Nguyên nhân và cách điều trị viêm xoang bướm

Trong các loại viêm xoang thường gặp nhất chúng ta không thể không kể tới viêm xoang bướm, vì vị trí xoang nằm ngay chính diện của mũi nên rất dễ bị các tác nhân bên ngoài xâm nhập và gây bệnh. Do mức độ phổ biến của viêm xoang bướm nên bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu thông tin về nguyên nhân và cách điều trị viêm xoang bướm hiệu quả. Cùng tìm hiểu để biết thêm thông tin về bệnh này nhé!

Viêm xoang bướm

Nguyên nhân và cách điều trị viêm xoang bướm

Viêm xoang bướm

Xoang bướm chính nằm trong khung xoang của xương bướm ở trên mặt, vách ngăn của mũi chính là thân xoang và thường không cân xứng ở 2 bên, thường lệch về một bên và có khi gắn vào lồi xương của động mạch cảnh trong hoặc ống thị giác.  Chính vì vậy mà có thể nói khi mắc bệnh viêm xoang bướm thường gây ra những biến chứng nguy hiểm ở vùng mắt, đôi khi có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang bướm

Một số nguyên nhân được cho là dễ gây nên bệnh viêm xoang bướm mà mọi người nên biết như sau:

– Do bệnh liên quan: Một số bệnh thông thường như: sau khi cảm cúm, viêm amidan hay viêm VA.

– Do dị ứng với tác nhân bên ngoài: cơ địa dị ứng, do tiếp xúc với phấn hoa, bụi nhà, lông thú, mạt, nấm mốc…

Do môi trường thời tiết: thời tiết lạnh giá cũng có khả năng cao dẫn tới bệnh viêm xoang do cơ địa tác dụng lại với môi trường.

– Do hóa chất: Khi tiếp xúc thường xuyên với hóa chất cũng có thể gây viêm xoang.

– Do thuốc: Do việc lạm dụng các loại thuốc kháng sinh trong điều trị một số bệnh đặc biệt là dùngthuốc aspirin nhưng không dung nạp thuốc.

– Chấn thương: các bệnh ở răng miệng, hay do chấn thương tai nạm đều có thể gây nên bệnh viêm xoang.

Viêm xoang bướm thường do rất nhiều nguyên nhân gây ra vì vậy mà việc điều trị bệnh cần bệnh nhân xác định thủ phạm gây bệnh là gì từ đó có cách điều tri phù hợp thích hợp nhất đấy các bạn nhé!

Các cách điều trị viêm xoang bướm

Điều trị viêm xoang bướm hiện nay có rất nhiều cách, và thời gian điều trị khỏi bệnh còn phụ thuộc nhiều vào mức độ nghiêm trọng của bệnh để có thể dùng thuốc hiệu quả nhất. Các cách điều trị thường dùng môt số giải pháp sau: 

 Điều trị nội khoa:

Việc điều trị này thường được áp dụng nhiều nhất, nghĩa là bệnh nhân được bác sĩ chỉ định các loại thuốc đặc trị bệnh viêm xoang chủ yếu các thuốc  như: nhóm thuốc kháng sinh, giảm đau, co mạch, chống dị ứng.

Thủ thuật điều trị viêm xoang 

Bệnh nhân có thể áp dụng một số thủ thuât điều trị viêm xoang thường dùng như: Xông mũi xoang, kê kê, chọc rửa xoang…

Phẫu thuật điều trị viêm xoang

Trong trường hợp bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn có nguy cơ cao xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm thì khi đó bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật điều tri viêm xoang, đối với phương pháp này thường khá tốn kém và xâm lấn để loại bỏ dịch trong mũi xoang. 

Phẫu thuật điều trị viêm xoang bướm

Đối với viêm xoang nhẹ không cần sử dụng đến kim, kéo, mà chỉ rửa xoang, làm sạch mũi. Biện pháp này không gây đau và chảy máu. Bên cạnh đó, dùng thuốc kháng sinh đủ liều, đều đặn để diệt vi khuẩn gây bệnh.

Ngoài việc điều trị bằng các phương pháp hiện đại hiện nay thì mọi người nên chú ý tới việc phòng ngừa viêm xoang từ sớm bằng cách giữ nhiệt độ trong nhà vừa phải, xông mũi bằng hơi nước nóng, uống nước nhiều để làm loãng chất tiết. Thuốc chống sổ mũi giúp mủ và chất nhầy thoát ra, nhưng phải cẩn thận khi dùng vì dễ gây hại nhiều hơn khi làm khô mũi quá mức và các chất không thoát ra ngoài được.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh! 

Thông tin hữu ích cho bạn:

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục