hiệu quan trọng, khu trú ở vùng quanh hốc mắt, góc trong hốc mắt và vùng trước trán, cảm giác nặng vùng mặt kèm với đau. Thường hơi thở có mùi hôi, nghẹt mũi và cảm giác không phân biệt mùi hay còn gọi là mất mùi là dấu hiệu thường xuyên đi kèm với viêm xoang cấp.
Chảy mũi chỉ một bên, nhầy mủ vàng, có mùi hôi thối, gặp trong vi trùng yếm khí, chảy mũi làm dịu cơn đau nhưng hỉ mũi làm đau nhiều hơn. Sờ nắn vùng hốc mắt có điểm đau chói, soi mũi thấy rõ dịch tiết mủ khu trú ở khe mũi giữa. Toàn thân có sốt, ớn lạnh, mệt, ngủ ít, tiểu ít.
Nội soi mũi xoang, thấy được mủ chảy ra hay đọng ở các lỗ thông xoang ở khe mũi giữa, hình ảnh phù nề hay tắc các lỗ thông mũi xoang, mủ chảy theo khe mũi trên xuống họng. Chụp X-quang từ tư thế Blondeau và Hirtz, hình ảnh mờ toàn bộ ổ xoang, có thể có hình ảnh mực nước hơi ở một bên xoang hàm có giá trị xác định cao.

Điều trị viêm xoang cấp ở người lớn tuổi

Việc điều trị bệnh viêm xoang cấp chủ yếu là bệnh nhân được sử dụng thuốc điều trị viêm xoang để điều trị bệnh.  Chủ yếu là điều trị nội khoa suốt giai đoạn cấp, kháng sinh, kháng viêm và những chất phân tán thường cho kết quả tuyệt vời bằng đường uống và tại chỗ. Phải làm cho sự dẫn lưu được dễ dàng bằng thông khe mũi giữa và bằng nhỏ thuốc tại chỗ những chất co mạch gây tê, kháng sinh, kháng viêm.Thuốc kháng sinh trong viêm xoang: cifixim, ciprofloxacin, zinnat phối hợp metrodiazol. Thuốc kháng viêm mobic, diclophenac, neo pyrazon.

VIÊM XOANG CẤP Ở NGƯỜI LỚN TUỔI
Viêm xoang cấp ở người lớn tuổi 
Điều trị thông xoang, dẫn lưu áp dụng trong trường hợp giảm áp lực để làm dịu cơn đau, điều trị liên tục trong 3 tuần. Điều trị dự phòng cần phải điều trị cơ địa người bệnh để tránh tái phát, nhất là điều trị dị ứng, sửa lại những bất thường ở mũi như vẹo vách ngăn bằng phẫu thuật.
Phòng ngừa

Phòng bệnh viêm xoang cấp ở người lớn hiệu quả

Bệnh viêm xoang hoàn toàn có thể phòng được nếu như bạn ý thức hơn trong việc sinh hoạt và vệ sinh đúng cách. Một số điều cần lưu ý khi muốn phòng ngừa bệnh viêm xoang hiệu quả như sau:
  • Giữ vệ sinh: Đeo khẩu trang trước khi ra đường và làm công việc gặp nhiều bụi bặm; giữ môi trường xung quanh luôn sạch sẽ, tránh xa khói bụi, chất thải; ăn uống đủ dinh dưỡng.
  • Nếu nước vào mũi thì không được xì cả 2 mũi liền, làm như vậy nước càng dễ vào trong, hãy lấy tay bịt một bên mũi lại và xì lần lượt từng bên một, nước sẽ bị xì ra ngoài mà không gây tổn thương cho mũi.
  • Đối với người mẫn cảm, cần chú ý phòng tránh phấn hoa, nấm mốc, nước hoa, thức ăn lạ, nhiều gia vị, nhiệt độ thay đổi. Khi tắm hoặc đi bơi, nếu bị nước vào tai hoặc mũi cần biết cách để cho nước ra ngoài, ví dụ nước vào tai thì có thể nghiêng đầu nhảy để nước ra ngoài sau đó lấy tăm bông lau khô.
Hiện nay một số bể bơi ở thành phố vệ sinh kém khi chúng ta đi tắm phải cẩn thận tránh để nước vào xoang, dễ gây viêm xoang. Bệnh có thể lây lan, vì vậy không dùng chung vật dụng cá nhân với người bị viêm xoang. Khi có các triệu chứng ban đầu như hắt hơi, chảy nước mũi, tắc mũi, cần được điều trị ngay tránh trường hợp để biến thái thành bệnh viêm xoang.
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*