Viêm xoang hàm do sâu răng làm sao

Bệnh viêm xoang từ lâu đã trở thành căn bệnh phổ biến với nhiều người trong xã hội. Bệnh khiến chúng ta mẫn cảm với thời tiết và luôn khó chịu đường hô hấp. Bệnh chia ra thành nhiều thể xoang: xoang mũi, xoang trán, xoang sàng, xoang đầu, xoang bướm, và cả xoang hàm. Trong số các thể xoang trên chúng tôi muốn lưu ý xoang hàm. Viêm xoang hàm do sâu răng làm sao là câu hỏi được nhiều người đặt ra cho chúng tôi.

Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ về vấn đề này.

Viêm xoang hàm là một trong những thể xoang thường gặp. Trước hết vị trí của xoang hàm chính là khu vực hai bên má có chiều hướng nghiêng về mũi. Lớp niêm mạc của xoang hàm có tác dụng bảo vệ che chắn xoang hàm khỏi các bụi bẩn, vi khuẩn và vật lạ xâm nhập. Khi lớp niêm mạc này bị tổn thương thì chúng ta mắc bệnh viêm xoang hàm.

Tuy nhiên viêm xoang hàm còn có nguyên nhân từ sâu răng. Tại sao lại như vậy?Xét vị trí của xoang hàm chúng ta có thể thấy được là vị trí của xoang hàm rất gần với răng hàm trên của chúng ta. Chúng có thể thông với nhau. Đó chính là nguyên nhân sâu răng khiến chúng ta dễ mắc viêm xoang hàm. Việc sâu răng sẽ tạo ra các lỗ hổng khi chữa trị, các lỗ thông này góp phần đưa các loại vi khuẩn từ khoang miệng lên xoang hàm và gây bệnh. Khi chúng ta bị sâu răng, viêm lợi, hoặc mọc răng hay nhổ răng sâu…đều có thể để lại hậu quả là viêm xoang hàm.

Vậy phải làm sao khi bị viêm xoang hàm do sâu răng?

Để biết mình có bị viêm xoang hàm do sâu răng hay không chúng ta cần để ý nếu xuất hiện các triệu chứng sau khi chữa sâu răng như: chảy mủ một bên mũi, đau nhức vùng má, hơi thở có mùi hôi, đôi khi thấy dịch nhầy ở mũi có màu lạ như xanh hay vàng,… thì chắc chắn bạn đã bị viêm xoang sàng do sâu răng rồi.

Lúc này bạn cần:

– Đến gặp bác sĩ ngay đề được thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với giai đoạn bệnh.

– Thực hiện đầy đủ yêu cầu chữa trị của bác sĩ như uống thuốc kháng sinh đúng liều,  rửa xoang hàm để loại bỏ mủ và dịch nhầy viêm nhiễm.

– Xử lý hết tất cả các viêm nhiễm do răng sâu để lại, nhất là các ổ viêm nhiễm cần được loại bỏ hoàn toàn để vi khuẩn từ ổ viêm răng miệng không có cơ hội xâm nhập vào xoang hàm nữa.

– Nếu bệnh nặng cần phải thực hiện phẫu thuật bít vị trí thông giữa xoang hàm và răng hàm trên hoàn toàn.

Xem thêm:

Tuy nhiên cần phải nhìn nhận khách quan việc điều trị viêm xoang hàm do sâu răng cần phải kiên trì và chịu đựng đau đớn do phẫu thuật nếu nặng. Sâu răng đã khiến người bệnh khó chịu lại cộng thêm viêm xoang hàm càng khiến người bệnh đau đớn. Nếu sớm phát hiện chúng ta có thể tìm đến các phương pháp chữa trị tận gốc và lành tính hơn phẫu thuật chính là Đông y. Các biện pháp xông hơ hoặc dùng thuốc Đông y sẽ ít tác dụng phụ hơn so với việc dùng kháng sinh trong điều trị Tây y.

Các bạn có thể tham khảo lời khuyên của chúng tôi về viêm xoang hàm do sâu răng làm sao ở bài viết này. Chúc các bạn mạnh khỏe và mau khỏi bệnh nhé.

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *