Cần hiểu rõ về độ nguy hiểm của viêm xoang bướm

Viêm xoang bướm mà nhiều người đang gặp phải không đơn thuần chỉ là một dạng viêm nhẹ của cơ thể, mà bệnh còn có tiến triển phức tạp gây mạn tính khá nguy hiểm. Những lời cảnh báo của bác sĩ về mức độ nguy hiểm của viêm xoang bướm mà bác sĩ đưa ra sau đây sẽ rất hữu ích cho mọi người, ý thức hơn về bệnh sẽ giảm được nguy cơ biến chứng xảy ra. 

Cần biết gì về viêm xoang bướm?

Khái niệm viêm xoang bướm trong danh mục sách y học hiện đại có viết:Viêm xoang bướm là một dạng viêm nhiễm tại hốc xoang bướm, thuộc  nhóm xoang sau. Được xác định vùng viêm là nằm ở ngay vùng xương bướm ở sâu dưới nền sọ và có liên quan đặc biệt tới phần sau của ổ mắt và rất nhiều dây thần kinh thị giác vây quanh. Vì nằm sâu trong hộp sọ nên viêm xoang bướm rất khó chuẩn đoán thông quan triệu chứng, muốn chẩn đoán chính xác cần áp dụng các phương tiện lâm sàng như: chụp CT các lớp, nội soi, chụp X- quang…”

→ Cấu trúc phức tạp của xoang bướm cần biết gồm: 

Quan sát vị trí của viêm xoang bướm

Quan sát vị trí của viêm xoang bướm

 • Thành trước: Phân rõ ranh giới mặt trước hai xoang là vách ngăn mũi. Thành trước được tạo nên phần sau của vòm họng  và có lỗ thông tới xoang bướm. Thành mũi là thành tiếp cận nội soi và phẫu thuật điều trị bệnh viêm xoang.
 • Thành sau: thành sau của xoang bướm hay được hiểu là tầng sau của đáy sọ qua đó liên quan với xoang tĩnh mạch chẩm ngang, các cơ quan dưới nhện.
 • Thành dưới: Thành dưới là phần trần của vòm họng
 • Thành trên: Vị trí thành trên là nằm ở tầng giữa và tầng trước của đáy sọ
 • Thành trên hay thành ngoài: Thành ngoài liên quan từ trước ra sau.

Các tác nhân tấn công từ môi trường bên ngoài gồm vi khuẩn, virus, vi nấm hay do viêm dị ứng tấn công gây ra tình trạng viêm nhiễm nặng và gây viêm tại hốc xoang. Viêm ban đầu có thể là viêm đại 1 hốc xoang và sau đó lan sang nhiều hốc xoang khác, gặp phải tình trạng này còn được gọi chung là viêm đa xoang.

Mức độ nguy hiểm của viêm xoang bướm được cảnh báo

Như đã nói ở trên cấu trúc xoang bướm khá phức tạp, nhất là còn nằm sâu trong hộp sọ và ổ mắt nên có rất nhiều dây thần kinh và mô xung quanh nên nếu không điều trị đúng cách kịp thời có thể gây nên tình trạng viêm nhiễm nặng, nguy hiểm tới sức khỏe.

Theo bác sĩ, viêm xoang bướm là một dạng bệnh viêm xoang ảnh hưởng nhiều tới người bệnh, ban đầu khi bệnh xuất hiện thì với các triệu chứng như chảy nước mũi, nghẹt mũi, ngứa họng, sưng mắt, giảm thị lực đã khiến cho cuộc sống người bệnh bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Chưa kể tới việc viêm xoang bướm mãn tính còn gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm bao gồm:

 • Ảnh hưởng tới mắt: Gây sưng mắt, giảm thị lực và nghiêm trọng nhất là tình trạng mất khả năng nhìn vĩnh viễn.

Biến chứng viêm sưng mắt do viêm xoang bướm

Biến chứng viêm sưng mắt do viêm xoang bướm gây ra 

 • Xương khớp tại hộp sọ: Gây mòn xương, viêm xương.
 • Sốt cao, có thể dẫn tới co giật nếu không điều trị đúng cách từ đầu ( nhất là trẻ nhỏ).
 • Gây bệnh đau đầu: Viêm xoang bướm nằm sâu trong hộp sọ nên khi bị viêm sẽ gây nên những cơn đau nhức đầu cực kì nghiêm trọng, đau liên tục kéo dài, đau nửa đầu hoặc toàn vùng da đầu.

Đau đầu mệt mỏi do bệnh viêm xoang bướm

Đau đầu mệt mỏi do bệnh viêm xoang bướm

 • Biến chứng viêm màng não, nhiễm trùng dẫn tới tử vong.

Viêm xoang bướm là căn bệnh khá nguy hiểm, có những rủi ro biến chứng nguy hiểm về sau. Do đó khi có những dấu hiệu phát bệnh từ đầu thì không nên chủ quan mà thay vào đó là áp dụng các biện pháp điều trị hợp lý kịp thời giúp điều trị dứt điểm bệnh, ngăn ngừa biến chứng có cơ hội xuất hiện.

→ Bác sĩ bệnh Tai – Mũi – Họng khuyên những người bị viêm xoang bướm nên tìm tới các cách điều trị hợp lý sau, ngăn ngừa biến chứng viêm xoang bướm xảy ra càng sớm càng tốt. 

 • Dùng thuốc trị bệnh viêm xoang bướm: Nên dùng một số loại thuốc kháng sinh, thuốc kháng histamin giảm ngứa và kích ứng, dùng thuốc vệ sinh mũi. Trường hợp nặng sẽ được dùng thuốc kháng sinh theo phác đồ điều trị kê đơn của bác sĩ.
 • Phẫu thuật trị viêm xoang bướm: Trường hợp bệnh tiến triển nặng phức tạp bác sĩ có thể cân nhắc tới phương pháp phẫu thuật hút dịch viêm tại hốc xoang bướm, phục hồi chức năng các hốc xoang.
 • Kết hợp chế độ ăn uống, nghỉ ngơi sinh hoạt điều độ đúng cách giúp điều trị viêm xoang một cách dứt điểm, khỏi bệnh hoàn toàn.
 • Tới bệnh viện kiểm tra để chẩn đoán chính xác bệnh và có hướng điều trị hợp lý trị khỏi viêm xoang bướm hoàn toàn.

Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!

 PHÁT HIỆN VIÊM XOANG BƯỚM CẦN NHỚ:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *