VIÊM XOANG HÀM DO RĂNG

Viêm xoang hàm do bệnh răng

Hầu như nguyên nhân gây nên viêm xoang hàm chính là do răng là chủ yếu. Bệnh thường gặp ở người lớn do nhiễm khuẩn quanh cuống răng, nang chân răng làm mủ vỡ vào xoang, biến chứng của răng nanh hoặc răng khôn mọc ngầm, tai biến do nhổ răng… nếu lúc đó không có các biện pháp cụ thể thì rất dễ gặp phải tình trạng phải tình trạng viêm xoang hàm. Cùng tìm hiểu về bệnh viêm xoang hàm và cách trị viêm xoang hàm qua bài viết sau đây.
VIÊM XOANG HÀM DO RĂNG
 
Viêm xoang hàm do bệnh răng 

Viêm xoang hàm

Xương hàm trên  và xương hàm dưới  nằm ở phía trước và phần dưới của hộp sọ. Xương hàm trên gắn liền với nền xương sọ và xương hốc mắt. Xương hàm trên không phải là một khối đặc mà rỗng và nhiều khoảng trống bên trong gọi là xoang. Nhờ các xoang trong hộp sọ rỗng mà chúng ta không thấy cái đầu mình nặng nề, đi đứng, phát âm nhẹ nhàng. Nếu hộp sọ đặc ta sẽ đi đứng khó khăn, đầu sẽ nặng và giữ thăng bằng khó vì các đốt sống cổ chịu đựng xương sọ nặng hơn.
Xoang hàm còn có nhiệm vụ là cộng hưởng âm thanh, khi ta phát âm tiếng nói trong và vang xa hơn. Xoang hàm bị viêm sẽ làm giọng nói đục và phát âm giọng nghẹt mũi.
Xoang hàm thông với hốc mũi và có nhiệm vụ sưởi ấm luồng không khí qua mũi, giúp cho khí quản và phổi không bị nhiễm lạnh.
Nguyên nhân gây nên viêm xoang hàm
– Do viêm mũi dị ứng kéo dài, vẹo vách ngăn mũi.
– Do chấn thương, tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, tai nạn lao động: gãy xương hàm trên, gãy nền sọ dưới hốc mắt.
– Do răng sâu không chữa đúng kỹ thuật gây nên nhiễm trùng gốc răng kinh niên.
– Do dị vật rơi vào xoang hàm, khi nhổ răng bị gãy chóp gốc, do răng nhổ khó bị dụng cụ đẩy rơi vào xoang hàm.

Những điều bạn chưa biết viêm xoang hàm

Xoang hàm dễ bị viêm do hốc mũi bị nhiễm trùng, do vẹo vách ngăn mũi. Khi viêm xoang thì niêm mạc của xoang bị dầy lên, nhiều dịch và chất nhầy, nếu bị nhiễm trùng nặng hơn sẽ có mủ dầy đặc.
Khi xoang hàm bị viêm, bệnh nhân cảm thấy nặng đầu, nhức đầu rất khó chịu, giọng nói bị đục. Bệnh nhân khạc và hỉ mũi ra đàm đặc, mủ có màu xanh, có khi lẫn máu.
Do đặc điểm là răng hàm trên từ răng hàm thứ I số 6 đến các răng 7 và 8 có chóp răng gần sát với đáy xoang, nên khi răng bị nhiễm trùng lâu ngày mà không chữa đúng phương pháp sẽ làm chóp răng nhiễm trùng và lan rộng lên trên xoang hàm gây viêm xoang.
Điều trị viêm xoang hàm do mũi mà không chú ý đến răng nhiều khi chữa hoài mà không hết nếu còn nguyên nhân do chóp răng nhiễm trùng mà chưa chữa tận gốc.
Tai nạn do chấn thương làm rạn nứt hay gãy xương gò má và xương hốc mắt cũng làm cho tụ máu trong xoang hàm và gây viêm nhiễm. Điều trị viêm xoang hàm trong chấn thương không khó vì sẽ lành sau khi xương hàm trở lại bình thường.
Với bệnh gì thì muốn điều trị khỏi thì trước tin phải tìm ra đúng nguyên nhân gây bệnh, tìm được đúng nguyên nhân gây bệnh thì việc điều trị mới có thể triệt để được. Không nên xem thường bệnh vì có thể gây ra nhiều biến chứng. Để điều trị bệnh hiệu quả, các bạn cần thiết nên tìm hiểu để biết các triệu chứng của bệnh viêm xoang hàm để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Chúng ta có thể phòng bệnh viêm xoang hàm bằng cách nên chữa khỏi các bệnh về răng trước khi bệnh về răng có thể tác động lên xoang hàm.
2 Bình luận
  • An Na

    Răng sao lại liên quan tới xoang hàm nhỉ

  • Ánh Tuyết

    Bạn không biết sao, tai, mũi, họng thường thông với nhau, nhất là vùng răng có kết nối mật thiết tới các cơ hàm hoặc xoang nên khi bị đau răng thì hàm thường sưng lên nên không thể nói là không liên quan được bạn à

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục