Cách điều trị bệnh viêm xoang mạn tính

Viêm xoang mũi kéo dài khiến cuộc sống người bệnh bị đảo lộn, vậy đâu là cách trị viêm xoang mạn tính hiệu quả, an toàn hiện nay? Đa số người bệnh khi mắc bệnh đều muốn biết cách điều trị bệnh viêm xoang mạn tính nào tốt vì bản thân người bệnh không phải ai cũng có kiến thức chuyên môn mà xử lý bệnh đúng cách. Với những thông tin về bệnh và cách chữa viêm xoang mạn được thống kê theo tài liệu y học và có sự tư vấn của bác sĩ sẽ khái quát toàn cảnh về bệnh viêm xoang mạn tính bất kỳ ai cũng cần phải biết. 

Viêm xoang mạn tính là gì?

Viêm xoang mạn tính là tình trạng viêm tại hốc xoang, tiến triển từ viêm xoang cấp tính mà ra, các triệu chứng kéo dài trên 8 tuần thì được gọi là mạn tính. Viêm xoang mạn có các triệu chứng nặng hơn và dễ dàng nhận biết hơn so với viêm xoang cấp, lúc này dịch mũi thường có màu vàng, hơi xanh và nặng là dịch mũi kèm theo màu lợt đỏ do lẫn máu. Viêm xoang mạn kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày và cần điều trị sớm tránh gặp phải biến chứng viêm xoang mạn.

→ Các triệu chứng nhận biết viêm xoang mạn tính có thể gặp gồm: 

 • Chảy dịch mũi: Dịch mũi chảy liên tục hoặc nghẹt mũi do dịch đã đặc lại trong hốc xoang, hốc mũi. Quan sát thấy dịch mũi có màu xanh hoặc màu vàng đậm bẩn.
 • Nghẹt mũi: Dịch mũi làm tắc đường thở gây nghẹt mũi.
 • Đau nhức: Đau nhức có thể xảy ra tại vùng viêm xoang hoặc đau lan dây thần kinh sang các vùng lân cận gây đau mắt, trán, má và đau đầu , đau hàm.
 • Một số dấu hiệu khác: Hơi thở tanh hôi do viêm nhiễm, người mệt mỏi, sốt nhẹ hoặc sốt cao, ho,…

→ Khi nào nên tới gặp bác sĩ: 

Viêm xoang mạn tính tuy không được đánh giá là bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao nhưng một số trường hợp bệnh tiến triển phức tạp vẫn cần cảnh giác nếu không sẽ đe dọa tới tính mạng. Khuyên người bệnh nên tới gặp bác sĩ trong một số trường hợp như:

 • Nếu xuất hiện các dấu hiệu viêm xoang kéo dài hơn 7 ngày.
 • Gặp bác sĩ nếu xuất hiện nhiễm trùng nghiêm trọng như: Sưng đau mắt, trán sưng, đau đầu dữ dội kéo dài, đau sưng hàm không nhai được, khó thở.

Tổng hợp các cách điều trị bệnh viêm xoang mạn tính

Điều trị viêm xoang mạn tính có thể áp dụng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên phương pháp được sử dụng hiện nay điều trị bệnh viêm xoang mãn tính thường là trị viêm xoang mãn theo y học cổ truyền hoặc y học hiện đại. Cùng tìm hiểu rõ hơn để cân nhắc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

1/ Điều trị viêm xoang mạn theo Đông y

Theo y học cổ truyền thì việc điều trị viêm xoang mạn chủ yếu dùng phương pháp bổ thận âm và nạp khí về thận. Sử dụng các vị thuốc Đông y có đặc tính tiêu độc, tiêu viêm, khu phong để trị viêm xoang mạn. Đặc biệt theo y học cổ truyền việc trị viêm xoang mạn không chỉ dừng ở việc uống thuốc mà còn kết hợp thêm với phương pháp châm cứu bấm huyệt gồm các huyệt như: Thiên ứng, thái dương, đầu duy, ấn đường, thừa khấp, quyền liêu, hợp cốc,… Để hiệu quả trị bệnh tăng lên.

→ Tham khảo bài thuốc điều trị viêm xoang mạn tính, giúp cân bằng âm dương mà bạn có thể học hỏi: 

 • Thành phần: Sinh địa: 12g, Huyền sâm: 12g, Đan bì: 12g, Mạch môn: 12g, Ngân hoa: 16g, Thương nhĩ tử: 16g, Tân di: 8g, Hoàng cầm: 12g, Hà thủ ô: 20g
 • Cách dùng: Bài thuốc dùng sắc uống, cứ 1 thang chia làm 3 lần uống đều đặn và kiên trì. Điều trị khoảng 20 thang thuốc tương đương với 20 ngày thì các triệu chứng sổ mũi, chảy dịch mũi, đau nhức do viêm xoang mạn sẽ giảm.

⇒ Lưu ý: Bài thuốc trị viêm xoang mạn tính ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, không khuyến khích mọi người làm theo nếu không có chỉ định của thầy thuốc, bác sĩ có chuyên môn. Đặc biệt là việc dùng thuốc Đông y cho hiệu quả chậm hơn thuốc tây y nên người bệnh viêm xoang mạn cần kiên trì điều trị và nên tới các cơ sở Đông y uy tín để khám và điều trị theo từng trường hợp thì hiệu quả chữa bệnh sẽ cao hơn. 

2/ Điều trị viêm xoang mạn theo y học hiện đại

Y học hiện đại trị viêm xoang trước tiên sẽ xét nghiệm chẩn đoán mức độ bệnh viêm xoang mạn sau đó tiến hành áp dụng phương pháp phù hợp điều trị viêm xoang mạn sẽ thu được hiệu quả cao hơn. Theo y học hiện đại việc chữa viêm xoang mạn tính thường dùng theo 2 cách là dùng thuốc và phẫu thuật.

          *# Thuốc trị viêm xoang mạn tính 

Thuốc tây y trị viêm xoang mạn tính là phương pháp được cho là sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nhiều loại thuốc được sử dụng phối hợp để làm giảm các triệu chứng viêm xoang mạn tính bao gồm:

Thuốc điều trị viêm xoang mãn tính

Thuốc điều trị viêm xoang mãn tính

 • Thuốc rửa mũi: Rửa mũi bằng nước muối 0,9% dùng rửa mũi ngày 2 lần.
 • Thuốc thông mũi: Thuốc thông mũi được kê toa bao gồm thuốc xịt mũi và thuốc uống có tác dụng tiêu đờm, thông mũi. Một số thuốc trị viêm xoang mãn tính có tác dụng thông mũi mà bác sĩ hay chỉ định như: Sudafed Actifed, oxymetazoline, phenylephrine ….Tuy nhiên các loại thuốc này thường chỉ dùng ngắn ngày, không nên lạm dụng vì sẽ làm tăng tiết dịch  làm bệnh nghiêm trọng hơn.
 • Thuốc chống viêm corticosteroid: Thuốc này dùng để ngừa viêm nhanh nhưng do thuốc có nhiều tác dụng phụ nên chỉ dùng khi có hướng dẫn của bác sĩ. Một số thuốc nhóm này bao gồm: fluticasone, budesonide, triamcinolone, mometasone và beclomethasone, phenylephrine…
 • Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau dùng trong trường hợp viêm xoang mạn gây đau nhức do viêm xoang gây ra. Các thuốc được dùng bao gồm: aspirin, acetaminophen hoặc ibuprofen…
 • Thuốc  kháng sinh: Thuốc kháng sinh được chỉ định dùng trong trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên. Sử dụng thuốc kháng sinh trường hợp nặng có thể dùng theo phác đồ điều trị kết hợp cho hiệu quả cao, tránh nhờn thuốc. Một số thuốc kháng sinh có thể gặp như:  amoxicillin, doxycycline, trimethoprim, sulfamethoxazole…

⇒ Theo bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng Trần Trung Kiên cho biết:

Việc dùng thuốc tây điều trị viêm xoang mãn tính là phương pháp đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay, chiếm 78% phương pháp trị bệnh viêm xoang được ứng dụng. Việc sử dụng thuốc tây y được cho là có hiệu quả nhanh, dễ sử dụng, chi phí không quá cao nên thích hợp dùng cho nhiều đối tượng. Nhưng bên cạnh đó khi dùng thuốc trị viêm xoang mãn tính cần nhớ không được dùng quá liều, không tự phối hợp dùng thuốc vì dùng sai cách sẽ bắt gặp nhiều tác dụng phụ khá nguy hiểm. 

        *# Phẫu thuật điều trị viêm xoang mãn tính 

Y học hiện đại chữa viêm xoang mãn tính bằng thuốc tây y trong trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ và vừa. Còn trong một số trường hợp nặng viêm xoang  mãn tính gây biến chứng hoặc có nguy cơ gây biến chứng cao sẽ được chỉ định phương pháp phẫu thuật chọc hút dịch tại hốc xoang để giảm viêm hoàn toàn.

→ Tại các bệnh viện chuyên khoa bệnh Tai Mũi Họng hiện đang thực hiện phẫu thuật viêm xoang mãn tính theo 2 phương pháp gồm: 

 • Phẫu thuật viêm xoang theo đường mở xoang hàm:

 Phẫu thuật viêm xoang mãn tính theo đường mở xoang hàm

Phẫu thuật viêm xoang mãn tính theo đường mở xoang hàm

Đây là phương pháp kinh điển đã có từ rất lâu, thông qua đường mở xoang hàm bằng thiết bị sẽ cho phép quan sát đầy đủ các hốc xoang và dễ dàng lấy hết được các dịch tiết trong hốc xoang, làm sạch viêm chữa xoang.

* Nhược điểm: Tuy có thể quan sát và làm sạch toàn hốc xoang nhưng phẫu thuật viêm xoang theo đường mở xoang hàm lại có một số nhược điểm là:

+ Phẫu thuật gây chấn thương chảy máu nhiều, lâu hồi phục

+ Gây sưng nề, phù má nhiều ngày

+ Khó phục hồi hoàn toàn các xoang do việc lấy hết niêm mạc xoang bị tổn thương làm chức năng xoang không như bình thường.

 • Phẫu thuật nội soi viêm xoang

Phẫu thuật nội soi trị viêm xoang mãn tính

Phẫu thuật nội soi trị viêm xoang mãn tính

Nội soi trị viêm xoang mãn tính là phương pháp đang được ưu tiên sử dụng nhiều hiện nay do mang lại rất nhiều ưu điểm so với phương pháp mổ hở truyền thống. Nhờ các dụng cụ vi phẫu thuật nhỏ nên tổn thương gây ra sau khi mổ không nghiêm trọng, hồi phục tổn thương nhanh sau 2, 3 ngày, hơn nữa độ phóng đại lớn nên có thể chọn lọc giữ phần bình thường và đảm bảo phục hồi chức năng sinh lý của xoang.

* Nhược điểm: Bên cạnh mặt ưu điểm thì phẫu thuật nội soi chức năng xoang cũng có những hạn chế:

+ Hạn chế quan sát được các hốc xoang, hạt chế nạo lấy dịch tiết bệnh tồn đọng trong các góc khuất hốc xoang.

+ Đường mổ nhỏ, nội soi không quan sát được các bất thường trên phim cắt lớp vi tính nên có thể gây ra nhiều tai biến trong phẫu thuật.

Viêm xoang mãn tính là căn bệnh rất dễ gặp hiện nay, có thể làm phiền tới cuộc sống người mắc phải do đó tuyệt đối không nên xem thường căn bệnh này mà ảnh hưởng tới sức khỏe người mắc bệnh. Nếu có dấu hiệu của bệnh viêm xoang kể trên thì nên tới bệnh uy tín để biết cách điều trị bệnh viêm xoang mãn tính hợp lý, đúng cách, an toàn nhất nhé!

VIÊM XOANG MÃN TÍNH NÊN BIẾT ĐIỀU NÀY:

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục