Bệnh viêm xoang sàng có nguy hiểm không?

[ Độc giả Huỳnh Nam viết:] 

” Tôi mới đi xét nghiệm tại phòng khám về, được chuẩn đoán mắc bệnh viêm xoang sàng. Thú thật hơn nửa năm nay tôi luôn bị chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau nhức đầu cứ nghĩ là cảm thông thường nhưng không ngờ lại mắc phải bệnh viêm xoang sàng. Hơi lo lắng không biết bị bệnh viêm xoang sáng có nguy hiểm không thưa bác sĩ. ” 

Vị trí viêm xoang sàng

Vị trí viêm xoang sàng

[ TƯ VẤN CỦA CHUYÊN GIA ]

Tìm hiểu trong tài liệu y học hiện đại bổ sung về bệnh viện xoang sàng được biết đây là căn bệnh phổ biến và không nằm trong top những  bệnh nguy hiểm đe dọa tới tính mạng. Điều đáng  nói là các bác sĩ luôn khuyến cáo người bệnh không nên vì thế mà chủ quan, bởi nếu để viêm xoang sàng mạn tính kéo dài sẽ gây ra nhiều tác hại khó lường tới sức khỏe.

3 Tác hại viêm xoang sàng không nên chủ quan

Viêm xoang sàng nếu phát hiện sớm và điều trị thành công thì bệnh không gây nguy hiểm gì, tuy nhiên nếu để bệnh kéo dài mãn tính thì người bệnh có nguy cơ đối mặt với một số biến chứng bao gồm:

  • 1# Biến chứng về thị giác ( mắt)

Viêm xoang sàng gây biến chứng viêm mí mắt

Viêm xoang sàng gây biến chứng viêm mí mắt

Vị trí vùng bị viêm xoang sàng nằm ngay  gần mắt nên khi bị viêm xoang sàng thì viêm nhiễm rất dễ lan sang vùng mắt gây ra một số biến chứng như viêm ổ mắt, viêm mí, áp xe mắt, viêm tuyến lệ, viêm mô liên kết hốc mắt… Các biến chứng viêm xoang sàng gây ra tại vùng mắt thường gây sưng  sưng mắt, nhức mắt, sưng mí và phù nề vùng mắt, lồi nhãn cầu. Thậm chí có nhiều trường hợp còn gây viêm thần kinh vùng mắt lan lên vùng thái dương  gây đau nhức diện rộng, mắt không di thể di chuyển được, hoại tử gây mất thị giác vĩnh viễn.

Có thể nói biến chứng viêm xoang sàng có thể gây ra tại mắt vô cùng nguy  hiểm mà người bệnh tuyệt đối không nên xem thường.

  • 2# Biến chứng xảy ra ở đường hô hấp 

Ngoài việc có nguy cơ gây biến chứng về mắt cao thì viêm xoang sàng còn có khả năng gây bệnh ở đường hô hấp. Bởi hốc xoang thường thông với mũi và họng, tai nên khi bị viêm khó trách khỏi việc viêm lây lan sang các cơ quan hô hấp gây bệnh.  Biến chứng đường hô hấp có thể bắt gặp gồm: gây viêm đa xoang, viêm họng, viêm họng hạt, amidan, viêm tai giữa, viêm thanh quản mãn tính. Những căn bệnh này nếu xảy ra đồng thời cùng lúc  với bệnh viêm xoang sàng sẽ ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, chất lượng sống của người bệnh.

  • 3# Biến chứng viêm tắc mạch hang 

Viêm xoang sàng gây viêm tắc mạch hang nguy hiểm

Viêm xoang sàng gây viêm tắc mạch hang nguy hiểm

Cảnh giác biến chứng bệnh viêm xoang sàng gây tắc mạch hang, đây là trường hợp nguy hiểm có thể gây tử vong. Mặc dù biến chứng này ít khi xảy ra nhưng cũng cần cảnh giác đề phòng bệnh trước. Các triệu chứng khi xảy ra biến chứng viêm tắc mạch hang xuất hiện ồ ạt như sốt cao, nhức đầu dữ dội, nhãn cầu lồi hẳn, rét run kéo dài. Không phát hiện điều trị kịp bệnh có thể tử vong sau đó không lâu.

⇒ Nhận định: Có thể nói bản thân các triệu chứng bệnh viêm xoang sàng không được cho là nguy hiểm, tuy nhiên khi viêm lây nhiễm diện rộng gây ra các biến chứng khó lường kể trên thì người bệnh cần  đặc biệt lưu ý tránh biến chứng tử vong. Tuyệt đối không nên xem thường bệnh viêm xoang sàng, thay vào đó hãy tìm cách điều trị hợp lý từ đầu .

BẠN NÊN BIẾT THÊM VỀ VIÊM XOANG SÀNG:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *