Các nguyên nhân gây viêm đa xoang thường gặp hiện nay

Viêm xoang là bệnh lý xảy ra khi viêm các hốc xoang gần mũi, chủ yếu là do nhiễm khuẩn gây nên. Viêm xoang xuất hiện đột ngột và không phân biệt độ tuổi nên bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của viêm xoang.  Một số vị trí viêm xoang có thể gặp  phải như:

  • Viêm xoang bướm
  • Viêm xoang hàm
  • Viêm xoang trán
  • Viêm xoang sàng trước hoặc sau
Nguyên nhân gây viêm đa xoang
Vị trí các hốc xoang bị viêm

Trường hợp nghiên trọng hơn là xảy ra viêm đa xoang, tức là tất cả các hốc xoang cùng viêm một lúc. Tất nhiên khi bệnh tiến triển thành viêm đa xoang thì việc điều trị bệnh viêm xoang trở nên khó khăn hơn rất nhiều, có thể mãn tính kéo dài triền miên khiến cuộc sống người bệnh bị đảo lộn. Giảm nguy cơ bị viêm đa xoang bạn nên biết các nguyên nhân gây viêm đa xoang thường gặp hiện nay để kịp thời phòng ngừa bệnh hiệu quả.

6 Nguyên nhân gây viêm đa xoang hay gặp nhất

1/ Nguyên nhân do vi khuẩn 

Vi khuẩn xâm nhập vào hốc xoang thông qua đường thở sẽ là tác nhân chính hình thành nên bệnh viêm đa xoang. Khi vi khuẩn tấn công vào và gây viêm mũi, bắt đầu tấn công vào các hốc xoang, phản ứng của các tế bào bạch cầu tấn công tác nhân vi khuẩn xâm nhập sẽ hình thành dịch đặc quánh, quá trình này liên tục và gây tắc nghẽn các hốc xoang. Không điều trị kịp thời dịch nhầy chứa vi khuẩn có thể lan sang các hốc xoang khác gây viêm đa xoang.

Đặc biệt là vi khuẩn có thể xâm nhập vào hốc viêm xoang thông qua một số căn bệnh viêm ở mũi như: cảm cúm, viêm họng, viêm amidan… Do đó khi mắc các bệnh này mà không có biện pháp điều trị tích cực từ đầu có thể gây nên bệnh viêm xoang.

2/ Do tác nhân virus 

Virus nguyên nhân gây viêm đa xoang
Hình ảnh phóng to virus gây viêm đa xoang

Virus là tác nhân có thể tấn công gây viêm các hốc xoang, tình trạng nhiễm virus cúm, virus gây viêm đường hô hấp khác sẽ gây viêm và tắc nghẽn mũi, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm cục bộ khiến bệnh viêm đa xoang hình thành.

3/ Nhiễm vi nấm 

Nguyên nhân gây viêm đa xoang
Hình ảnh phóng to các vi nấm gây viêm xoang

Vi nấm mốc trong tự nhiên ở dạng bào tử nên có mặt ở khắp mọi nơi trong không khí. Điều kiện sống không đảm bảo có thể khiến bạn hít phải bào tử nấm mốc trong không khí, nguồn  nước bẩn, đất và gây nên viêm xoang, viêm đa xoang.

4/ Do chấn thương ở mũi 

 Chấn thương mũi gây viêm đa xoang
Chấn thương mũi gây viêm đa xoang

Các vết thương do va đập hoặc xay xước niêm mạc ở mũi nhưng không được khắc phục kịp thời khiến vết thương lan rông viêm nhiễm lâu ngày sẽ lan tới các hốc xoang gây viêm đa xoang. Mặc dù chấn thương ở mũi gây viêm xoang chỉ chiếm 15% nhưng cần đặc biệt lưu ý, tránh chủ quan khiến bạn vô tình mắc phải căn bệnh mãn tính viêm đa xoang.

5/ Do dị ứng thời tiết 

Dị ứng thời tiết gây viêm đa xoang
Dị ứng thời tiết gây viêm đa xoang

Với những ai có cơ địa nhạy cảm dễ bị dị ứng thời tiết thì việc bị viêm đa xoang là điều rất dễ dàng. Khi bị dị ứng thời tiết nhất là vào thời điểm khí lạnh giá thì niêm mạc hô hấp bị tổn thương, dễ bị viêm xung huyết tiết dịch. Tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển hình thành bệnh viêm đa xoang mãn tính. Trường hợp này cần đặc biệt thận trọng trong việc phòng ngừa tránh mắc bệnh.

6/ Do tác nhân khác từ môi trường 

Hút thuốc lá nguyên nhân gây viêm đa xoang
Khói thuốc gây viêm đa xoang

Một số tác nhân khác được cho là có khả năng tác động gây viêm đa xoang mà bạn cũng nên thận trọng tránh mắc bệnh như: Không khí ô nhiễm, khói thuốc lá, hóa chất bay  hơi… Các tác nhân này có thể làm tổn thương niêm mạc  mũi khiến cơ thể suy giảm miễn dịch dễ bị tấn công gây viêm nhiễm viêm xoang mũi.

Viêm xoang đa xoang thường bùng phát do viêm 1 xoang nào đó mà ra. 6 Yếu tố kể trên được cho là các thủ phạm chính có thể gây tổn thương niêm mạc mũi gây ra viêm xoang nên lưu ý để tránh mắc bệnh. Có lối sống sinh hoạt khoa học, đảm bảo an toàn cho cơ thể phòng chống lại bệnh tật các bạn nhé!

-> Xem thêm các bài viết liên quan khác:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *