Một số triệu chứng viêm xoang sàng trước thường gặp

Đau đầu, chảy dịch mũi, nghẹt mũi, mắt mờ…là những triệu chứng viêm xoang sàng trước mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải. Bạn nên đi khám ngay khi có các dấu hiệu trên để nhanh chóng dập tắt bệnh ngay từ giai đoạn cấp tính.

Xoang sàng bao gồm các xoang nằm phía trên hốc mũi và giữa hai trán. Y học chia xoang sàng thành các loại xoang sàng trước, xoang sàng sau và xoang sàng hai bên. Trong đó xoang sàng trước là nơi dễ bị viêm nhất nhưng cũng khó phát hiện ra nhất.

trieu-chung-viem-xoang-sang-truoc

 

Bệnh viêm xoang sàng trước thường khởi phát sau một đợt nhiễm khuẩn cấp và nếu không được điều trị sớm hoặc bệnh nhân tự điều trị không đúng cách dẫn đến kháng thuốc, lờn thuốc và bệnh cũng bước sang giai đoạn mãn tính.

Triệu chứng viêm xoang sàng trước

Khi bị viêm xoang sàng trước bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như sau:

  • Đau nhức mũi và đầu

Đây là biểu hiện đặc trưng và thường xuyên xuất hiện khi bị viêm xoang sàng trước. Do dịch mũi tồn đọng lại trong các hốc xoang không thoát ra ngoài được nên khu vực mũi bị đau nhức kinh khủng. Cơn đau có thể lan từ  giữa trán sang hai bên thái dương, rồi lan lên đỉnh đầu hoặc ra đàng sau gáy , nhất là vào các thời điểm từ 10 giờ sáng cho tới giữa trưa.

  • Xổ mũi

trieu-chung-viem-xoang-sang-truoc1

Người bệnh viêm xoang trán cũng thường xuyên bị xổ mũi. Mũi thường đặc, có mùi hôi, có thể chảy ra phía trước hoặc phía sau xuống cổ họng khiến  cho bệnh nhân phải khạc đàm. Dịch mũi có thể có màu trắng, vàng, đục hay xanh tùy theo tình trạng bệnh nặng hay nhẹ.

  • Nghẹt mũi

Đây là triệu chứng bệnh viêm xoang sàng mà bất cứ bệnh nhân nào cũng không thể tránh khỏi. Bệnh nhân có thể bị nghẹt 1 hoặc cả 2 bên lỗ mũi dẫn đến khó thở, đôi khi phải thở bằng miệng.

  • Suy giảm khướu giác

Khi bị viêm xoang sàng nặng, lớp niêm mạc xoang bị phù nề nhiều làm nít kín lỗ mũi. Do vậy các mùi hương từ bên ngoài không thể len lỏi vào trong các dây thần kinh khướu giác được. Vì vậy mà khả năng nhận biết mùi hương của bệnh nhân rất kém, thậm chí có nhiều trường hợp nặng bị điếc mũi hoàn toàn không thề ngửi thấy bất kì mùi gì.

  • Mắt mờ

trieu-chung-viem-xoang-sang-truoc2

Đây cũng là dấu hiệu cho thấy bệnh viêm xoang sàng trước đã bước vào giai đoạn nặng. Do cấu trúc của mắt nằm gần với xoang sàng nên vi khuẩn từ trong xoang có thể lây lan đến mắt gây viêm mí mắt, đau nhức mắt và làm mắt bị mờ đi.

  • Một số triệu chứng viêm xoang sàng trước khác bệnh nhân không nên bỏ qua:

+ Sốt: Bệnh nhân có thể bị sốt cao hoặc sốt nhẹ ( trên 38 độ) ở giai đoạn cấp

+ Hắt hơi

+ Hoa mắt, chóng mặt, hay bị choáng váng đầu óc

+ Chán ăn, hay bị mất ngủ, thiếu tập trung trong công việc học tập

+ Trí nhớ giảm sút

Nhận biết được các triệu chứng viêm xoang sàng trước, bạn nên đi khám ngay khi có các dấu hiệu ban đầu và tích cực dùng thuốc để điều trị bệnh triệt để. Không nên chần chừ để bệnh kéo dài gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Bạn đọc chia sẻ:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *