Những dấu hiệu cảnh báo bạn đã bị viêm xoang

Thứ Sáu, 31-03-2017

Cần chủ động hơn trong việc xác định dấu hiệu bệnh viêm xoang sớm để bảo vệ sức khỏe của mình. Sự chủ quan chính là điều kiện thuật lợi cho bệnh âm ỉ kéo dài, hình thành nên bệnh viêm xoang mãn tính nhiều tác hại biết chứng khó lường. Bác sĩ đưa ra các dấu hiệu cảnh báo bạn đã bị viêm xoang sớm cần xem xét, nếu gặp phải một hay nhiều triệu chứng viêm xoang này cần tới bệnh viện khám và điều trị ngay. 

Dấu hiệu bệnh viêm xoang cần cảnh giác

Đôi khi những dấu hiệu nhỏ dễ bị bỏ qua lại giúp bạn phát giác sớm căn bệnh mãn tính khó điều trị. Vậy những ai trong chúng ta đã nắm được rõ những dấu hiệu cảnh báo chính mình đã bị viêm xoang? Không khó nhận biết nếu bạn hiểu rõ các triệu chứng sau đây.

➤ Mũi nhạy cảm, chảy nước mũi 

Dấu hiệu bệnh viêm xoang

Thông thường chúng ta hay bị nghẹt mũi, chảy nước mũi hoặc hắt xì hơi khi bị cảm cúm hay cảm lạnh rồi sự khó chịu về mũi sẽ giảm dần. Tuy nhiên nếu bạn thường xuyên bị chứng viêm mũi với các biểu hiện như: đau, nhức, chảy mủ, chảy nước, sưng đỏ… Thì nên cảnh giác đây là dấu hiệu bệnh viêm xoang.

Nhất là tình trạng chảy dịch mũi, dịch thường có màu trắng đục hoặc xanh, vàng sậm hoặc lợt màu máu và có mùi tanh hôi khó chịu. Dấu hiệu viêm xoang này có thể quan sát rõ, viêm xoang mãn tính thì màu dịch mũi đậm hơn và có mùi hôi khó chịu hơn.

➤ Đau tại hốc xoang, đau vùng đầu 

Cơn đau xuất hiện khi tình trạng viêm nhiễm tấn công gây tổn thương các tế bào thần kinh. Cơn đau có thể xuất hiện tại chỗ viêm xoang gồm:

Dấu hiệu bệnh viêm xoang

  • Viêm xoang hàm: Nhức vùng má
  • Viêm xoang trán: xuất hiện đau nhức giữa 2 lông mày và thường đau vào buổi sáng. 
  • Viêm xoang sàng trước: nhức giữa 2 mắt, hốc mắt. 
  • Xoang sàng sau, xoang bướm: Cơn đau nhức sau trong vùng gáy. 

Do đó, nếu bạn lâu lâu đau đầu một lần và nhanh chóng chấm dứt cơn đau sau vài giờ nghỉ ngơi thì đây chỉ là những cơn đau thông thường về thần kinh. Ngược lại nếu bạn thường xuyên đau đầu nhiều lần và đặc biệt khi thời tiết chuyển mùa, chuyển từ mưa sang nắng và ngược lại thì bạn càng cảm thấy đau đầu hơn thì đó là các dấu hiệu viêm xoang bạn cần cảnh giác.

➤ Điếc mũi, phù nề tại mũi 

Viêm xoang nặng gây viêm nhiễm diện rộng làm phù nề mũi, tổn thương dây thần kinh ảnh hưởng đến khứu giác nên bệnh nhân sẽ bị mất khứu giác tạm thời.

➤ Nghẹt mũi, khó thở

Tình trạng viêm nhiễm kích thích gây tiết dịch chảy nước mũi nhiều gây bít, tắc đường thở khiến người bệnh bị nghẹt mũi, khó thở thường xuyên. Nghẹt mũi, chảy dịch mũi thường đi kèm với nhau và triệu chứng viêm xoang này càng rõ rệt ở tư thế nằm xuống, nghẹt 1 bên hoặc 2 bên kèm theo nặng đầu.

➤ Gây viêm họng, ho 

Dịch viêm xoang thông với mũi họng, nếu viêm theo dịch xoang chảy xuống họng có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm sinh bệnh viêm họng, viêm họng hạt, viêm amindan, ho. Nếu bạn có các dấu hiệu trên kèm theo những cơn ho dai dẳng, kéo dài dẫn đến buồn nôn, thậm chí ù tai, thính lực bị suy giảm trầm trọng thì không còn nghi ngờ gì nữa bạn đã bị viêm xoang rồi.

➤ Dấu hiệu phụ kèm theo 

Ngoài những biểu hiện rõ ràng ở trên thì bệnh viêm xoang còn xuất hiện một số triệu chứng mà mọi người cần cảnh giác như:

  • Cảm giác choáng mặt, nặng đầu choáng vàng khi nghiêng về trước hoặc cuối xuống.
  • Sốt nhẹ hoặc sốt cao tùy vào tình trạng viêm nhiễm
  • Đau vùng mắt từng cơn, nhức mắt giảm thị lực

Dấu hiệu bệnh viêm xoang

  • Nếu là viêm xoang hàm thì có thể gặp phải triệu chứng áp xe quanh răng
  • Chảy máu mũi do tổn thương niêm mạc mũi.
  • Rối loạn giấc ngủ, khó tập trung làm việc…

Ngay khi nhận biết được các dấu hiệu cảnh báo mình mắc chứng viêm xoang thì hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác bệnh. Tuy các dấu hiệu cảnh báo trên là của bệnh viêm xoang nhưng chúng còn chia ra các thể trạng khác nhau của viêm xoang như: viêm xoang đầu, viêm xoang mũi, viêm xoang trán, viêm mũi dị ứng…với mỗi thể trạng viêm xoang lại có phương pháp điều trị khác nhau để cho hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn mau chóng thoát khỏi bệnh viêm xoang nếu có các dấu hiệu cảnh báo nhé.

BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI TÌM KIẾM:

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục