Viêm xoang hàm do răng điều trị bằng cách nào tốt?

Nhiều bệnh nhân nhầm tưởng bệnh viêm xoang hàm do răng với các bệnh về răng thông thường khác. Thậm chí nhiều người khá chủ quan trước những biểu hiện của căn bệnh này. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cặn kẽ hơn về cách điều trị bệnh viêm xoang hàm do răng. Đây là một trong những kiến thức y học mà ai trong chúng ta cũng nên biết. 

Một vài thông tin nên biết về viêm xoang hàm do răng

Trước hết chúng ta cần xác định được vị trí của xoang hàm. Hộp sọ của chúng ta gồm có xương hàm dưới và xương hàm trên. Trong đó xương hàm trên gắn liền với nền xương sọ và xương hốc mắt. Hơn nữa xương hàm trên không phải là một khối đặc rỗng mà có nhiều khoảng trống bên trong được gọi là xoang. Nhờ các xoang trong hộp sọ rỗng mà chúng ta thấy đầu mình không bị nặng nề, phát âm nhẹ nhàng. Trong các xoang thì xoang hàm thông với hốc mũi và có nhiệm vụ sưởi ấm luồng không khí qua mũi. Nhờ đó mà khí quản và phổi không bị nhiễm lạnh. Ngoài ra xoang hàm còn có nhiệm vụ cộng hưởng âm thanh, làm cho âm thanh khi cất tiếng nói trong và vang xa hơn. Biểu hiện viêm xoang hàm do răng

Viêm xoang hàm là khi giọng nói đục và phát âm giọng nghẹt mũi. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Trong đó viêm xoang hàm do răng được xem là nguyên nhân phổ biến nhất, những biểu hiện của bệnh lúc này cũng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh về răng. Thông thường chúng ta sẽ bị viêm xoang hàm do răng bởi hai lý do:

  • Sâu răng không chữa đúng kỹ thuật nên dẫn đến nhiễm trùng gốc răng kinh niên. Nguyên nhân này thường gặp ở người lớn do nhiễm khuẩn quanh cuống ráng, nang chân răng làm mủ vỡ vào xoang…
  • Khi nhổ răng bị gãy chóp gốc, do răng nhổ khó bị dụng cụ đẩy rơi vào xoang hàm.

Khi xoang hàm bị viêm, bệnh nhân sẽ cảm thấy nặng đầu, nhức đầu rất khó chịu. Lúc này nếu bệnh nhân khạc và hỉ mũi sẽ ra đờm đặc, mủ có màu xanh, có trường hợp còn lẫn theo cả máu.

Cách điều trị viêm xoang hàm do răng hiệu quả

Một điều tiên quyết mà chúng ta cần phải thực hiện là tiến hành xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Từ đó mới có thể điều trị bệnh triệt để được. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh (Bệnh viện Tai Mũi Họng TW): “Thường các bệnh viêm xoang do răng thường rất khó phát hiện, thường kéo dài và trở nên trầm trọng hơn nếu chúng ta chần chừ trong việc lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp“. Việc điều trị bệnh phải kết hợp giữa việc điều trị bệnh xoang và các bệnh về răng. Qua chụp phim nếu bác sĩ phát hiện bệnh viêm xoang có nguồn gốc từ các bệnh về răng, các bác sĩ bên khoa tai mũi họng sẽ yêu cầu bệnh nhân qua khoa răng hàm mặt để tiến hành chụp phim và tìm ra chính xác vị trí răng bị thương tổn. Muốn trị dứt điểm bệnh này, người bệnh cần phối hợp điều trị ở cả hai khoa. cách chữa trị viêm xoang hàm do răng

Tùy theo tình trạng bệnh các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Cụ thể:

** Viêm xoang hàm do răng ở giai đoạn cấp tính 

Người bệnh sẽ được chỉ định dùng kháng sinh, sát khuẩn mũi. Nếu trong vài ngày không có chuyển biến thì các bác sĩ sẽ tiến hành chọc rửa xoang bằng dung dịch kháng sinh.

** Viêm xoang hàm do răng ở giai đoạn mãn tính

Tức là lúc này tình trạng viêm xoang đã nặng hơn, không thể điều trị bằng các phương pháp thông thường. Bệnh nhân sẽ được chỉ định nhổ răng gây viêm xoang, sau đó bơm rửa xoang qua vùng mũi. Trường hợp nếu sau nhiều lần tiến hành bơm rửa mà bệnh vẫn không khỏi thì sẽ tiến hành mổ nạo xoang triệt để.

** Phương án điều trị viêm xoang hàm do răng dự phòng

Ngoài ra các bác sĩ cũng sẽ tiến hành các phương án điều trị dự phòng đối với bệnh viêm xoang hàm do răng. Tức là sau khi kiểm tra thấy có thương tổn và nghi ngờ, các bác sĩ cũng tiến hành điều trị. Thông thường nếu xoang bị hở khi nhổ răng sẽ cho điều trị bằng kháng sinh và tránh tiếp xúc với những tác nhân có thể làm bệnh nặng hơn. Nếu một chân răng bị đẩy vào xoanng thì bác sĩ sẽ lấy chân răng đó ra kết hợp với việc dùng thêm kháng sinh.

Ngoài việc áp dụng các biện pháp điều trị, các bác sĩ chuyên khoa luôn khuyên chúng ta nên thường xuyên khám răng và tai mũi họng định kì. Vì đây được xem là hai bộ phận thường xuyên bị viêm nhiễm và tác động từ môi trường bên ngoài.

Chúng tôi vừa trình bày những đặc điểm cơ bản nhất của bệnh viêm xoang hàm do răng cũng như cách điều trị căn bệnh này. Khi có bất kì dấu hiệu bệnh, bạn không nên chủ quan mà phải tìm ngay các biện pháp điều trị càng sớm càng tốt. Cách tốt nhất là nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cách điều trị phù hợp.

Bạn có thể tham khảo thêm:

XEM THÊM

Bình luận (2)

  1. An Na says: Trả lời

    Răng sao lại liên quan tới xoang hàm nhỉ

  2. Ánh Tuyết says: Trả lời

    Bạn không biết sao, tai, mũi, họng thường thông với nhau, nhất là vùng răng có kết nối mật thiết tới các cơ hàm hoặc xoang nên khi bị đau răng thì hàm thường sưng lên nên không thể nói là không liên quan được bạn à

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *