SỰ KHÁC BIỆT GIỮA VIÊM XOANG SÀNG VÀ VIÊM XOANG MŨI

Viêm xoang là một trong những bệnh lý khá phổ biến, thường xuất hiện ở người lớn nhiều hơn, bệnh có thể phòng tránh được. Để điều trị viêm xoang việc phân biệt rõ viêm các xoang là rất cần thiết, việc này giúp hỗ trợ chữa viêm xoang một cách nhanh chóng. Từ xưa tới nay có rất nhiều người nhầm tưởng viêm xoang sàng và viêm xoang mũi là một, điều này đã dẫn đến điều trị sai phương pháp nên bệnh khó có thể chữa khỏi bệnh. Để hiểu hơn về vấn đề này, bài viết sau sẽ cung cấp thêm cho bạn một số thông tin về viêm xoang sàng và viêm xoang mũi, giúp bạn có thể phân biệt rõ hơn.

Sự khác biệt giữa viêm xoang sàng và viêm xoang mũi

Để làm rõ hai định nghĩa này chúng ta cần hiểu về các định nghĩa xung quanh bệnh viêm xoang. Trong khối xương sọ mặt có bốn nhóm xoang chính, kể từ dưới lên trên và từ ngoài vào trong là: xoang hàm, xoang sàng, xoang trán, xoang bướm. Xoang có tác dụng làm cho nhẹ khối xương hàm mặt và làm loa tạo âm vang cho giọng nó. Tương ứng với 4 xoang sẽ có các loại viêm xoang như: viêm xoang hàm, viêm xoang sàng, viêm xoang trán, viêm xoang bướm. bệnh viêm xoang mũi

Có rất nhiều tác nhân dẫn đến các triệu chứng của bệnh viêm xoang mà chúng ta không thể không nhắc đến. Đó là khói bụi, ô nhiễm môi trường, hóa chất, vi khuẩn, virus. Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác mà chúng ta cũng hay gặp phải, đó là vẹo vách ngăn, hội chứng trào ngược dạ dày, đau dạ dày, cơ địa dị ứng…

Một trong những lý do mà các bác sĩ hay gọi là viêm xoang mũi là do viêm xoang thường đi kèm với viêm mũi. Tức là lúc này mũi hay bị nghẹt, chảy nước mũi, chóng mặt, nhức đầu… Thông thường nếu gọi là viêm xoang mũi thì sẽ chia làm 2  loại là viêm xoang mũi cấp tính và viêm xoang mũi mãn tính. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 loại viêm xoang này:

  • Viêm xoang mũi cấp tính: có các triệu chứng sốt, chảy nước mũi, đau nhức xoang… Trường hợp này chỉ cần dùng thuốc kháng viêm, kháng sinh, kháng dị ứng… theo chỉ định của bác sĩ là đã có thể điều trị được.
  • Viêm xoang mũi mãn tính: bệnh viêm xoang xuất hiện và tái phát nhiều lần và có biểu hiện tương tự như giai đoạn cấp tính. Ngoài sử dụng các loại thuốc như để điều trị ở giai đoạn cấp tính, người bệnh còn được bác sĩ chỉ định thực hiện điều trị bằng các thủ thuật như: chỉnh hình vách ngăn, nạo xoang, chọc xoang…

Tùy theo tình trạng bệnh của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp điều trị phù hợp. Vì vậy, ngay sau khi có các dấu hiệu bệnh, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra và tư vấn cách chữa bệnh phù hợp nhất.

Cách phòng chống viêm xoang hiệu quả

Bệnh viêm xoang có thể xuất hiện và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta bất cứ lúc nào. Vì vậy việc áp dụng các biện pháp phòng chống sau: giữ ấm vào mùa lạnh

  • Vào mùa lạnh luôn phải mặc quần áo đủ ấm để giữ ấm cho cơ thể. Nhất là vùng cổ ngực và mũi là những vùng tiếp xúc trực tiếp với những tác nhân gây bệnh và rất dễ bị nhiễm bệnh.
  • Thường xuyên sử dụng khẩu trang hoạt tính khi đi ra đường vừa để giữ ấm mà vừa hạn chế được sự xâm nhập của bụi, vi khuẩn.
  • Vệ sinh mũi sạch sẽ bằng nước muối sinh lý để hạn chế hoạt động của các loại vi khuẩn gây hại. Đồng thời vệ sinh họng, miệng đúng cách vì hệ thống xoang mũi cùng các bộ phận của tai và họng có liên thông với nhau.
  • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì để phát hiện và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Qua những thông tin trên, có lẽ chúng ta cũng biết được sự khác biệt giữa viêm xoang sàng và viêm xoang mũi là ở phạm vi. Tức là viêm xoang mũi là từ chỉ chung các dạng viêm xoang, còn viêm xoang sàng là bệnh lý của một trong các nhóm xoang trên khối hộp sọ của chúng ta. Chúng ta cần phải hiểu rõ, tránh nhầm lẫn. Từ đó có phương pháp điều trị cũng như phòng chống bệnh hiệu quả nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *