CÁCH TRỊ VIÊM XOANG HÀM

Thưa bác sĩ!

Cách đây 2 tháng, mũi chồng em bị chảy mủ mùi rất hôi, răng hàm trên bị đau. Chồng em có đi khám tại bệnh viện, BS chuẩn đoán là viêm xoang hàm và kê đơn thuốc chữa viêm xoang cho uống gồm khác sinh và nước muối sinh lý để rửa mũi.

CÁCH TRỊ VIÊM XOANG HÀM

Cách trị viêm xoang hàm

Đợt 1 uống 10 ngày, đợt 2 uống 10 ngày, đợt 2 cách đợt 1 một tuần. Uống xong có thấy hết đau răng và mũi hết chảy mủ. Tuy nhiên, đợt này cứ vào buổi tối mũi chồng em lại bị chảy mủ, thở có mùi hôi nhưng răng không còn đau. Chồng em không uống thuốc nữa mà chỉ xịt rửa nước muối.
Xin BS tư vấn cho em mấy câu hỏi sau:
1. Chồng em có nên đi khám lại và xin đơn thuốc mới?
2. Việc xịt rửa thường xuyên bằng nước muối 0.9% có ảnh hưởng gì không?
3. Chế độ dinh dưỡng và làm việc của chồng em có phải lưu ý gì không?
Rất mong sớm nhận được câu trả lời của BS. Em xin chân thành cảm ơn!
(Hồng Huệ -hue….@gmail.com )

Bạn Hồng Huệ thân mến!

Chân răng cối hàm trên nằm sát sàn xoang hàm. Những bệnh lý của viêm răng như viêm chân răng , viêm quanh cuống, viêm tủy răng, rò chân răng…có thể gây nhiễm trùng vào xoang hàm (như trường hợp chồng của bạn).
Chồng bạn chỉ dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm xoang như vậy chưa đủ, vì ổ viêm của răng chưa giải quyết dứt điểm.
Để điều trị được triệt để viêm xoang do răng cần có sự phối hợp giữa điều trị chuyên khoa Răng Hàm Mặt và Tai Mũi Họng.
Người bệnh phải tới BS chuyên khoa Răng Hàm Mặt giải quyết triệt để ổ viêm răng, phối hợp với BS chuyên khoa Tai Mũi Họng dẫn lưu tốt các dịch tiết viêm nhiễm từ xoang hàm, dùng thuốc kháng sinh phù hợp với loại và tình trạng bệnh lý.
Do đó chồng bạn phải:
– Khám và điều trị bệnh đồng thời từ 2 BS chuyên khoa: Răng Hàm Mặt và Tai Mũi Họng.
– Xịt rửa mũi bằng dung dịch nước muối 0.9% làm loãng dịch nhày từ mũi xoang, giúp dẫn lưu tốt hơn là việc làm cần thiết.
– Chế độ dinh dưỡng đầy đủ luôn cần thiết trong điều trị và phòng bệnh. Không cần phải kiêng thực phẩm hay thức ăn gì, vì nó không là nguyên nhân gây viêm xoang do răng. Tuy nhiên, sau khi ăn phải chải răng, vệ sinh răng miệng ngay, tránh bị các bệnh lý răng miệng gây biến chứng viêm xoang về sau.
– Nếu chồng bạn có hút thuốc thì nên khuyên chồng bỏ hẳn thuốc, để tránh tình trạng viêm xoang ngày càng nặng thêm và tái phát sau khi điều trị. Trong các bữa ăn cần bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều Vitamin C như các loại trái cây: cam, bưởi, quýt..Tỏi, giấm táo, sữa chua là những loại hỗ trợ rất tốt trong việc kháng viêm, cũng như tăng thêm sức đề kháng cho người bệnh.
Bệnh viêm xoang hàm có thể điều trị được, tuy nhiên cần điều trị đúng cách và hợp lý, người bệnh cũng cần kết hợp với bác sĩ trong quá trình chữa viêm xoang, thay đổi những thói quen hàng ngày của bạn để hạn chế khả năng tái phát của bệnh.
Có 1 bình luận
  • lê thanh

    Chào bác sĩ!
    Tôi tra cứu các triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh viêm xoang thì thấy mình đã bị viêm xoang hàm do viêm mũi dị ứng chữa ko dứt điểm. Vậy tôi có thể tự uống thuốc đc ko hay phải tới bác sĩ khám và nên khám ở chuyên khoa nào? Rất mong đc hồi âm

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục