Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Vi Văn Thái giải đáp thắc mắc về bệnh viêm xoang viêm mũi dị ứng

Rất nhiều thắc mắc xung quanh cách điều trị bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng đã được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Vi Văn Thái – Giám đốc phụ trách chuyên môn của Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam – Vinacare chi nhánh Quảng Ninh, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền Quảng Ninh, Chủ tịch Hội Đông y Quảng Ninh giải đáp cặn kẽ trong hơn 1 tiếng giao lưu trực tuyến cùng độc giả vào 10h sáng ngày 23/06/2017 vừa qua.

Viêm xoang, viêm mũi dị ứng là  2 bệnh khá phổ biến hiện nay. Tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng viêm xoang, viêm mũi dị ứng lại gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng tới chất lượng của người bệnh. Làm thế nào để chữa dứt điểm viêm xoang, viêm mũi dị ứng là mối quan tâm của khá nhiều người hiện nay. Mời quý độc giả cùng theo dõi nội dung buổi giao lưu trực tuyến dưới đây:

thay-thuoc-uu-tu-bac-si-vi-van-thai-giai-dap-thac-mac-ve-benh-viem-xoang-viem-mui-di-ung

Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Vi Văn Thái

Nhận biết bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng như thế nào?

Câu hỏi: Tôi đã mổ 2 lần do viêm tai xương chúm và nhĩ nay thường hắt hơi, nghẹt mũi mất mùi, có đàm đặc. Liệu có liên quan viêm xoang không? (Hoàng Kim Anh)

Bác sĩ Thái: Triệu chứng trên chứng tỏ bạn đang viêm mũi, chưa phải là viêm xoang nhưng nếu không điều trị sớm và triệt để rất dễ dẫn đến viêm xoang.

Câu hỏi: Tầm 3 tháng nay, cháu rất hay bị ho, ngày nào cũng ho hung hắng, dịch mũi chảy xuống họng, liệu cháu có bị viêm xoang không ạ? (Lê Thị Tuyết)

Bác sĩ Thái: Với các triệu chứng như ho và dịch mũi thì chưa thể khẳng định là bạn bị viêm xoang nhưng có thể bạn đang bị viêm mũi, viêm mũi dị ứng.

Câu hỏi: Cháu thường xuyên bị chảy nước mũi, hắt hơi khi thay đổi thời tiết, kèm theo bị viêm họng hạt từ nhỏ, đã chữa nhưng vẫn bị tái phát lại mỗi khi thay đổi thời tiết. Xin bác sĩ chuẩn đoán bệnh giúp cháu. Làm gì tránh phát triển thành viêm xoang? (Trần Khởi My)

thay-thuoc-uu-tu-bac-si-vi-van-thai-giai-dap-thac-mac-ve-benh-viem-xoang-viem-mui-di-ung1

Viêm xoang, viêm mũi dị ứng là một bệnh khá thường gặp. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Thái: Triệu chứng trên chứng tỏ bạn bị viêm mũi dị ứng. Trong Đông y, cơ địa bạn thuộc thể trạng yếu, tạng phế và tạng thận kém dẫn đến hiện tượng viêm họng hạt, viêm mũi dị ứng. Bạn cần lưu ý uống thuốc để nâng cao thể trạng, tạng nào yếu cần phải bồi bổ cho tạng đó. Lưu ý đeo khẩu trang khi ra ngoài, ngồi phòng lạnh đừng để hướng lạnh chiếu thẳng mũi, vệ sinh mũi thật sạch, tránh stress, căng thẳng, không  ăn đồ cay nóng, rượu bia.

Câu hỏi: Mũi cháu hay bị đỏ rát, nước mũi chảy nhiều liệu có bị viêm xoang không ạ? (Nguyễn Văn Hiếu)

Bác sĩ Thái: Đây mới chỉ là giai đoạn đầu của bệnh viêm mũi dị ứng, chưa phải là viêm xoang. Bạn nên điều trị kịp thời để tránh phát triển thành viêm xoang.

Chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng bằng thảo dược có khỏi được không?

Câu hỏi: Cháu có được người quen mách cách chữa viêm xoang bằng cây cứt lợn. Một mặt dùng cây cứt lợn giã nát lấy nước nhỏ mũi, mặt khác cây hoa cứt lợn phơi khô và uống trà trong 1 năm.  Làm theo cách này có khỏi được viêm xoang không ạ? (Thu Trang)

Bác sĩ Vi Văn Thái: Trong dân gian có nói đến sử dụng cây cứt lợn để chữa bệnh viêm xoang. Chúng tôi cũng đã nghiên cứu về đề tài này. Dùng nước cốt cây cứt lợn nhỏ mũi sẽ kích thích mở xoang, tháo các dịch mủ ở xoang. Thực tế nhiều người đã làm và thấy đỡ đau hơn. Tuy nhiên đây mới chỉ là tháo mủ, giảm đau chứ chưa phải là cách chữa viêm xoang triệt để. Còn việc uống cây cứt lợn phơi khô thì chúng tôi chưa nghe qua và cũng chưa nghiên cứu.

thay-thuoc-uu-tu-bac-si-vi-van-thai-giai-dap-thac-mac-ve-benh-viem-xoang-viem-mui-di-ung2

Cây hoa cứt lợn có tác dụng hút dịch xoang, giảm viêm. (Ảnh minh họa)

Câu hỏi: Cháu có nghe nói có chữa đc viêm xoang lấy nước lá kinh giới chắt uống liên tục sẽ khỏi. Bác sĩ tư vấn cho cháu với! (Lê Thảo)

Bác sĩ Vi Văn Thái: Lá kinh giới rất tốt cho điều trị dị ứng, chúng tôi cũng hay sử dụng. Tuy nhiên trong viêm xoang thì chỉ dùng hoa kinh giới. Và hoa kinh giới cần kết hợp nhiều vị thuốc khác mới chữa được viêm xoang.

Có nên phẫu thuật chữa viêm xoang?

Câu hỏi: Cháu bị viêm xoang mấy năm nay rồi, thường xuyên bị nghẹt mũi, phải dùng thuốc co mạch mới thở được. Tháng trước đi khám được biết phì đại cuốn mũi, vách ngăn. Theo bác sĩ, cháu có cần phẫu thuật không ạ?

Bác sĩ Vi Văn Thái: Cả Tây y và Đông y đều có nhiều cách để chữa viêm xoang, chống vẹo vách ngăn bạn có thể lựa chọn. Bạn không nên phẫu thuật bởi phẫu thuật tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, biến chứng. Trừ trường hợp điều trị bằng Tây y và Đông y không khỏi chúng ta mới sử dụng phẫu thuật là phương pháp cuối cùng.

Tại sao điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng mãi mà không khỏi?

Câu hỏi: Chồng cháu bị viêm xoang 5 năm nay. Thường chảy mủ ở mũi xuống họng, có mùi hôi rất kinh, thỉnh  thoảng nhức trán má. Chồng cháu đi khám điều trị ở bệnh viện Quảng Ninh, uống 2 đợt thuốc, mỗi đợt kéo dài 2 tuần nhưng không hết. Đến khi sốc thuốc kháng sinh bị chóng mặt, buồn nôn nên chồng cháu không dùng. Sau có dùng thuốc Đông y của một thầy mà dùng 3 tháng không khỏi. Chồng cháu tiếp tục xông khói thảo dược nhưng bị đau, khó chịu mà không khỏi. Công việc của chồng cháu thường uống rượu bia và chịu nhiều áp lực nên sức khỏe bị suy giảm. Bác sĩ có thể giải thích tại sao lại như thế không ạ? (Nguyễn Ngọc Mai)

Bác sĩ Vi Văn Thái: Khi điều trị cho bệnh nhân chúng tôi sẽ căn cứ vào cơ địa, thể trạng, môi trường sống để đưa ra bài thuốc điều trị thích hợp. Mỗi người có 1 thể trạng cơ địa khác nhau nên sẽ có các cách chữa, bài thuốc khác nhau. Có thể chồng bạn chưa tìm được phương pháp phù hợp. Ngoài ra, một nguyên nhân khác khiến chồng bạn điều trị viêm xoang không khỏi là trong quá trình điều trị phải uống rượu bia, chịu nhiều áp lực. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Nam trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng

Câu hỏi: Cháu đang dùng thuốc điều trị xoang là thuốc nam, dùng được 2 tháng, có đỡ nhưng cân nặng tăng vù vù, không kiểm soát, mặt nổi mụn. Cháu sợ thuốc có corticoid giống như thời sự đưa tin. Cháu có nên tiếp tục sử dụng thuốc không ạ?(Emily Đặng)

Bác sĩ Vi Văn Thái: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc. Thuốc sạch và thuốc không sạch. Thuốc không sạch có nghĩa là thuốc có tạp chất, thuốc mốc, thuốc có nguồn gốc không rõ ràng. Thuốc khiến bạn tăng cân có thể là thuốc viên hoàn của các lang y bán ngoài chợ. Thuốc đó có thể pha lẫn dexamethasone hoặc corticoid thì hiện tượng bệnh sẽ giảm nhanh tuy nhiên sẽ xảy ra hiện tượng giữ nước, bị phù.

Câu hỏi: Bố cháu viêm xoang 20 năm, chữa nhiều nơi nhiều phương pháp. Bố cháu đã dùng thuốc đông y uống thời gian đầu đỡ, ngưng sử dụng thuốc thì đau. Lại có hiện tượng mặt sưng, ngón tay ngón chân sưng. (Minh Linh)

Bác sĩ Vi Văn Thái: Khả năng cao bố bạn mua phải thuốc trôi nổi có chứa corticoid, có thể bố bạn nhanh đỡ nhưng về sau lại nặng lên. Không chỉ ảnh hưởng đến viêm xoang mà còn nguy hiểm nhất định cho cơ thể.

thay-thuoc-uu-tu-bac-si-vi-van-thai-giai-dap-thac-mac-ve-benh-viem-xoang-viem-mui-di-ung3

Để tránh tiền mất tật mang cần lựa chọn các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín với những bài thuốc hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Viêm xoang mãn tính, lâu năm có chữa dứt điểm được không?

Câu hỏi: Bác sĩ cho con hỏi, bệnh viêm xoang có chữa dứt điểm được không ạ? (Lan Anh)

Bác sĩ Vi Văn Thái: Y học ngày càng tiến bộ, chúng ta có rất nhiều phương pháp để chữa bệnh và thậm chí nhiều bệnh nan y vẫn chữa được. Viêm xoang là một bệnh hay thường gặp và với y học cổ truyền hoàn toàn có thể chữa được dứt điểm. Tùy môi trường sống, sinh hoạt, cơ địa và thể trạng người bệnh mà có liệu trình điều trị khác nhau. Bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám cụ thể hơn.

Điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng bằng Đông y như thế nào?

Câu hỏi: Cháu chào bác sỹ, năm nay cháu 30 tuổi, bị viêm xoang 3 năm nay. Cháu điều trị bằng Tây y có đỡ một chút nhưng dừng thuốc thì lại tái phát.  Bệnh dai dẳng và ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và cuộc sống hàng ngày. Cháu muốn được tư vấn điều trị bằng Đông y. Bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị cho cháu với ạ! (Thiều Dung)

Bác sĩ Vi Văn Thái: Trong thời gian vừa qua bạn điều trị viêm xoang mà chưa khỏi, nên tôi nghĩ là có thể bạn chưa điều trị đúng cách, bạn chưa kiên trì. Bạn có thể tìm đến với Đông y vì Đông y với lịch sử hàng ngàn năm nay có rất nhiều bài thuốc tốt.

Điều trị viêm xoang bằng Đông y cần các tác động như: xông khói, xông hơi, hút mủ dịch ở trong xoang ra. Tiếp theo là uống thuốc với các bài thuốc y học cổ truyền. Tùy cơ địa mỗi người, chúng ta có thể sử dụng các bài thuốc khác nhau. Người thể trạng kém cần phải nâng cao thể trạng. Người có cơ địa dị ứng với phấn hoa, môi trường hoặc khí lạnh, chúng ta dùng bài thuốc riêng. Bạn nên đến các phòng khám Đông y uy tín để được thăm khám và tư vấn.

Hi vọng qua nội dung buổi giao lưu trực tuyến cùng Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Vi Văn Thái, quý độc giả sẽ có những thông tin hữu ích về điều trị bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng!

➟ Thông tin hữu ích:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *