Tác dụng điều trị viêm xoang của cây sói rừng bạn đã biết

Thứ Hai, 06-11-2017

Dân gian có nhiều vị thuốc điều trị viêm xoang từ thiên nhiên tới nay vẫn còn được nhiều nơi tận dụng chữa bệnh nhiều. Đặc biệt là điều trị viêm xoang của cây cây sói rừng của vùng núi phía Bắc đang được không chỉ người bệnh xoang mà nhiều thầy thuốc y học cổ truyền tìm kiếm thu mua về chữa bệnh. Hãy xem vị thuốc cây sói rừng có những đặc điểm gì, tác dụng chữa bệnh ra sao? 

Tác dụng ít biết của cây sói rừng

Cây sói rừng là một loại cây mọc hoang trên khu vực Trung Du và vùng núi Phía Bắc nước ta. Tìm thấy trên các tỉnh Lạng  Sơn, Hòa Bình,  Bắc Cạn… Cây sói rừng có tên khoa học là Sarcandra glabra, thuộc họ hoa sói Chloranthaceae. Nhiều vùng còn gọi cây sói rừng bằng nhiều tên khác như: sói nhẵn, thảo san hô, quan âm trà, cửu tiết phong, sơn hồ tiêu, mãn sơn hương, cửu tiết trà.

Cây sói rừng trị viêm xoang

Tác dụng cây sói rừng trị viêm xoang

Trong y học, cây sói rừng có nhiều tác dụng trong chữa bệnh như vị đắng, hơi cay, tính ấm và hơi có độc. Được dùng nhiều trọng việc khu phong trừ thấp, hoạt huyết chỉ thống, tiêu viêm. Đông y dùng chữa các bệnh như viêm phế quản, chữa lỵ nhiễm khuẩn, phong thấp đau nhức, bệnh xương khớp hay bệnh viêm xoang, viêm đường hô hấp trên.

Đặc biệt nhất, y học hiện đại đã phân tích các thành phần có trong cây sói rừng có chứa tinh dầu và các chất gồm:  flavonoid, Sarcandroside, các este, phenol, flavon, cyanogens, acid fumaric. Các chất này khi được thí nghiệm đã cho tác dụng tốt trong việc ức chế một số loại vi khuẩn tụ cầu vàng, trực khuẩn kỵ hay vi khuẩn gây viêm  nhiễm đường hô hấp trên và còn diệt một số chủng nấm mốc gây bệnh.

Nhờ tác dụng này mà việc điều trị viêm xoang bằng cây sói rừng đã tìm ra cơ chế chữa bệnh, khi các thành phần trong cây sói rừng có tác dụng tốt trong việc diệt khuẩn, tiêu diệt tác nhân chính gây ra bệnh viêm xoang. Đồng thời các chất khác trong cây sói rừng còn cho tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể giúp cơ thể chống lại cá dị nguyên gây bệnh từ môi trường bên ngoài tác động.

Nên dùng cây sói rừng trị viêm xoang thế nào tốt ?

Bằng chứng y học có chỉ rõ dùng cây sói rừng có tác dụng chữa bệnh viêm xoang tốt. Vậy dùng như thế nào là hiệu quả nhất thì người bệnh lại phải cân nhắc dùng đúng. Tuyệt đối không dùng bừa bãi, lạm dụng khiến bệnh không khỏi mà còn làm viêm xoang nặng hơn. Tiến hành dùng bạn cần làm theo hướng dẫn sau:

  • Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết

Cây sói rừng tươi cả cây khoảng 100g ( Khoảng 30-40g cây sói rừng khô)

  • Tiến hành dùng cây sói rừng trị viêm xoang 

Dùng cây sói rừng trị viêm xoang

Dùng cây sói rừng trị viêm xoang

+ Cho nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi, rửa qua một lần nước cho loại bỏ bụi bẩn, làm sạch nguyên liệu.

+ Thêm 1,2 lít nước vào rồi đem đi sắc, khi sôi nên để nhỏ lửa cho các tinh chất trong cây sói rừng triết lọc ra nước.

+ Khi còn khoảng 300ml thì tắt bếp và chờ nguội bớt rót ra chén uống.

+ Mỗi ngày sắc liên tục như vậy khoảng 3-4 lần và dùng khi còn nóng để giảm viêm xoang.

Đây là cách khá thông dụng chữa viêm xoang từ cây sói rừng. Tuy nhiên bạn vẫn có thể học thêm cách khác như dùng cây sói rừng khô hãm với nước sôi uống hay dùng cây sói rừng sắc nước xông hơi mũi tại vùng bị viêm xoang sẽ giúp tiêu đờm, đào thải chất độc ra ngoài rất hiệu quả.

Lưu ý khi dùng cây sói rừng trị viêm xoang

Bất kì phương thuốc trị bệnh nào nếu dùng sai vẫn có thể gây hại cho người bệnh. Việc điều trị viêm xoang bằng cây sói rừng cũng vậy. Khi muốn áp dụng phương thuốc này trị viêm xoang bạn cần nhớ nguyên tắc sau:

  • Trị viêm xoang theo liệu trình của những người có chuyên môn là bác sĩ y học cổ truyền, người am hiểu về tính chất của thảo dược để dùng phối hợp vị thuốc với nhau thu được kết quả trị bệnh tốt nhất.
  • Không dùng trị viêm xoang cho các đối tượng nhạy cảm: Trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và đang cho con bú, người mắc bệnh về gan thận thì không nên dùng. Bởi trong cây sói rừng vẫn có độc tính nhẹ, nếu dùng sai đối tượng có thể gây hại cho sức khỏe.

Hãy lưu tâm phương pháp chữa bệnh trên, dùng phù hợp để thu được hiệu quả trị bệnh tốt.

-> Bài viết nhiều người tìm kiếm:

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*