3 Cách điều trị bệnh viêm xoang trán phổ biến hiện nay

Bệnh viêm xoang trán nguyên nhân chính gây ra những cơn đau đầu, mệt mỏi, nhức mắt khiến cuộc sống người bệnh thay đổi khá nhiều. Đâu là phương pháp điều trị viêm xoang trán hiệu quả hiên nay? chắc chắn là vấn đề mà hầu hết người bệnh quan tâm. Theo bác sĩ chuyên khoa Tai- Mũi -họng thì việc điều trị viêm xoang trán không dễ dàng nhưng cũng không thể không khỏi. Điều quan trọng là người bệnh áp dụng đúng cách trị viêm xoang trán kết hợp với chăm sóc nghỉ ngơi hợp lý phòng ngừa tái phát  hiệu quả. 

Bệnh viêm xoang trán phát hiện sớm điều trị nhanh

Chủ quan không điều trị bệnh viêm xoang trán sớm sẽ gây nên những triệu chứng nặng và khó điều trị, đó là những gì mà rất nhiều bệnh nhân hiện nay đang gặp phải. Khi bệnh xuất hiện với các triệu chứng mới gây sổ mũi, nghẹt mũi, chảy dịch… Ít ai nghĩ rằng những dấu hiệu này đang hình thành bệnh viêm xoang mạn tính nhiều tác hại về  sau.

Vị trí viêm xoang trán

Vị trí viêm xoang trán

Các xoang mặt là những hốc rỗng nằm trong khối xương mặt, đối xứng hai bên, xung quanh ổ mắt và hốc mũi, và đều thông thương với hốc mũi qua các ngách hoặc các lỗ xoang. Xoang trán có vị trí ở cao ngay trên ổ mắt và nằm trong chiều dày của xương trán, chỉ ngăn cách với não vùng trán bởi một vách xương nhưng lại thông thương với hốc mũi qua một ngách dài. Do đó khi bị viêm một xoang có thể lây lan sang các xoang khác, thành viêm đa xoang. Khi mắc bệnh viêm xoang trán người bệnh bao giờ cũng có triệu chứng nhức đầu.

→ Bác sĩ khuyến cáo trước khi điều trị viêm xoang trán cần biết cách nhận biết đúng viêm xoang trán thông qua dấu hiệu sớm bên ngoài như:

 • Chảy dịch mũi: chảy dịch ở mũi, không giống các bệnh cảm, sổ mũi thông thường mà viêm xoang trán thường chảy dịch mủ màu xanh, vàng nâu và có mùi hôi tanh khó chịu. Bệnh càng kéo dài mãn tính thì màu dịch mũi càng đậm màu hơn và đặc hơn.
 • Nghẹt mũi: Dịch nhầy đặc chảy từ xoang xuống các khe mũi, gây tắc đường hô hấp, nghẹt mũi khó thở.
 • Đau nhức đầu: Viêm xoang trán thường biểu hiện đặc trưng bằng những cơn đau  đầu dữ dội, nên trong trường hợp bị viêm xoang trán sẽ xuất hiện những cơn đau tại vùng trán. Đau nhức vùng trán, hai hốc mắt và cơn đau thường theo âm ỉ mỗi ngày. Cơn đau tăng dần nếu trường hợp viêm ngày càng nặng hơn, do viêm ảnh hưởng tới dây thần kinh cảm giác gây tổn thương và gây đau nhức.
 • Biến chứng ở mắt: Gây viêm ổ mắt, viêm mí…

Triệu chứng viêm xoang trán ở trên sẽ xuất hiện từ nhẹ tới nặng, thời gian kéo dài thì viêm sẽ có xu hướng nặng hơn và nghiêm trọng nhất là gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm đa xoang, đau đầu kinh niên hay giảm thị lực. Cần theo dõi các dấu hiệu lạ của cơ thể chữa trị viêm xoang trán khỏi hẳn.

Nổi bật các cách điều trị viêm xoang trán tốt hiện nay

Sau khi tiến hành nhận biết nội soi để kiểm tra tình trạng viêm xoang trán. Tùy vào cấp độ nặng nhẹ để cân nhắc chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Những phương pháp được giá tốt trong việc điều trị viêm xoang trán hiên nay gồm các cách điều trị như:

1/ Thuốc tây y điều trị viêm xoang 

Các loại thuốc tây được chỉ định gồm thuốc giảm đau, thông mũi và thuốc kháng sinh chống nhiễm khuẩn, tiêu viêm. Cụ thể khi dùng các bác chia làm các nhóm thuốc cần thiết trị viêm xoang trán như:

 • Nhóm thuốc thông mũi 

 Thuốc điều tri bệnh viêm xoang trán

Thuốc Sudafed Actifed điều tri bệnh viêm xoang trán

Thông mũi chống nghẹt mũi do viêm xoang trán, giúp bệnh nhân thở dễ dàng hơn. Trường hợp này các bác sĩ sẽ chỉ định một số thuốc thông mũi hay gặp như: Sudafed Actifed. Các loại thuốc xịt mũi bao gồm Phenylephrine và Oxymetazoline.

Đặc biệt thông mũi người bệnh viêm xoang trán cần sử dụng thêm nước muối xịt mũi, rửa trôi dịch đờm, thông mũi giảm viêm chữa bệnh viêm xoang.

 • Nhóm thuốc giảm đau

Trường hợp viêm xoang trán gây đau đầu, đau nhức mũi, mắt thì cần dùng một số loại thuốc giảm đau như Ibuprofen, Acetaminophen, arpirin. Tuy nhiên dùng thuốc giảm đau không được lạm dùng sẽ gây nhờn thuốc hay đặc biệt thận trọng dùng cho đối tượng nhạy cảm như trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai.

 • Nhóm thuốc kháng sinh 

Thuốc điều trị viêm xoang trán

Thuốc Trimethoprim điều trị viêm xoang trán

Thuốc kháng sinh buộc chỉ định dùng trong trường hợp mắc bệnh viêm xoang nhằm điều trị tình trạng viêm nhiễm gây ra. Một số loại thuốc kháng sinh trị viêm xoang trán hay được chỉ định dùng như: Amoxicillin, Doxycycline, Trimethoprim,  Sulfamethoxazole. Dùng kháng sinh cần theo dõi dùng theo phác đồ cụ thể để phát hiện ra các thuốc đã nhờn thuốc.

⇒ Lưu ý:

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trị viêm xoang trán khác nhau nhưng chọn lựa thuốc phù hợp thì bản thân người bệnh không có kiến thức chuyên môn sẽ rất khó. Tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ cụ thể để lựa chọn thuốc phù hợp theo phác đồ cho hiệu quả khỏi bệnh nhanh.

2/ Bài thuốc dân gian trị viêm xoang trán 

 Tận dụng các vị thuốc từ thiên nhiên dùng trị bệnh viêm xoang trán. Phương pháp này dùng cho các trường hợp mới mắc bệnh viêm xoang sẽ rất hiệu quả. Một số thảo dược trị viêm xoang như: Rượu tỏi, trà, kinh giới, cây giao, lá bạc hà…

→ Ví dụ 2 bài thuốc trị viêm xoang trán hay dùng: 

 • Xông hơi bằng lá trà xanh

Cách dùng: lấy 1 nắm lá chè xanh, rửa sạch rồi nấu sôi khoảng 5 phút rồi lấy xông. Bịt một bên mũi rồi hít nước trà, sau đó đẩy nước ra, làm liên tục 3-4 lần liên tiếp như vậy sẽ giúp thông dịch đờm, giảm viêm khá tốt. Hàng ngày nên làm 2lần sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ.

 • Ngũ sắc tán trị bệnh viêm xoang trán 

Xông hơi: Hòa khoảng 1/3 túi ngũ sắc tán với 3 bát nước, đun sôi, dùng bìa cứng quấn thành hình phễu để xông, hít mạnh hơi bốc lên trong khoảng 15 phút, nước nguội có thể đun lại cho sôi rồi xông tiếp, ngày xông 2-3 lần. Sau khi đun sôi Ngũ sắc tán để xông, chắt ra khoảng 1 chén không có cặn, dùng để uống ngày 1 chén nhỏ và nhỏ mũi nhỏ ngày nhỏ 2-3 lần.

Việc xông hơi bảo đảm Ngũ sắc tán tiếp cận được các hốc xoang sâu nhất giúp việc điều trị tận gốc viêm xoang trán, uống ngũ sắc tán để trị từ bên trong ra ngoài, nhỏ ngũ sắc tán để trị từ bên ngoài vào trong, các bạn nên dùng cả 3 phương pháp này để đạt hiệu quả tối đa.

3/ Phẫu thuật điều trị viêm xoang trán  

Phẫu thuật trị viêm xoang trán

Phẫu thuật trị viêm xoang trán

Trong trường hợp viêm xoang trán nặng, không đáp ứng với các phương pháp trên thì bác sĩ sẽ cân nhắc cần chỉ định phẫu thuật. Phẫu thuật điều trị viêm xoang trán nhằm làm sạch loại bỏ dịch mủ trong hốc viêm xoang trán. Giảm nhanh các triệu chứng của bệnh viêm xoang. Phương pháp phẫu thuật được chọn dùng đó là phương pháp phẫu thuật nội soi, ít gây ra biến chứng, đau đớn và không để lại sẹo cho bệnh nhân, thời gian phục hồi ngắn hơn các phương pháp phẫu thuật mổ hở.

Phẫu thuật có thể giảm bệnh nhanh, nhưng không thể điều trị tận gốc viêm xoang, nếu thường xuyên tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh thì viêm xoang trán vẫn có thể hình thành trở lại sau đó.

Lời khuyên trong thời gian điều trị viêm xoang trán

Bất kỳ bệnh gì phụ thuộc vào thuốc quá nhiều cũng không thu lại kết quả tốt. Muốn khỏi bệnh nhanh cần phối hợp thêm cách sinh hoạt hợp lý đúng cách giúp điều trị khỏi bệnh viêm xoang một cách hiệu quả.

 • Vệ sinh môi trường sống: Tránh hít bụi bẩn, bụi mạt từ môi trường sống sẽ làm bệnh nặng hơn. Do đó cần vệ sinh môi trường sống thường xuyên hàng ngày, dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh chăn màn sạch sẽ, thoáng mát hạn chế tác nhân vi khuẩn, virus tấn công gây viêm nặng.
 • Đeo khẩu trang khi ra đường: Nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường tránh bụi bẩn, khói bụi ô nhiễm.
 • Vệ sinh cá nhân đúng cách: Tắm rửa ngày ít nhất 1 lần. Và đặc biệt là khâu vệ sinh răng miệng nên tiến hành đánh răng ngày 2 lần sáng tối, súc miệng với nước chống khuẩn cải thiện bệnh.
 • Cân bằng chế độ dinh dưỡng: Ăn uống đủ chất, phù hợp giúp tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật.
 • Rèn luyện thể dục thể thao: Nên vận động thường xuyên rèn luyện sức khỏe, chống lại bệnh.
 • Tới bệnh viện khi có dấu hiệu bệnh viêm xoang, khám và điều trị hợp lý từ sớm sẽ giảm các biến chứng nguy hiểm rất tốt.

Những ai đang bị viêm xoang trán có thể tham khảo hướng dẫn cách điều trị trên đây và dùng sẽ thấy hiệu quả rất tốt.

Có thể bạn cũng quan tâm :

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục