Bệnh viêm xoang sàng sau là gì?Có nguy hiểm không?

Bệnh viêm xoang sàng sau là một trong những loại bệnh viêm xoang mà chúng ta thường mắc phải. Bệnh không những nguy hiểm mà còn làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên thông tin về bệnh vẫn còn khá hạn chế đối với nhiều người. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn có những hiểu biết cơ bản nhưng cần thiết nhất về căn bệnh này. 

Những điều nên biết về bệnh viêm xoang sàng sau

Trước hết chúng ta cần xác định được chính xác vị trí của xoang sàng sau. Xoang sàng nằm ở trong xương hàm có vị trí gần hai mắt, phía dưới trán và nằm ở phía trên hốc mũi. Phía bên trong của xương sàng bao gồm bốn hang rỗng thông với nhau được gọi là xoang sàng sau. Cũng như các xoang khác, khi các tác nhân gây viên nhiễm tấn công thì xoang sàng sau cũng có thể bị tác động và gây ra tình trạng viêm nhiễm.bệnh viêm xoang sàng sau

Thông thường khi mắc bệnh này bệnh nhân sẽ có những biểu hiện như:

  • Nhức đầu: ban đầu những cơn đau tập trung ở vùng gáy, đỉnh và chẩm xoang sàng. Sau đó những cơn đau tăng dần làm cho viêm nhiễm ngày càng lan rộng.
  • Chảy dịch mũi: ban đầu chỉ xuất hiện dịch mũi thường xuyên sau sẽ có mủ nhầy đặc, có mùi hôi
  • Nghẹt mũi: dịch mũi làm nghẹt đường hô hấp dẫn đến tình trạng khó thở, có thể bị một bên hoặc hai bên. Những biểu hiện sẽ ngày càng tăng lên khi nằm xuống.

Ngoài các biểu hiện trên, khi mắc bệnh viêm xoang sàng sau, người bệnh cũng dễ bị đau họng, rát cổ, sốt, đau họng…

Thông thường để phát hiện bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra bằng cách tiến hành một số bước kiểm tra như: nội soi, chụp CT…

Bệnh viêm xoang sàng sau có nguy hiểm không?

Khi có các biểu hiện của bệnh viêm xoang sàng sau, người bệnh không được chủ quan mà phải tiến hành ngay các biện pháp điều trị. Vì bệnh để lâu sẽ càng nguy hiểm và có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng. Cụ thể, biến chứng của bệnh viêm xoang sàng sau mà chúng ta thường gặp phải là:

** Ảnh hưởng đến mắt 

Do vị trí của xoang sàng sau rất gần mắt nên sự viêm nhiễm ở mũi xoang dễ gây ảnh hưởng đến mắt như viêm nề ổ mắt, viêm mí. ảnh hưởng của việc viêm xoang sàng sau

Khi bệnh đã chuyển biến nặng thì việc điều trị bằng thuốc có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Cụ thể, đó là:

  • Áp xe mí mắt làm cho mắt bị nóng đỏ, sưng to và đau.
  • Viêm túi lệ gây sốt và đau nhức nhiều hơn, hiện tượng viêm tấy ổ mắt có thể làm đau nhói trong ổ mắt, mắt sưng to lồi lên và khó di chuyển hơn.
  • Viêm mô liên kết quanh hốc mắt: thường gặp ở những bệnh nhân bị viêm xoang sàng sau mãn tính. Lúc này xuất hiện dấu hiệu đau mắt dữ dội rồi đau lên đỉnh đầu, 2 mí nắt bị đau và viêm nhiễm có thể lan đến hai bên thái dương, làm bệnh nhân dễ bị lồi mắt

** Ảnh hưởng đến khả năng hô hấp 

Do mũi là nơi chủ đạo để thực hiện chức năng hô hấp. Khi bị viêm xoang sàng sau sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống hô hấp ở phía sau. Khi bị nghẹt mũi, tắc mũi thì phải thở bằng miệng, lúc này không khí không được làm ấm, làm sạch nên chất lượng không khí mà chúng ta thu nạp cũng bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, những biểu hiện của bệnh viêm xoang sàng sau còn gây ra những cơn đau nhức, khó chịu, mệt mỏi và làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh.

Những biến chứng trên đã cho thấy mức độ nguy hiểm của bệnh viêm xoang sàng sau. Từ đó cho chúng ta cái nhìn thực tế và đúng đắn hơn về căn bệnh này. Việc điều trị bệnh là một quá trình lâu dài, đòi hỏi bệnh nhân phải kiên trì và áp dụng nhiều phương pháp thì mới nhanh khỏi bệnh.

Theo các chuyên gia Tai Mũi Họng, bệnh viêm xoang sàng sau càng được phát hiện sớm thì khả năng điều trị dứt bệnh ngày càng cao. Vì vậy ngay khi có dấu hiệu bệnh chúng ta phải tiến hành các biện pháp điều trị càng sớm càng tốt. Việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe là một trong những biện pháp hiệu quả giúp bạn phòng ngừa được nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Bạn có thể tham khảo thêm:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *