SỰ KHÁC BIỆT GIỮA VIÊM XOANG SÀNG VÀ VIÊM XOANG MŨI

Viêm xoang là một trong những bệnh lý khá phổ biến, thường xuất hiện ở người lớn nhiều hơn, bệnh có thể phòng tránh được. Để điều trị viêm xoang việc phân biệt rõ viêm các xoang là rất cần thiết, việc này giúp hỗ trợ chữa viêm xoang một cách nhanh chóng. Từ xưa tới nay có rất nhiều người nhầm tưởng viêm xoang sàng và viêm xoang mũi là một, điều này đã dẫn đến điều trị sai phương pháp nên bệnh khó có thể chữa khỏi bệnh. Để hiểu hơn về vấn đề này, bài viết sau sẽ cung cấp thêm cho bạn một số thông tin về viêm xoang sàng và viêm xoang mũi, giúp bạn có thể phân biệt rõ hơn.
 
SỰ KHÁC BIỆT GIỮA VIÊM XOANG SÀNG VÀ VIÊM XOANG MŨI

Trong khối xương sọ mặt có bốn nhóm xoang chính, kể từ dưới lên trên và từ ngoài vào trong là: Xoang Hàm, Xoang Sàng, Xoang Trán, Xoang Bướm. Xoang có tác dụng làm cho nhẹ khối xương hàm mặt và làm loa tạo âm vang cho giọng nói.
Các tác nhân gây viêm xoang bao gồm: ô nhiễm môi trường, khói bụi, hóa chất và tất nhiên là những tên đáng ghét luôn theo sát chúng ta là vi khuẩn và siêu vi khuẩn (Virus). Bên cạnh đó còn có các yếu tố giúp cho dễ bị viêm xoang hơn là: vẹo vách ngăn, cơ địa dị ứng, đau dạ dày, hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, …

Sự khác biệt giữa viêm xoang sàng và viêm xoang mũi

Do xoang thông với hốc mũi nên viêm xoang thường đi kèm với viêm mũi vì vậy các bác sĩ thường ghi tắt chẩn đoán là viêm mũi xoang (có nghĩa là viêm mũi và xoang).
Như đã nói ở trên xoang có mục đích làm nhẹ khối xương sọ mặt và làm loa tạo cho giọng nói có âm vang nên khi bị viêm chúng ta sẽ có cảm giác chóng mặt, nặng đầu, nhức đầu, giọng nói không vang (giọng nghẹt mũi, chảy nước mũi, ….
Viêm xoang thông thường chia làm 2 loại: viêm xoang cấp và viêm xoang mạn (hay mãn).
Viêm xoang cấp với những triệu chứng rầm rộ, bão táp như sốt, chảy nước mũi, nhức đầu, đau nhức vùng xoang cần phải được điều trị phối hợp như kháng sinh, kháng viêm, kháng dị ứng, ,,, dưới chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.
Viêm xoang mãn với các đợt cấp tái đi tái lại cũng được điều trị giống như trên, trong một số trường hợp các bác sĩ sẽ chỉ định làm các thủ thuật chọc xoang, nạo xoang, chỉnh hình vách ngăn, .. bên cạnh đó còn có một số liệu pháp điều trị hỗ trợ như xông mũi, thay đổi hành vi nhu không dùng các thức uống có gas, rửa mũi bằng nước biển sâu, điều trị viêm dạ dày, dùng một số thảo dược kháng viêm và thông mũi, ….

Viêm xoang sàng thường là viêm xoang mãn nên cách chữa viêm xoang như đã trình bày ở trên,. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố tác động như thường xuyên thay đổi thời tiết, thói quen xấu trong sinh hoạt,… khiến cho bệnh thường xuyên tái phát và khó điều trị dứt điểm. Mặc dù vậy, người bệnh vẫn có thể khắc phục được triệu chứng của căn bệnh bằng việc sử dụng các bài thuốc chữa trị với các hình thức khác nhau kết hợp với biện pháp phòng ngừa hiệu quả để từng bước ngăn chặn, đẩy lùi căn bệnh này.

Như vậy sự khác biệt giữa viêm xoang mũi và viêm xoang sàng là viêm xoang mũi không có chỉ là dùng sai từ và viêm xoang sàng là bệnh lý của một trong các nhóm xoang thuộc khối xương sọ mặt. Còn viêm xoang sàng điều trị ra sao có khỏi hẳn không? Thì câu trả lời là không chúng ta phải sống chung với viêm xoang. Do thuốc tây chỉ có tác dụng tốt trong các đợt viêm cấp tính nếu dùng thường xuyên sẽ có tác dụng phụ không mong muốn. Vì thế cách điều trị viêm xoang mãn tính nên dùng thường xuyên các biện pháp hỗ trợ như xông mũi (bằng tinh dầu hay nước nóng) và dùng các loại thảo dược rất có ích cho viêm xoang.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục